Home / QUY HOẠCH - KIẾN TRÚC - XÂY DỰNG / BẤT ĐỘNG SẢN / Ashui Awards 2017 – “Dự án tương lai của năm 2017” Khu đô thị Hùng Thắng (Hạ Long)

Ashui Awards 2017 – “Dự án tương lai của năm 2017” Khu đô thị Hùng Thắng (Hạ Long)

Địa điểm xây dựng: phường Hùng Thắng, Bãi Cháy, Hà Khẩu, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Thiết kế: Sdesign
Chủ đầu tư: Tập đoàn Bim Group

Điểm nổi bật của Dự án Quy hoạch khu đô thị Hùng Thắng là chú trọng đến việc tạo ra những không gian cây xanh – không gian mở để tăng lên sự kết nối với thiên nhiên của con người nơi đây cũng như tăng lên chất lượng cuộc sống của dân cư hay du lịch dừng chân tại nơi này. Và đây chắc chắc là xu thế của các khu đô thị trong tương lại khi muốn thu hút người dân và du khách bởi bên cạnh những yếu tố như vị trí địa lý thuận lợi, đảm bảo các tiêu chuẩn về bán kính tới các cơ sở hạ tầng như trường học bệnh viện và khu giải trí thì sự khác biệt của khu đô thị Hùng Thắng chính là những không gian công cộng được thiết kế với những nét kiến trúc hết sức đặc biệt và được tích hợp cây xanh và cảnh quan để không chỉ đáp ứng nhu cầu tổ chức các sự kiện, nhu cầu giải trí, mua sắm mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư địa phương và những người khách du lịch bằng những hoạt động thể dục thể thao bao gồm khu sân tennis, bể bơi nước ngọt và các công trình dịch vụ nhà hàng, nhà tập thể thao. Sân tennis xây dựng đúng tiêu chuẩn và cụm dịch vụ giải khát, tắm và vệ sinh. Bể bơi nước ngọt gồm cả phần bể dành cho trẻ em, xung quanh có bố trí diện tích để các ghế nằm nghỉ có ô che nắng.

Giải pháp thiết kế đô thị phân khu

Cấu trúc không gian của khu dân cư Hùng Thắng được xác lập dựa theo các hệ trục giao thông quan trọng của đô thị như: Trục Hoàng Quốc Việt, trục giao thông trong các khu dân cư hiện trạng và các hệ trục không gian hướng ra biển. Mạng lưới giao thông đô thị phát triển theo dạng hỗn hợp. Các loại hình ở được xây dựng với nhiều hình thức đa dạng và phong phú như: Chung cư, biệt thự, liền kề và nhà vườn sinh thái. Hệ thống các công trình công cộng được phân bổ theo dạng tầng bậc, với: Khu hành chính, khu thương mại dịch vụ, khu công trình văn hóa, khu thể dục thể thao, các công trình giáo dục, y tế, các khu du lịch. Công trình công cộng phục vụ các nhóm ở, khu ở được bố trí theo các nhóm và khu ở đảm bảo bán kính và quy mô phục vụ tương tứng theo tiêu chuẩn hiện hành. Hệ thống cây xanh được bố trí theo dạng kết nối liên hoàn, kết nối với cây xanh sinh thái ven biển tạo lập một khu đô thị xanh. Tổ chức không gian cảnh quan cao tầng, thấp tầng và trung tầng hài hòa, tạo các điểm nhấn quan trọng về không gian hình khố, hính thức kiến trúc mang tính hiện đại nhưng không làm mất đi bản sắc dân tộc nâng tỷ lệ công trình thân thiện với con người. Hình thành các trục đô thị, trục cảnh quan và các không gian điểm nhấn trọng tâm, đảm bảo sự liên kết hài hòa với không gian xung quanh. Theo đó hình thành hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật: trạm cấp điện, cấp nước, xử lý nước thải, bến bãi đỗ xe.

HungThangCity05

Thiết kế đô thị với khu chức năng chính

Các khi vực trung tâm bao gồm các khu trung tâm tài chính, trung tâm thương mại – dịch vụ, trung tâm thể thao, trung tâm nhà ở. Đây là những khu vực tập trung các hoạt động đông người, vì vậy khi thiết kế cần tạo nên không gian kiến trúc đặc trưng, sôi động, đa dạng và có ý nghĩa văn hóa thông qua kiểu mẫu kiến trúc công trình.

Công trình điểm nhấn:

Với chức năng quan trọng về dịch vụ đô thị và du lịch việc xây dựng hình ảnh của khu vực là việc làm hết sức quan trọng, với quan điểm như vậy việc khống chế mật độ xây dựng và tầng cao công trình trong các khu vực là rất cần thiết, đảm bảo các không gian điểm nhấn, các hình ảnh cho mỗi khu vực tạo ấn tượng cho khách du lịch cũng như không gian sống hài hòa yên bình cho người dân trong đô thị.

Những thiết kế cho những người tần tật cũng được lưu tâm ở dự án này,

Trên các trục chính có thiết kế đường người tàn tật, dải cây xanh chống ô nhiễm tiếng ồn, bụi; vật liệu lót hè đường, hình thức bó vỉa, các giải pháp hạn chế tai nạn giao thông. Thiết kế đô thị cục bộ quan đến việc tổ chức các chủng loại cây trồng dọc đường, đèn chiếu sáng, hệ thống biển quảng cáo, biển báo dẫn hướng, tuyến hành lang dành riêng cho người tàn tật, người đi bộ; màu sắc, hình khối công trình; kiến trúc và hình thức hàng rào. Khu đô thị Hùng Thắng hứa hẹn sẽ trở thành một khu đô thị kiểu mẫu trong tương lai với hình ảnh của một đô thị dịch vụ đẹp, năng động và hấp dẫn; một khu du lịch biển độc đáo, chất lượng cao và là trung tâm hoạt động tài chính, thương mại dịch vụ cấp tỉnh và cấp vùng mang đẳng cấp quốc tế.

Theo Quy hoạch Đô thị (số 30 + 31 /2018)

Check Also

f485217f5142a81cf153

HomeLand Paradise Village – Đô thị “xanh thông minh” đầu tiên tại miền Trung

Đón đầu những tiến bộ kỹ thuật của kỷ nguyên công nghệ 4.0, HomeLand Paradise …