Home / QUY HOẠCH - KIẾN TRÚC - XÂY DỰNG / KIẾN TRÚC / Ashui Awards 2017 – “Xây dựng xanh của năm 2017” Binh House

Ashui Awards 2017 – “Xây dựng xanh của năm 2017” Binh House

Địa điểm: TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa
Chủ nhiệm dự án: Võ Trọng Nghĩa
Nhóm thiết kế: Masaaki Iwamoto, Hsing-O Chang, Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Duy Phước, Takahito Yamada
Diện tích khu đất: 321.6m2
Diện tích chiếm đất: 136m2
Diện tích sàn: 233m2
Năm hoàn thành: 2016
Thi công: Công ty cổ phần nhà Gió và Nước

Ngôi nhà là một trong chuỗi dự án nhà cho cây với mục đích góp phần xanh hóa đô thị trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố lớn của Việt Nam rất thấp.

Khách hàng là một gia đình có ba thế hệ. Vậy nên làm thế nào để tạo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình là câu hỏi chúng tôi đặt ra?

binh-house-kien-truc-xanh-vo-trong-nghia-12

Vườn cây đặt xen kẻ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt. Ý tưởng này không những giúp cải thiện vi khí hậu, vừa tạo cảm giác rộng rãi, mà còn tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

binh-house-kien-truc-xanh-vo-trong-nghia-11

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng học là những khoảng mở liên tục, Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua một khoảng vườn xanh mướt, trò chuyện cùng nhau.

binh-house-kien-truc-xanh-vo-trong-nghia-13

Các không gian phục vụ như bếp, phòng tắm, hành lang, cầu thang được đặt ở hướng Tây nhằm hạn chế bức xạ nhiệt. Các không gian lệnh nhau tạo ta sự chênh lệch áp suất. Do đó, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, sự thông gió tự nhiên vẫn diễn ra. Nhờ các yếu tố này, ngôi nhà luôn luôn mát mẻ. Hệ thống điều hòa dự phòng gần như không cần dùng đến.

binh-house-kien-truc-xanh-vo-trong-nghia-10

Các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau phục vụ nhu cầu rau sạch cho bữa ăn hằng ngày. Đây là giải pháp nông nghiệp theo phương đứng phù hợp với các ngôi nhà trong thành phố. Nó cũng phù hợp với phong cách sống của người Việt.

binh-house-kien-truc-xanh-vo-trong-nghia-17

Sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông trần kết hợp với giải pháp vi khí hậu tăng cường thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên, công trình được xây dựng kiên cố nhằm giảm chi phí vận hành và bảo trì. Qua đây, kiến trúc theo một định nghĩa mới không chỉ là công trình đáp ứng nhu cầu về công năng, thẩm mỹ mà còn là phương tiện để kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.

Theo Quy hoạch Đô thị (số 30 + 31 /2018)

Check Also

17A04015-tckt-15

Thông báo Về Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2018

Ngày 8/10/2018, tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển có nhận được văn …