Home / THÔNG TIN / GIỚI THIỆU / Chặng đường mới đang chờ…

Chặng đường mới đang chờ…

Ngày 07/11/2013,  đánh dấu một chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển của tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển. Trong niềm vui của những thành tựu, với bao hào hứng cùng xen lẫn những nỗi lo cho chặng đường kế tiếp, chúng tôi thật sự bồi hồi nhớ lại những ký ức tưởng rằng đã nhạt mờ trong cuộc sống hối hả hôm nay.

Chặng đường mới đang chờ…

Ngày 15/01/2003 số đầu tiên thử nghiệm được xuất bản sau một quá trình chuẩn bị cùng một số anh em đồng nghiệp và những người sáng lập gồm : Ông Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Hội Xây dựng Đà Nẵng và ông Vũ Quang Mạnh – Phó chủ tịch Thường trực Hội .

Thật là vui khi số ra đầu tiên được mang tên là Tài liệu Xây Dựng (tiền thân của Đô thị & Phát triển) vỏn vẹn có 8 trang in trắng đen khổ 20 x 28 được cổ vũ , hoan nghênh. Ngày ấy, Đà Nẵng là một đại công trình, đi đâu, đến đâu cũng bộn bề công việc xây dựng, chỉnh trang đô thị.

Hàng trăm dự án đang khởi động, Đà Nẵng đang tăng tốc độ đô thị hóa, Đà Nẵng đang nóng bỏng về đất đai, giải tỏa từ người dân thường đến nghị trường quan chức.  Hôm qua nhìn thấy những ngôi nhà liêu siêu vách đổ, hôm nay nhìn thấy dãy phố khang trang thẳng tắp – Choáng ngợp –  Dễ nhận, trước sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân…!

Sôi nổi, nóng bỏng mà thời lượng thông tin của nhiều báo chưa đủ để đáp ứng nhu cầu, nên “Tài liệu Xây Dựng” ra đời góp thêm một phần nhỏ thông tin là hợp lý. 8 trang chỉ truyền tải được vài ba dự án, chưa phản biện hay góp ý cho nhà đầu tư hay tư vấn xây dựng cho ngôi nhà.  Nên tiếp tục xin phép nâng số trang lên 12 rồi 18, cho đến 32 trang  “Tài liệu Xây Dựng” bắt đầu có sự quan tâm đến các cấp lãnh đạo thành phố, các hội viên chuyên ngành và bạn đọc, nhiều thư từ góp ý gửi về ban biên tập “Tài liệu Xây Dựng” đề nghị cần nâng cấp nội dung và chuyển đổi tên tuổi để phù hợp với điều kiện phát triển.

Những thư từ góp ý xây dựng từ những nhà chuyên môn trong lĩnh vực Xây dựng – Kiến trúc đầu đàn, đặc biệt là các cấp lãnh đạo thành phố, chúng tôi thật bồi hồi, xúc động không gì diễn tả nổi. Nhưng ngặt nổi là đổi tên nâng số lượng trang thì một mình, một bóng làm sao nổi, phải có đội ngũ biên tập viên, phóng viên quy cũ, mà khi đã có thì lấy đâu ra tiền để trả lương, nhuận bút, in ấn …Bởi lẽ, bản thân “ Tài liệu Xây Dựng” ra đời là bằng nguồn tài trợ của một số doanh nghiệp trong hội nghề xây dựng.

Trong suốt quá trình qua, nhóm thực hiện cũng đã được khẳng định vị trí trong báo giới tại Đà Nẵng, có mối quan hệ tốt với các cấp lãnh đạo, giỏi xoay sở và tổ chức những sự kiện. Nhưng thật sự mà nói việc kham cho một ấn phẩm phát hành thường xuyên mà không có một khoản tài chính ban đầu thì khó đảm nhận, hai là “ Tài liệu Xây Dựng” chỉ cho phép lưu hành nội bộ, không được làm quảng cáo thế thì tài giỏi cũng bằng không…! Nghĩ đi tính lại chẳng ai ép để mang nặng vào thân, cứ như bươm bướm ngày này qua tháng nọ có khoản tài trợ nào thì xin xuất bản còn không thì vẫn làm nhiệm vụ của một trưởng đại diện cho tuần báo Kinh tế – Châu Á Thái Bình Dương.

Nghĩ là như vậy, nói là như vậy, nhưng sao trong lòng cứ xôn xao bồi hồi, không biết với tình thế này “ Tài liệu Xây dựng” liệu có tiếp tục được nữa không? Từ số thử nghiệm đầu tiên ra đời cùng với nhịp điệu phát triển Đà Nẵng, ấy thế mà đã xuất bản được 9 số rồi. 9 số cũng hàm ý 9 tháng tuổi phải dừng lại bởi bao trở ngại như có tài trợ thì yêu cầu phải xuất hóa đơn, có hợp đồng, có thanh lý, có tài khoản… chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy phải ngưng lại cái tham vọng hình thành một tờ tạp chí rồi.

Nhưng nỗi đam mê với bao khát vọng luôn thôi thúc trong lòng cùng những động viên của biết bao anh em trong giới kiến trúc – xây dựng  nên ngày 17 tháng 10 năm 2003, tôi đã làm đơn thôi giữ chức Trưởng đại diện cho tờ tạp chí Trung ương và tiến hành xây dựng tổ chức bộ máy nhân sự gồm ban biên tập có nhà báo Ngô Hữu Đoàn (báo Xây dựng) phóng viên Hữu Trà (báo Thanh Niên) kế toán kiêm phát hành Nguyễn Thị Hòa. Sau khi ổn định tổ chức và nội dung bài vở, ngày 07 tháng 11 năm 2003, tôi làm tờ trình lên Thường trực Hội Xây dựng xin được thành lập tạp chí với tên gọi mới “Đô thị & Phát triển”.  Đô thị & Phát triển chính thức được khai sinh ra đời.

Sau khi nghe giải trình phương án phát triển, Thường trực BCH Hội Xây dựng đồng ý ủng hộ và có văn bản gởi đến Sở Văn hóa – Thông tin xin được thành lập tạp chí. Ngày 16/12/2003,  Đô thị & Phát triển được Sở Văn hóa – Thông tin chấp thuận tên đổi mới  và cấp phép cho xuất bản nhưng vẫn lưu hành nội bộ, còn việc thành lập tạp chí thì hiện nay hạn chế vì địa phương có quá nhiều tạp chí hơn nữa việc này ngoài thẩm quyền của Sở.

Được thay đổi tên mới, nhưng rồi phải thêm một thời gian thật dài với bao khó khăn thử thách và ngày càng lún sâu vào nợ nần in ấn có lúc phải vay tiền để trả, bởi các nguồn tài trợ đều yêu cầu phải có đầy đủ chứng từ hóa đơn mới quyết toán. Trước tình cảnh này, tôi và anh Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Hội cùng ra Hà Nội trình phương án thành lập số 30/TTr – HXD ngày 23/12/2006 đến Tổng Hội Xây dựng Việt Nam xin được sát nhập vào tạp chí  Người Xây Dựng.  Ngày 27/3/2007, Đô thị & Phát triển được sát nhập vào tạp chí Người Xây dựng có nội dung  và trách nhiệm riêng tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên theo Quyết định số 35/QĐ-THXDVN. Ngày 19/4/2007 Đô thị & Phát triển chính thức được hoạt động báo chí, được phát hành rộng rãi theo Quyết định bổ sung số 23/GP-SĐBS của Cục Báo chí Bộ Văn hóa – Thông tin.

Ra đời, trải qua nhiều bối cảnh như trên, trong 10 năm vừa qua  đã từng bước đi lên, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, của Hội Xây dựng – Quy hoạch – Kiến trúc Đà Nẵng, là tài liệu của ngành để truyền thông. Là một tờ tạp chí khu vực nói chung, Đà Nẵng nói riêng với bao năng động sáng tạo, có nhiều hoạt động sôi nổi với những sự kiện văn hóa  được gắn liền với nhiều hoạt động xã hội từ thiện, gây được dấu ấn như đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ đồng bào thiên tai bão lụt, giúp đỡ người nghèo vui xuân đón tết tại vùng sâu vùng xa, tiếp sức các em đến trường với số tiền trên cả tỷ đồng. Tạp chí đã được tặng nhiều Bằng khen của các cấp. Đặc biệt Bằng khen của Chính phủ và các danh hiệu cao quý.

Tạp chí chuyên đề hiện nay đang xuất bản số/tháng với khung thiết kế trang nhã hình ảnh bốn màu và 1 bản tin Đô thị 24/7,  2 số/tháng. Tạp chí đang hướng đến một mô hình đa phương tiện với nhiều loại hình sản phẩm và phương thức tiếp cận để truyền tải thông tin đến nhiều đối tượng bạn đọc, đáp ứng yêu cầu công tác Quy hoạch – Kiến trúc – Xây dựng của các hội nghề nghiệp trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Chặng đường trước mắt, đối với báo chí nói chung đang từng ngày đổi mới. Nhiều thách thức mới đang đòi hỏi đáp ứng  những yêu cầu gây gắt thông tin, chưa nói đến sự cạnh tranh của từng thể loại hình báo chí. Thách thức thì luôn tiếp diễn, song cơ hội thì không phải lúc nào cũng có, nếu không kịp thời bắt lấy được là đánh mất đi một quá trình xây dựng và tự mình biến thành tụt hậu không thể tham dự vào sự nghiệp chung trong quá trình phát triển xã hội. Vì thế, từ người đứng đầu một tòa soạn cho đến tất cả các phóng viên, biên tập viên cần phải có trình độ cao, đầy nhiệt huyết thì mới có thể vượt qua những thách thức và nắm bắt được cơ hội để phát triển.

Chặng đường 10 năm đã qua đi, những cái được, cái chưa được đã hiện rõ qua từng năm tháng. Chúng ta cùng hy vọng tạp chí Đô thị & Phát triển sẽ có vai trò lớn hơn nữa trong xã hội, ít ra cũng sẽ là diễn đàn tại khu vực, là tiếng nói của các Hội Quy hoạch – Kiến trúc – Xây dựng tại miền Trung Tây Nguyên. Muốn làm được những điều này, cần phải xây dựng được đội ngũ giỏi chuyên môn, thành thạo kỹ năng, luôn sáng tạo đổi mới. Biết tập hợp, quy tụ và hợp tác toàn diện thông tin với các Hội bạn tại khu vực, thúc đẩy vai trò phản biện xã hội, đóng góp vào xây dựng đồng thuận xã hội. Phải giải quyết được bài toán kinh tế để có tiền đầu tư phát triển. Giải quyết được những vấn đề trên rõ ràng cần phải có những con người giỏi giang, năng động và nhạy bén mới tạo ra sức bật, cần xây dựng một chiến lược mở mang để tiếp cận đến bạn đọc và làm tốt hơn nhiệm vụ mà yêu cầu ngày càng cao đang đặt lên vai trò của tạp chí chúng ta.

Kết thúc một chặng đường, chúng ta cũng không thể quên sự giúp đỡ nhiệt tình  với bao ưu ái của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, tạp chí Người Xây Dựng, các Hội Quy hoạch – Kiến trúc – Xây dựng, các doanh nghiệp, các đồng nghiệp và bạn đọc khắp nơi. Thay mặt cho những người đã và đang công tác tại Đô thị & Phát triển.

Xin được bày tỏ lòng tri ân!

Nguyễn Cửu Loan

Check Also

IMG_3743

Lễ trao giải cuộc thi làm phim ngắn “Change or Choice”

“Chance or Choice” là cuộc thi làm phim ngắn do Công ty Thương mại và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *