Home / QUY HOẠCH - KIẾN TRÚC - XÂY DỰNG / Chính quyền đô thị với phát triển du lịch hiện nay ở Việt Nam

Chính quyền đô thị với phát triển du lịch hiện nay ở Việt Nam

                  Chính quyền đô thị với phát triển du lịch hiện nay ở Việt Nam

Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến như là một điểm du lịch của khu vực Đông Nam Á. Việt Nam có trên 3.200km bờ biển với rất nhiều bi biển đẹp như bi biển Tr Cổ, vịnh hạ Long, Cửa Lò, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu… thu hút số lượng lớn du khách tới thăm quan, du lịch và nghỉ ngơi. Chúng ta có vườn quốc gia Cúc Phương, vườn quốc gia Cúc Phương, vườn quốc gia U Minh Hạ, khu suối nước khoáng Kim Bôi, Hòa Bình và rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên cả nước. Ngoài ra, mỗi địa phương lại có những lễ hội đặc sắc của từng vùng miền như hội Lim quan họ Bắc Ninh, lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn, lễ hội du lịch văn hóa Mộc Châu… Những di sản thiên nhiên và di sản văn hóa này là những lợi thế tự nhiên của ngành du lịch Việt Nam trong việc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Số lượng khách quốc tế đã tăng dần trong những năm trở lại đây. Đây là một tín hiệu đáng mừng, một sự khởi sắc của các ngành du lịch, dịch vụ và cũng l sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế xã hội với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao.

IMG_0002_optTuy nhiên, sự phát triển này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh du lịch của nước ta, chủ yếu vẫn là khai thác thiên nhiên, chưa có sản phẩm du lịch độc đáo. Hiệu quả, kinh tế từ hoạt động du lịch chưa cao, do dịch vụ chưa đáp ứng được đòi hỏi của du khách. Kết cấu hạ tầng đảm bảo cho du lịch như khách sạn, nhà hàng thiếu cả về số lượng và chất lượng. Đội ngũ cán bộ quản lý và nhân viên trực tiếp làm du lịch còn bất cập và chưa được đào tạo đầy đủ. Đây là những bất lợi, tồn tại trong chiến lược phát triển du lịch, dịch vụ trở thành ngành mũi nhọn của Việt Nam và thể hiện sự quan tâm chưa hệ thống, bài bản của nước ta nói chung và chính quyền đô thị khác nhau cần có những biện pháp khác nhau để phát triển ngành du lịch dịch vụ cho phù hợp với lợi thế của địa phương mình và tìm ra những nguyên nhân gây cản trở sự phát triển ngành du lịch của địa phương mình từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp. Để phát huy vai trò của mình trong phát triển du lịch, chính quyền đô thị càng quan tâm đến những vấn đề sau:

  1. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, có quy hoạch, chiến lược, kế hoạch phát triển du lịch trở thành ngành mũi nhọn trong nền kinh tế quốc dân.

Quy hoạch về du lịch phải gắn kết với quy hoạch phát triển chung của cả quốc gia. Chúng ta đều biết rằng quy hoạch quá rộng thì việc đầu tư sẽ dàn trải không có hiệu quả nhưng nếu quy hoạch quá chi tiết thì dẫn tới việc quy hoạch không theo kịp thực tế và sẽ phải liên tục điều chỉnh quy hoạch. Hơn nữa, một số thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh thì việc quy hoạch lại hết sức phức tạp và tương đối khó khăn.

Do vậy, yêu cầu đối với đội ngũ tham mưu cho lãnh đạo chính quyền đô thị trong việc lập quy hoạch là phải có đủ năng lực, kinh nghiệm và có tầm nhìn chiến lược để đảm bảo quy hoạch trong lĩnh vực khác và phù hợp với quy hoạch đô thị của cả nước.

Đối với các đô thị không có lợi thế tự nhiên trong lĩnh vực du lịch thì lại cần cân  nhắc về tính hiệu quả trong việc xây dựng phương hướng về phát triển du lịch trên cơ sở so sánh với lợi thế của các ngành khác mà mình đang có. Tuy nhiên, đặc thù trong ngành du lịch là chính quyền đô thị có thể tạo ra lợi thế trong du lịch như có thể tạo ra các sự kiện, điểm nhấn về văn hóa thể thao, kinh doanh nhằm thu hút một số lượng lớn khách du lịch về địa phương mình.

  1. Cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, huy động các nguồn vốn trong nước và quốc tế.

Chính quyền đô thị cần có những quy chế, chính sách đặc thù của ngành du lịch nhằm huy động các nguồn lực phát triển du lịch và cần thực hiện theo hướng mở rộng các đối tượng tham gia đầu tư đến cộng đồng xã hội đồng thời đảm bảo không ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái và bản sắc văn hóa của địa phương. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho các điểm du lịch thường được sử dụng thuần túy bằng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Tuy nhiên, nguồn vốn của nhà nước là có hạn và việc sử dụng để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cấp thiết, phục vụ lợi ích quốc gia như đường cao tốc, nhà máy điện, trụ sở của chính quyền địa phương… Do vậy, chính quyền đô thị cần tìm kiếm và thu hút những nguồn lực khác từ bên ngồi để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành du lịch.

Việc huy động vốn từ cộng đồng xã hội đặc biệt là cộng đồng nơi có điểm du lịch cũng hết sức cần thiết cho sự phát triển nhưng cũng rất khó khăn do việc tập hợp các nguồn lực sẽ mất nhiều thời gian và việc huy động vốn này phải thực hiện trước khi thực hiện việc đầu tư nên cộng đồng xã hội chưa nhìn thấy được lợi ích của việc đầu tư này. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương có cơ chế, chính sách phù hợp thì việc huy động vốn từ cộng đồng sẽ tạo ra hiệu quả vô cùng lớn trong việc đầu tư.

  1. Quản lý, tổ chức và khai thác có hiệu quả các dịch vụ du lịch, đa dạng hóa các dịch vụ và sản phẩm du lịch.

Chính quyền đô thị cần quản lý, tổ chức và khai thác có hiệu quả các dịch vụ du lịch. Hiện nay, nhu cầu về chất lượng dịch vụ trong du lịch của du khách ngày càng cao, khi du lịch họ không đơn thuần thăm quan danh lam thắng cảnh mà còn đòi hỏi về chất lượng phục vụ, khu nghỉ dưỡng và các du lịch kèm theo. Do vậy, chính quyền đô thị cần tập trung vào phát triển các khách sạn, nhà hàng chất lượng cao và phát triển các dịch vụ, vui chơi giải trí trong khu du lịch. Một số nước phát triển hệ thống này theo tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và thăm quan danh lam thắng cảnh như tại Malaysia, khu cao nguyên Genting bao gồm tổ hợp khách sạn, khu vui chơi cho thiếu nhi, khu vui chơi cảm giác mạnh và đặc biệt phát triển hệ thống cáo treo đồng thời với hệ thống đường giao thông để du khách có thể lựa chọn cách thức đi để ngắm cảnh. Với cách tổ chức và khai thác dịch vụ du lịch này, chúng ta có thể thu hút được lượng khách du lịch đông đảo đến sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, để làm được điều này, chính quyền đô thị cần cân nhắc và tiềm lực của mình v đánh giá về nhu cầu đối với dịch vụ dự kiến xây dựng để có những quyết định phù hợp. Mặt khác vấn đề về môi trường luôn cần được đặt lên hàng đầu, phải có các chính sách cụ thể để bảo vệ cảnh quan, chống ô nhiểm môi trường, xử lý chất thải, rác thải của các khu du lịch này.

  1. Tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền giáo dục ý thức, trách nhiệm cộng đồng.

Chính quyền đô thị cần quan tâm công tác giáo dục cộng đồng cho nhân dân, đặc biệt là nhân dân tại các khu, điểm du lịch về thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh du lịch, thể hiện lòng hiếu khách của người Việt Nam. Xóa bỏ tình trạng ăn xin, nhũng nhiễu, bán giá cao khiến cho các du khách – nhất là du khách quốc tế có ấn tượng không tốt về du lịch Việt Nam. Cần thường xuyên phát động các phong trào thi đua đối với cộng đồng như  phong trào “đây là ngôi nhà chung của chúng ta” hay “đây là địa điểm đích thực ta cần đến”… và đặc biệt phải tạo ra được sự hiếu khách, thân thiện của mỗi người dân. Thường xuyên tổ chức các tour du lịch hướng cội nguồn, bản sắc dân tộc.

  1. Kết nối mạng lưới du lịch, tăng cường quan hệ, trao đổi thông tin với các đô thị lân cận và quốc tế góp phần quảng bá du lịch Việt Nam trên toàn thế giới.

Việc kết nối mạng lưới du lịch trong cùng đô thị với các đô thị xung quanh sẽ tăng sức hấp dẫn cho các tour du lịch và hiệu quả khai thác dịch vụ. Chúng ta có thể kết hợp giữa du lịch thăm các làng nghề tiêu biểu mang đặc trưng bản sắc dân tộc để giới thiệu và bán sản phẩm. Việc hình thành các cụm du lịch sẽ ko sự phát triển các ngành dịch vụ kèm và theo đó là sự phát triển kinh tế của cả vùng. Đồng thời là việc kết nối với các đô thị quốc tế, nhằm khai thác tiềm năng du lịch, học hỏi kinh nghiệm và quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn b năm châu. Tuy nhiên, để làm được điều này, chính quyền đô thị của các vùng, miền phải có sự liên kết chặt chẽ và phối hợp nhịp nhàng để đạt được mục đích đề ra.

Tóm lại, ngành du lịch của nước ta hiện nay đang trên đà phát triển với tốc độ cao, đặc biệt là ở các khu vực đô thị, tuy nhiên vẫn chỉ dừng lại ở việc khai thác những gì sẵn cĩ. Du lịch Việt Nam cịn thua km cc nước trong khu vực cả về cơ sở hạ tầng lẫn sự linh hoạt, sáng tạo trong việc điều chỉnh chính sách vĩ mô. Chính vì vậy, nh nước cần phải có quy hoạch mang tầm quốc gia, đồng thời có quy hoạch chi tiết trong từng đô thị, mỗi một chính quyền đô thị phải năng động, chủ động trong việc xây dựng chính sách, giải pháp riêng phù hợp với đô thị mình trong việc đầu tư phát triển các dịch vụ du lịch, đào tạo, nâng cao ý thức người dân đặc biệt là huy động cộng đồng, kết nối mạng lưới với các đô thị lân cận để phát triển du lịch bền vững.                                                                                                                                                                                                                                                   Ngô Thị Tám

                                                                                                              Số 28 ĐT&PT

Check Also

TranQuocBao doanh nhan tieu bieu

Thành công của VN Đà Thành Group gắn liền với công tác an sinh và phát triển xã hội

VN Đà Thành Group là doanh nghiệp chuyên về kinh doanh bất động sản, nhiệm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *