Home / QUY HOẠCH - KIẾN TRÚC - XÂY DỰNG / QUY HOẠCH / Đà Nẵng cần đầu tư không gian ngầm để tiết kiệm đất phát triển đô thị

Đà Nẵng cần đầu tư không gian ngầm để tiết kiệm đất phát triển đô thị

Sáng 8/9, tại Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các KV đô thị TP Đà Nẵng”, các đơn vị chuyên môn cho rằng Đà Nẵng cần phát triển không gian ngầm để tiết kiệm đất phát triển đô thị.

da-nang-can-khong-gian-ngam-de-tiet-kiem-dat-3

Đà Nẵng cần thiết đầu tư phát triển hệ thống giao thông ngầm do quỹ đất bề mặt đã cạn kiệt. (Trong ảnh: Hầm chui Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng)

Theo Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng, để phát triển đô thị, giai đoạn 2025-2030 thành phố cần thiết nghiên cứu, thử nghiệm loại hình vận tải khối lượng lớn – Metro. Bước đầu có thể thử nghiệm bằng tuyến số 1 (Bến ngầm Trung tâm – Ngã ba Huế).

Theo đó, bến ngầm dự kiến đặt tại tòa nhà Viễn Đông Meridian (nằm trên đường Hùng Vương). Tuyến ngầm đi dọc đường Hùng Vương, đường Điện Biên Phủ đến Ngã Ba Huế. Tiếp nối tuyến Metro số 1 tại Ngã Ba Huế sẽ có 2 tuyến Metro nữa đi nối về 2 hướng. Tuyến số 1A đi về hướng Bắc: từ Ngã Ba Huế theo đường Tôn Đức Thắng đến bến xe trung tâm, qua ga đường sắt mới và đến đèo Hải Vân. Tuyển sổ 1B đi về hướng Nam: từ Ngã Ba Huế theo QL1 đến bến xe phía Nam. Sau này có thể mở rộng mạng lưới Metro với tuyến số 25 bến ngầm trung tâm – Hội An. Tuyển ngầm dọc theo đường Trần Phú đến đường 2 tháng 9, sau đó đi nổi và qua sông Cẩm Lệ, đến trạm trung chuyến chợ Hòa Hải và đích đến là bến xe Hội An.

Tuyển số 3: bến ngầm trung tâm – KDL Sơn Trà – Bãi Bụt. Nhằm giảm lưu lượng qua các cầu trên sông Hàn. Hướng của tuyến này dự kiến đi dọc đường Trần Phú, đi ngầm qua sông Hàn và đển đường Ngô Quyền sẽ đi nổi và đích đển là KDL Sơn Trà – Bãi Bụt. Theo Sở GTVT Đà Nẵng, quỹ đất bề mặt của thành phố hiện nay gần như cạn kiệt, không gian xanh, không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp. Do đó phát triển không gian ngầm là cần thiết. Việc sử dụng không gian ngầm hiệu quả sẽ tiết kiệm được đất đai và thúc đẩy quá trình phát triển đô thị.

Lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng cho rằng, trong quy hoạch xây dựng đô thị, các phương án về kết cấu đô thị và tổ chức phân khu chức năng cần phải kết hợp xác định các khu vực dự kiến bố trí công trình ngầm. Chú trọng hướng sử dụng không gian ngầm theo các nguyên tắc ưu tiên tại trung tâm chính đô thị, các khu vực, vùng dân cư tập trung và dọc các trục đường phố chính đô thị.

Việc quy hoạch xây dựng ngầm phải chú ý tới bảo vệ và cải thiện môi trường đô thị sử dụng tiết kiệm và hiệu quả về đất xây dựng. Phải căn cứ vào đặc điểm địa hình, địa mạo, điều kiện địa chất công trình, địa chất thuỷ văn và giá trị của công trình kiến trúc hiện hữu bên trên cũng như mạng lưới các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm sẵn có để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho mọi điều kiện sinh hoạt của người dân.

“Trong quá trình quy hoạch cũng như lập dự án đầu tư cần tính đến việc tạo ra một tính đa năng trong các dự án đầu tư công trình ngầm nhằm nâng cao giá trị công trình cũng như hiệu quả sử dụng. Ví dụ như khi quy hoạch các nhà ga của Metro trong tương lai nên làm những công trình ngầm đa năng, kết hợp với trung tâm thương mại, nhà hàng, các công trình văn hóa, khu vui chơi giải trí”, lãnh đạo Sở GTVT cho biết.

                                                                                                                                                               Vĩnh Nhân

(Báo Giao thông)

 

Check Also

san bay

Thủ tướng cho phép Đà Nẵng nghiên cứu làm đường hầm qua sân bay

Trong Quyết định số 393/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển …