Home / VẤN ĐỀ HÔM NAY / TIN VẮN / Đà Nẵng: Những kiến nghị liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô

Đà Nẵng: Những kiến nghị liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô

Ngày 16/4, Ông Đàm Quang Hưng – Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết vừa có báo cáo số 443/UBND-VHTT về việc thông tin lại một số vấn đề liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô.

Trước đó, vào ngày 20/3, bức xúc việc chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô chặn lối xuống biển, người dân Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) đã phản đối, tháo dỡ rào chắn. Trước sự việc trên, sáng  22/3, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cùng các sở ngành đã đến hiện trường kiểm tra đã chỉ đạo một số vấn đề và UBND quận Liên Chiểu đã có văn bản đề xuất một số nội dung.

Về ranh giới dự án tiếp giáp với mặt nước biển, đề nghị UBND thành phố quy hoạch điều chỉnh theo Luật Tài nguyên môi trường và biển đảo và chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy.

Về khu đất dọc đường Nguyễn Tất Thành (nối dài) khoảng 6.300m2, quận đề nghị UBND thành phố thu hồi và cho chủ trương sử dụng vào mục đích quy hoạch mở rộng nút giao thông, xây dựng cơ sở trưng bày làng nghề nước mắm Nam Ô và các sản phẩm của ngư dân.

Tuyến đường bê tông hiện trạng rộng 4m, dài 1,7km giáp ranh giữa dự án và khu dân cư chỉnh trang (do Công ty CP Trung Thủy đã thi công) đề nghị UBND thành phố quy hoạch mở rộng thành đường 5,5m có vỉa hè và hệ thống thoát nước để tạo không gian cách ly, hình thành tuyến phố, làm đẹp cảnh quan và tạo cơ hội cho người dân buôn bán, làm dịch vụ, chuyển đổi ngành nghề.

Riêng phần diện tích trên mỏm Hạc – ghềnh đá Nam Ô, quận Liên Chiểu đề nghị UBND thành phố phê duyệt với mục đích tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt cây rừng nguyên sinh làm thay đổi hiện trạng, vì đây là khu rừng được người dân Nam Ô tự giác bảo vệ nguyên vẹn từ nhiều đời nay. Việc tác động mạnh đến tự nhiên khu vực này sẽ có nguy cơ phản ứng tiêu cực từ cộng đồng.

Về lối xuống biển, quận Liên Chiểu đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng quy hoạch thêm 2 vị trí tại di tích dinh Âm Hồn và miếu Bà Liễu Hạnh hiện nay.

Về hình thức xây dựng tường rào quanh dự án, quận đề nghị thiết kế thoáng, kết hợp hàng rào mềm, tránh cảm giác chia cắt không gian cảnh quan chung trong khu vực.

Về các di tích quận Liên Chiểu đề xuất giữ lại không di dời để tiến hành trùng tu, tôn tạo, đảm bảo nguyên vẹn, phục vụ tín ngưỡng, nhu cầu văn hóa của người dân địa phương, phát triển hệ thống du lịch tâm linh kết hợp du lịch cộng đồng, sinh thái.

Về làng nghề nước mắm Nam Ô, UBND quận chỉ đạo họp các hộ tham gia trong làng nghề để lấy ý kiến sản xuất tập trung hay phân tán và báo cáo UBND thành phố sau.

Theo đó, UBND quận đã làm việc với Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng và đã mở thêm một số lối (tổng cộng 12 lối) xuống biển cho dân. Trước đây lối xuống ghềnh là 1,5m nay mở rộng thành 4m và tiến hành đổ cấp phối tạo lối đi thuận lợi, sạch đẹp cho người dân. Tại thời điểm ngày 16/4, Công ty vẫn đang đổ cấp phối đường xuống ghềnh, sân bóng đá và mộ tiền hiền. Để đảm bảo vệ sinh môi trường tại đây, ngày 01/4 và ngày 10/4 Quận đoàn Liên Chiểu phối hợp với 200 người dân và LLVT phường Hòa Hiệp Nam,Thành Đoàn Đà Nẵng với sự tham gia của gần 300 đoàn viên, thanh niên ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường khu vực biển Nam Ô, bờ kè, lăng miếu, đường ra ghềnh đá, sân bóng. Sau buổi ra quân này, quận đoàn Liên Chiểu và phường Hòa Hiệp Nam sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp tại khu vực biển Nam Ô. Lãnh đạo UBND quận cũng đề nghị Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng mở đường công vụ và đổ cấp phối để người dân và du khách thuận lợi đi vào đường đê kè có sắn trước đây và sử dụng toàn bộ bãi biển Nam Ô.

UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Hòa Hiệp Nam tổ chức họp dân tại khu vực dự án để bàn phương án giữ nguyên hàng rào chắn, trừ 12 lối xuống biển, dỡ một ít hay dỡ hết tôn (vì dự án đang triển khai nếu dỡ tôn khi có gió từ biển vào sẽ gây bụi bẩn vào nhà dân) và có phương án nâng cấp lối xuống biển thuận lợi cho người dân.

PV.
(Đô thị & Phát triển số 73 / 2018)

Check Also

IMG_3806

Kết quả hoạt động năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020 của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng

A/ Tình hình hoạt động năm 2019 Với tinh thần “Đoàn kết – Trí tuệ …