Home / DIỄN ĐÀN ĐẦU TƯ ĐÀ NẴNG 2017 / Đà Nẵng phải tạo ra sự khác biệt – Để thực sự trở thành một dấu ấn đậm nét

Đà Nẵng phải tạo ra sự khác biệt – Để thực sự trở thành một dấu ấn đậm nét

          Sáng 15/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng đã chính thức khai mạc “Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017” (IDF 2017” – sự kiện hàng đầu bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra vào đầu tháng 11. Tại đây, UBND TP Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, Quyết định cho vay, thỏa thuận cho vay đối với 27 dự án với tổng vốn 35.293 tỉ đồng.

        Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến dự và phát biểu chỉ đạo tại IDF 2017 với “hai vai”. “Vai thứ nhất là Thủ tướng Chính phủ, và vai thứ hai không kém phần quan trọng là người con của quê hương QN-ĐN, đã từng công tác tại Đà Nẵng qua nhiều nhiệm kỳ. Vì vậy mà tôi nói với tư cách Chính phủ và đồng thời cũng là lời tâm sự đối với Đà Nẵng; nói cả với người nước ngoài và nói cả với người trong nước!” . Thủ tướng đánh giá cao IDF 2017 là một diễn đàn đầu tư lớn được Đà Nẵng tổ chức công phu, chuẩn bị kỹ lưỡng. Đặc biệt, việc có gần 30 dự án được TP trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư… với tổng giá trị gần 1 tỉ USD là dấu ấn rất thành công của IDF 2017. Đô thị & Phát triển xin được tường thuật  phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng tại Diễn đàn đầu tư 2017 của thành phố Đà Nẵng. (Tít bài do BBT đặt)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định thành quả đạt được trong những năm qua là tiền đề rất quan trọng để Đà Nẵng tiếp tục phát triển. TP này là một trong những đầu tàu tăng trưởng của cả nước, có tiềm năng trở thành một cực tăng trưởng của toàn miền Trung và Tây Nguyên, tương tự như vai trò của TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội ở hai cực Nam và Bắc của đất nước. Nhận định như vậy để Đà Nẵng cần phải biết tổ chức công việc và phấn đấu quyết liệt. Còn không thì đầu tàu đó có thể thuộc về tỉnh Khánh Hòa, hoặc tỉnh Quảng Nam, và thậm chí cả Thừa Thiên – Huế. Vì quy mô nền kinh tế của các tỉnh này cũng tương đương, thậm chí còn hơn Đà Nẵng. Tôi báo động như vậy để Đà Nẵng lưu ý, nhất là giá trị công nghiệp, dịch vụ và tổng thu ngân sách trên địa bàn! Thủ tướng ghi nhận những thành công của Đà Nẵng trong thời gian qua nhưng cũng đề nghị thành phố phải thấy nguy cơ để phấn đấu mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, với những nét độc đáo riêng, Đà Nẵng không nhất thiết phải sao chép hay lặp lại mô hình đô thị đâu đó mà phải tạo ra sự khác biệt, để nơi này thực sự trở thành một dấu ấn đậm nét, một nơi mà bạn phải trải nghiệm trên bản đồ du lịch thế giới trước khi chết!. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặt cho Đà Nẵng nhiệm vụ tiếp tục nỗ lực để giữ vững kết quả đứng đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, và hơn thế nữa, cần đi từ con số đến hành động, vươn ra so sánh để cạnh tranh với các thành phố trong khu vực, hướng tới các chuẩn mực môi trường kinh doanh của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế). Với tinh thần là không chỉ ở nhóm đầu ASEAN mà phải hướng tới tiêu chuẩn OECD, Đà Nẵng hoàn toàn có thể làm được điều đó. Thủ tướng khẳng định rằng, rõ ràng với vị trí dẫn đầu PCI liên tục nhiều năm qua, Đà Nẵng có nhiều khả năng nhất để vươn đến các chuẩn mực cạnh tranh quốc tế.

Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, Đà Nẵng cần phối hợp với Bộ Kế hoạch – Đầu tư Bộ Giao thông – Vận tải và các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ các dự án cơ sở hạ tầng để giải quyết các nút thắt quan trọng về lưu thông hàng hóa như cảng Liên Chiểu, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, di dời ga đường sắt… cần nên nghiên cứu, đề xuất mở đường bay thẳng từ châu Âu, Hoa Kỳ đến Đà Nẵng để biến Đà Nẵng thành một trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm tài chính, kinh doanh, đầu tư và công nghệ, cũng như lan tỏa ra các tỉnh lân cận. Thủ tướng nhận định cách làm như hiện nay là chưa đủ mà tầm nhìn phải cao và xa hơn, không phải chỉ có một số nước châu Á mà cần thiết phải có tầm nhìn xa hơn, kết nối trực tiếp Đà Nẵng với cả châu Âu và Hoa Kỳ. Chính vì vậy, thành phố Đà Nẵng phối hợp với các Bộ, ngành sớm hoàn thiện đề án về cơ chế chính sách ưu đãi mang tính đột phá, thí điểm áp dụng cho cụm du lịch trọng điểm miền Trung gồm Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh lân cận, cũng như đề án thành lập và bổ sung Khu kinh tế ven biển Đà Nẵng vào Quy hoạch tổng thể phát triển các Khu kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2035.

Về đề xuất quy hoạch và phát triển Khu công nghiệp mới tại Hòa Nhơn, Hòa Ninh, Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng xác định rõ các nhóm ngành công nghiệp phù hợp; trong đó cần chú trọng phát triển các ngành chủ lực có hàm lượng công nghệ cao như điện, điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp phụ tùng ô tô… Thủ tướng cũng lưu ý Đà Nẵng cần phối hợp với Bộ Giáo dục – Đào tạo, Đại học Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam nhanh chóng triển khai dự án Đô thị Đại học Đà Nẵng và các trường đại học khác, đặc biệt là các trường dạy nghề. Theo Thủ tướng, chất lượng nguồn lực con người chính là chìa khóa thành công trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay của TP. Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Thủ tướng nhắc nhở Đà Nẵng hết sức lưu ý về “cái gốc của công tác xúc tiến đầu tư”. Đó là chính sách nhất quán, cơ chế hành chính thông thoáng và minh bạch, chính quyền luôn sẵn sàng đối thoại, phát huy tinh thần “3 đồng hành, 5 hỗ trợ”, là đối tác tin cậy của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Cuối cùng Thủ tướng nêu 8 vấn đề cốt lõi để Đà Nẵng trở thành “Thành phố đáng sống”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Bộ ngành Trung ương và lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng chụp hình lưu niệm với các nhà đầu tư tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Bộ ngành Trung ương và lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng chụp hình lưu niệm với các nhà đầu tư tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017

Vấn đề thứ nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Đà Nẵng phải có chiến lược “đi tắt, đón đầu” để tăng cường sức mạnh kinh tế, tức là phải tăng được quy mô của nền kinh tế, giải quyết việc làm và tăng thu nhập của người dân. Cả nước có 63 tỉnh, thành nhưng một thành phố trực thuộc Trung ương như Đà Nẵng mà quy mô kinh tế chỉ chiếm 1,5% tổng quy mô cả nền kinh tế toàn quốc thì còn quá nhỏ so với các thành phố lớn khác của Việt Nam.

Chúng ta phải có ước mơ và hành động để trả lời câu hỏi: Diện tích Đà Nẵng gần bằng Singapore, vậy chúng ta làm gì để phát triển một đô thị văn minh, trật tự, phát triển như Singapore trên một số lĩnh vực? Đó là câu hỏi tôi đặt ra khi làm việc với Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cách đây hơn nửa năm. Chúng ta có quyền ước mơ và phải tiếp tục hiện thực hóa ước mơ đó trên nền tảng tài lực và con người Đà Nẵng.

Vấn đề thứ hai, theo Thủ tướng là Đà Nẵng phải tạo dựng vốn vật chất, tức là phải nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống, sân bay, cảng biển, viễn thông…; nhất là giải quyết vấn đề phía Tây thành phố rộng lớn nhưng còn rất hoang sơ chưa được đầu tư đúng mức để thành phố có sự phát triển đồng đều.

Vấn đề thứ ba là phải thúc đẩy phát triển và tăng độ sâu của hệ thống tài chính, tăng hiệu quả phân bổ vốn, cải thiện và nâng cấp cả về quy mô vốn, tài chính vi mô, đa dạng hóa dịch vụ ngân hàng…

Vấn đề thứ tư là Đà Nẵng phải cải thiện chất lượng, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của thể chế và năng lực quản trị nhà nước, đây là yêu cầu rất lớn đối với cấp ủy, chính quyền Đà Nẵng đang phấn đấu xây dựng “Thành phố thông minh”, “Thành phố cạnh tranh”.

Vấn đề thứ năm là Đà Nẵng phải vừa phát huy tính đa dạng về văn hóa, vừa gìn giữ di sản, tạo ra những trải nghiệm xã hội tinh tế, sâu sắc cho người dân và du khách.

Vấn đề thứ sáu, Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng “gầy dựng vốn con người và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”, đảm bảo cho người dân được hưởng nền giáo dục tiên tiến; nâng cấp hệ thống chăm sóc y tế chất lượng cao, thu hút tài năng trong nước và quốc tế. “Đáng sống thì phải có nhiều người tài, người giàu, người có trình độ đến sống ở đây. Phải làm sao để người ta không chỉ nô nức tới du lịch mà còn nô nức đến đây sinh sống!”

Vấn đề thứ bảy được Thủ tướng nhấn mạnh với Đà Nẵng là phải vun đắp và bảo vệ các điều kiện tự nhiên và môi trường, giữ cho môi trường trong lành, bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên, kiểm soát chất lượng nguồn nước, chất lượng không khí, chất lượng quản lý chất thải…

Vấn đề thứ tám được Thủ tướng nhấn mạnh là phải làm cho thành phố này ngày càng độc đáo, không ngừng sáng tạo trong việc truyền thông về hình ảnh một thành phố giàu bản sắc làm lưu luyến du khách trên toàn thế giới.

    Ghi chép: Nguyễn Cửu Loan

 ĐTPT/Số – 70

 

Check Also

Doan Chu tich và Doan thu ky

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ 22, nhiệm kỳ 2020-2025

 Sáng 21/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ 22, …