Home / VẤN ĐỀ HÔM NAY / TIN VẮN / Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị thành phố Đà Nẵng”

Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị thành phố Đà Nẵng”

Ngày 8/9, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo khoa học “Định hướng quy hoạch và phát triển trung tâm các khu vực đô thị thành phố Đà Nẵng”.

Tham dự hội thảo có ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng và các chuyên gia nghiên cứu, các kiến trúc sư về quy hoạch, xây dựng của Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã tập trung thảo luận những ưu điểm, hạn chế trong quá trình quy hoạch phát triển thành phố Đà Nẵng; nhận diện các nguy cơ, thách thức từ đó đề ra những giải pháp thiết thực, vừa mang tính chiến lược, vừa phù hợp với thực tế và khai thác tốt nhất tiềm năng của thành phố, gắn du lịch với bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái đảm bảo phát triển bền vững.

IMG_0823

Ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Theo ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, cùng với xu thế phát triển các đô thị tiên tiến trên thế giới, quan điểm phát triển đô thị của Đà Nẵng đã có sự thay đổi: Đề cao việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; nhu cầu tiếp cận các mô hình liên kết vùng đô thị để nâng cao cạnh tranh, đô thị có mật độ cao gắn kết giao thông công cộng, đô thị xanh, đô thị nông nghiệp, đô thị sân bay… tương ứng với từng khu vực đô thị mà thành phố đang hướng tới. Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã tích cực tiếp cận với nhiều mô hình phát triển đô thị, tạo dựng cảnh quan đặc trưng, không gian đô thị truyền thống có cá tính vùng, địa phương. Việc tổ chức đô thị có sự hòa nhập, tăng cường tính kết nối giữa không gian kiến trúc và không gian xanh, tạo nên sự phong phú về hình thái không gian cảnh quan đô thị.

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng được đánh giá là một hình mẫu về phát triển đô thị ở Việt Nam. Từ một đô thị nhỏ bé, diện tích khoảng 5.600 ha, sau 20 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương không gian đô thị Đà Nẵng đã mở rộng lên tới gần 20.000 ha, tức gấp hơn 3 lần so với đô thị cũ.

Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa quá nhanh, thành phố cũng đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức, đó là việc tổ chức giao thông đang đối mặt với nguy cơ ùn tắc. Sự khai thác quá mức đất đai, môi trường tự nhiên đang dần bị xâm chiếm đã làm nảy sinh nhiều bất cập cho đô thị Đà Nẵng. Ô nhiễm môi trường từ nước thải, rác thải, khói bụi đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Một số đồ án quy hoạch có nguy cơ đánh mất giá trị văn hóa đặc trưng, hủy hoại môi trường sinh thái và phá vỡ cấu trúc cảnh quan tự nhiên…

Các nhà quy hoạch cũng đã khuyến cáo, nếu thành phố vẫn tiếp tục quy hoạch theo kiểu lối mòn, không thay đổi những tư duy sẽ dẫn đến Đà Nẵng đang đối mặt với tương lai trở thành một đô thị nghèo nàn về ý tưởng, không gian đô thị rời rạc, ô nhiễm, ùn tắc.

IMG_0946

Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cho biết, hiện Đà Nẵng đang tích cực tổ chức điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm hướng tới mục tiêu phát triển mô hình thành phố môi trường, đô thị thông minh. Để làm được điều đó, “Đà Nẵng kiên định lấy yếu tố đặc trưng, giá trị thiên nhiên của thành phố làm ý tưởng chính để tổ chức không gian, hình thành hệ thống cấu trúc khung thiên nhiên trong lòng đô thị là yếu tố tạo dựng bản sắc riêng cho đô thị. Trong đó, núi, đồi, sông, suối, biển, hệ sinh thái nông – lâm nghiệp được xem như trục cột phát triển môi trường sinh thái, đô thị bền vững”, ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Đồng thời, tái cấu trúc khu trung tâm thành phố theo hướng mô hình đô thị nén kết hợp phát triển hệ thống không gian xanh, không gian cộng đồng, xây dựng hình ảnh đô thị thông thoáng cùng với giao thông và phương thức vận tải công cộng số lượng lớn, chú trọng phát triển hệ thống không gian ngầm. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng ưu tiên mô hình thành phố thông minh, tiện ích cao…

IMG_0951

Các Đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm

Với hơn 22 bài tham luận, hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia trong nước và quốc tế đóng góp, chia sẻ các kinh nghiệm về công tác quy hoạch và phát triển đô thị, đồng thời đưa ra những ý tưởng và tầm nhìn cho phát triển đô thị Đà Nẵng trong tương lai.

Thủy Tiên

Check Also

IMG_3806

Kết quả hoạt động năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020 của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng

A/ Tình hình hoạt động năm 2019 Với tinh thần “Đoàn kết – Trí tuệ …