Home / TIN HOẠT ĐỘNG / Đà Nẵng tuổi hai mươi

Đà Nẵng tuổi hai mươi

Hai mươi năm, thời gian không dài so với quá trình hình thành, phát triển của một vùng đất, một địa phương.

Đà Nẵng từ ngày tách ra trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương cho đến nay, đã hơn 20 năm. Tuổi 20 tràn đầy nhựa sống, độ tuổi “tằm ăn lên”, Đà Nẵng đã có những bước phát triển nhảy vọt trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội.

Có lẽ sống Đà Nẵng quá lâu, nên cảm nhận của tôi về Đà Nẵng không giống như những người con Đà Nẵng xa quê hương lâu ngày về lại. Có những người xa quê trước ngày giải phóng Đà Nẵng (29/3/1975) hay trước ngày chia tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (năm 1997). Nay về lại quê nhà, họ hết sức ngạc nhiên: “Sao Đà Nẵng đổi thay diệu kỳ đến thế!” Đổi thay từng con đường, mái nhà, hàng cây, góc phố, cho đến từng con người. Đường sá nhiều, rộng rãi, khang trang, sạch đẹp hơn. Những hàng cây xanh hai bên đường tỏa mát. Đường Nguyễn Tất Thành, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp; Hoàng Sa, Trường Sa, Điện Biên Phủ… lúc nào cũng thoáng mát, đẹp đẽ, do bàn tay chăm sóc tận tình của những công nhân Công ty công viên, cây xanh; công ty vệ sinh môi trường, ngày đêm hết lòng vì công việc.

IMG_0368

Sông Hàn giữa lòng thành phố với đường ven sông thơ mộng là nơi bách bộ, thư giãn cho du khách và người dân sau một ngày lao động mệt nhọc, vất vả. Không còn cảnh “nhà chồ” nhếch nhác tồn tại khá lâu trên sông Hàn. Không còn cảnh chật chội, rác rưởi, chen lấn bán hàng ở dọc bờ sông.

Không gian đô thị được mở rộng và khoáng đãng hơn, những tòa nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, xen kẽ với những khu phố mới hình thành với kiến trúc đa dạng, hiện đại.

Thành phố Đà Nẵng với những cây cầu xinh đẹp, hiện đại như: cầu sông Hàn, cầu Trần Thị Lý, cầu Tuyên Sơn, cầu Rồng, cầu Thuận Phước… đã xóa dần những khoảng cách của người dân nội thành, ngoại thành.

Thành phố Đà Nẵng về đêm là “thành phố ngàn sao” với những chùm đèn điện đủ sắc màu được trang trí trên các tuyến đường lớn, trên các cây cầu, các khu phố, các tòa nhà cao tầng… lung linh rực rỡ.

Đường phố lúc nào cũng đông vui, tấp nập người qua lại, nhất là vào những dịp lễ, tết lưu lượng xe mô tô, ô tô đời mới xuất hiện ngày càng nhiều. Các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn… lúc nào cũng đông đúc khách.

Cơ cấu kinh tế thành phố trong những năm gần đây chuyển dịch hợp lý, phát triển theo chiều sâu; dịch vụ du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2017 và 9 tháng đầu năm 2018 khá cao; luôn nằm trong tốp dẫn đầu của cả nước.

Vấn đề xã hội luôn được thành phố quan tâm giải quyết, với các chương trình “5 không, 3 có, 4 an” thiết thực, cụ thể. Chỉ số phát trển HDI của thành phố tiếp tục tăng cao. Đời sống mọi mặt của người dân ngày càng được cải thiện.

Năm 2017, Đà Nẵng là “thành phố sự kiện” với việc tổ chức thành công “Tuần lễ cấp cao APEC”, được các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Nếu so với thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì Đà Nẵng còn quá trẻ nên trong quá trình lãnh đạo của đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đà Nẵng không tránh khỏi những vấp váp, sai lầm, khuyết điểm như: “Cơn địa chấn năm 2017”. Theo tôi đã phạm vào những sai lầm, khuyết điểm như thế, thì vấn đề quan trọng ở đây là: biết nhận ra và sửa chữa.

Biết là vậy, nhưng tôi vẫn cảm thấy buồn. Buồn vì từ sự kỳ vọng vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo trẻ đến thất vọng quá ngắn. Và chính những sai lầm đó, sẽ kìm hãm sự phát triển đi lên của thành phố trong một thời gian nhất định.

“Cơn địa chấn” đó sẽ không dễ gì trong ngày một ngày hai nguôi ngoai ngay được. Tuy vậy, tôi vẫn tin tưởng rằng: Người dân Đà Nẵng với tấm lòng chịu thương, chịu khó; lao động cần cù, sáng tạo sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách, vượt qua nỗi đau để xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố trẻ trung, năng động, xinh đẹp, thân thiện trong mắt mọi người.

Kết thúc bài viết này, tôi xin nêu lại câu ngạn ngữ Nga rất có ý nghĩa với Đà Nẵng trong lúc này: “Tất cả rồi sẽ qua đi, tất cả rồi sẽ tốt lành”. Thời gian là liều thuốc quý chữa lành mọi vết thương./.

TRẦN THIẾT

(Đô thị & Phát triển số 76 – 77/2019)

Check Also

ptt-dung-663x400

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến thăm và làm việc với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam

Sáng ngày 31 tháng 3 năm 2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng …