Home / THÔNG TIN / Đại học Duy Tân và Giải thưởng Loa Thành 2017

Đại học Duy Tân và Giải thưởng Loa Thành 2017

Giải thưởng Loa Thành do Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng phối hợp đồng tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam nhằm vinh danh, trao giải cho những đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường thuộc khối kiến trúc và xây dựng.

Là hoạt động thường niên đã được tổ chức liên tục trong 29 năm qua, “Giải thưởng Loa Thành” đã góp phần thiết thực nâng cao chất lượng đại học, đề xuất nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp về kiến trúc – xây dựng cho đất nước. Năm 2017, đã có 23 trường đại học gửi đồ án tham gia dự thi. Ban tổ chức đã tiếp nhận 114 đồ án thuộc khối chuyên ngành kiến trúc và quy hoạch, 71 đồ án thuộc khối kỹ thuật công trình và kinh tế. Trong đó, Hội đồng chuyên ngành xây dựng và kinh tế đã gửi tới 48 đồ án.

Theo đánh giá của Ban giám khảo Cuộc thi, chất lượng các đồ án ngày càng tốt, chủ đề khá đa dạng, tuy nhiên phân bố chưa đều và số lượng chưa được như mong muốn. Năm nay, các đề tài về quy hoạch đã giảm, đề tài thiết kế và quản lý đô th tăng khá cao do nhu cầu thực tế của xã hội. Các giải cao của cuộc thi năm nay phần lớn thuộc về các trường phía nam. Đô thị & Phát triển xin trân trọng giới thiệu đồ án đạt giải Giải Hội đồng Loa Thành năm 2017 của sinh viên Lưu Như Thịnh sinh năm 1994, Khoa Kiến trúc – trường Đại học Duy Tân thành phố Đà Nẵng với đề tài: Smart city – Thành phố thông minh. Ngoài ra, đồ án này còn đạt các giải:

Giải khuyến khích Kiến trúc xanh của viện nghiên cứu và phát triển đô thị xanhViệt Nam.

Giải khuyến khích  Ứng dụng Khoa học công nghệ xanh.

Giải khuyến khích đồ án tốt nghiệp xuất sắc 2017 của hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

Ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch hội đồng thành viên tập đoàn Bưu chính viễn thông trao giải nhất lĩnh vực CNTT cho nhóm tác giả Đại học Duy Tân
Ông Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Ông Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; Ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch hội đồng thành viên tập đoàn Bưu chính viễn thông trao giải nhất lĩnh vực CNTT cho nhóm tác giả Đại học Duy Tân

Ngoài các giải thưởng trong lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc – xây dựng. Ngày 16.11. 2017 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao giải Nhất lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) cho sản phẩm “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe” của nhóm tác giả trường Đại học Duy Tân. Đây cũng là giải duy nhất trong năm. Nhân tài Đất Việt là giải thưởng hàng đầu về lĩnh vực CNTT ở Việt Nam và cũng là giải thưởng uy tín trong các lĩnh vực môi trường, khoa học công nghệ, y dược… được sự quan tâm đặt biệt của các nhà lãnh đạo và đượ dư luận xã hội đánh giá cao. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2015 và được đồng tổ chức bởi báo Dân trí cùng Tập đoàn VNPT.  

 Tóm tắt nội dung đồ án tốt nghiệp:

Nhân loại đang bước vào cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, đây là cuộc cách mạng kỹ thuật số, là sự hợp nhất các công nghệ lại với nhau, làm mờ đi ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học. CMCN đã và đang diễn ra ở các nước phát triển như Mỹ , châu Âu và một phần châu Á. Việt Nam chúng ta xuất phát sau nhưng phải bắt kịp được xu hướng thời đại này nếu như không muốn bị tụt hậu, làm mất đi nhiều cơ hội mà cuộc cách mạng mang lại. Nhận thấy sự diễn biến tất yếu của xã hội, mối tương hỗ giữa Industry 4.0 và thành phố thông minh, sinh viên đã thống nhất với giảng viên hướng dẫn chọn” Smart City – Thành phố thông minh” làm đề tài cho đồ án tốt nghiệp.

Đồ án đã chọn Đà Nẵng là nơi thực hiện đồ án vì đây là một trong số ít các thành phố ở Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố, điều kiện thuận lợi. Đà Nẵng không chỉ là thành phố phát triển năng động bậc nhất cả nước, mà còn có kế hoạch phát triển ICT và công nghệ trong tương lai gần bằng các dự án đã được Chính phủ phê duyệt. Năm 2012, Đà Nẵng cũng là đô thị đầu tiên được tập đoàn IBM chọn là 1 trong 33 thành phố trên thế giới nhận tài trợ cho mô hình đô thị thông minh.

image007

Đồ án tọa lạc ở phía Tây – Tây Bắc của thành phố, ngay cạnh dự án khu Công nghệ cao và khu Công nghệ thông tin. Đồ án đặt ra mục tiêu: Quy hoạch một khu đô thị mới, phát triển thành một thành phố thông minh, trở thành đô thị số 1 của vùng Tây Bắc Đà Nẵng, tạo động lực phát triển và sự chuẩn bị cho tương lai, chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hướng đến mục tiêu phát triển đô thị bền vững.

Đồ án tham khảo và lấy cảm hứng từ các mô hình “ Smart City” trong khu vực và trên thế giới như: Tp. Putrajaya – Malaysia, Tp Songdo – Hàn Quốc, TP. One North – Singapore. Đồ án được quy hoạch trên vùng đất còn hoang sơ với địa hình đồi núi, ưu thế về cảnh quan với diện tích gần 1760ha với 7 khu chức năng: Khu hạ tầng nghiên cứu, khu hành chính đô thi, khu Thương mại, khu ở, khu dịch vụ, công cộng, khu chung cư và khu công viên trung tâm.

 Kế hoạch tổng thể của nó được thiết kế dọc theo tuyến đại lộ Boulevard chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, trục này dài gần 3500m và được thiết kế ấn tượng với 4 nút: Cảnh quan bắt đầu, đài tưởng niệm, quảng trường trung tâm và công trình hành chính kết thúc. Trục này cũng là trục xương sống của khu hành chính, thương mại với lợi thế về cảnh quan, tận dụng đầy đủ  các view nhìn của khung cảnh thiên nhiên. Tổng thể với gần 40% diện tích là mày xanh của cây lá, chú ý trồng rừng và nâng cao cảnh quan tự nhiên, thúc đẩy thực vật địa phương như là một bản sắc của khu vực, tạo ra một mạng lưới không gian mở. Đường nét quy hoạch cảnh quan lấy hình dáng của những triền đồi, sườn núi, ao, hồ, sông, suối nơi đây, ưu tiên tôn trọng vẻ đẹp tự nhiên. Mẫu Urban được thiết kế phù hợp với địa hình, khí hậu địa phương, chuẩn mực văn hóa, tối ưu hóa tầm nhìn, kết hợp các tòa nhà thông minh với các tính năng cơ sở hạ tầng. Tổng thể nhấn mạnh con người và thiên nhiên, công việc và cuộc sống.

Đồ án tạo dựng nên một thành phố thông minh, nơi mà công nghệ thông tin tồn tại song song cùng với những vườn cây tươi tốt. Đồ án đề xuất, tận dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ để áp dụng cho thành phố với mục tiêu tạo ra hệ thống chính quyền điện tử thông minh, nền kinh tế phát triển thông minh, giao thông thông minh,  môi trường sống thông minh, cuộc sống thông minh, con người văn minh. Đồ án cũng đưa ra các giải pháp về năng lượng, cộng nghệ xanh để áp dụng cho các tòa nhà, văn phòng, các khu chung cư cao cấp tạo hệ thống tuần hoàn năng lượng, tái tạo và xử lý nước xám.

Người hướng dẫn các đồ án dự thi của sinh viên Đại học Duy Tân
Người hướng dẫn các đồ án dự thi của sinh viên Đại học Duy Tân

KTS. Hồ Phước Phương là Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Công nghiệp & Đô thi Việt Nam chi nhánh miền Trung. Ông được giới nghề nghiệp đánh giá là một giảng viên mát tay mỗi khi hướng dẫn các đồ án dự thi

Các giải thưởng đã từng đạt được cùng sinh viên:

2010: Giải Nhất Loa thành với đề tài: Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan tuyến Nguyễn Văn Linh – Cầu Rồng, TP Đà Nẵng. Sinh viên: Đặng Xuân Nam

2013: Giải Nhì Loa thành với đề tài: Quy hoạch Chi tiết khu du lịch Hòn La, Quảng Bình. Sinh viên: Nguyễn Phương Nam

2014: Giải Hội đồng với đề tài: Quy hoạch công viên công nghiệp Agri Park. Sinh viên: Trần Thị Mai Li

2016: Giải Ba Loa thành với đề tài: Khu công nghiệp, công nghệ cao Túy Loan, Đà Nẵng. Sinh viên; Trần Duy Hạ

2017: Giải khuyến khích Kiến trúc xanh của viện nghiên cứu và phát triển đô thị xanh Việt Nam.

  • Giải hội đồng Ứng dụng Khoa học công nghệ xanh.
  • Giải khuyến khích đồ án tốt nghiệp xuất sắc 2017 của hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam
  • Giải hội đồng Loa thành Với đề tài: Smart City – Thành phố thông minh.

Link điện tử hình ảnh đầy đủ của đồ án được đăng trên địa chỉ: https://issuu.com/thinhkop/docs/smart_city

Cửu Loan

ĐTPT số 71-72/2018

 

Check Also

_JPB3632

Quê hương trong nỗi nhớ đứa con xa

Tôi xa quê hương, bỏ lại phía sau rất nhiều thân thương quen thuộc. Tôi …