Home / QUY HOẠCH / KIẾN TRÚC / Đại hội Đại biểu Hội Kiến trúc sư thành phố Đà Nẵng lần thứ VIII – Nhiệm kỳ: 2019 – 2024

Đại hội Đại biểu Hội Kiến trúc sư thành phố Đà Nẵng lần thứ VIII – Nhiệm kỳ: 2019 – 2024

Ngày 17/8/2019, tại TP. Đà Nẵng, Hội Kiến trúc sư TP. Đà Nẵng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2019 – 2024) nhằm tổng kết, đánh giá công tác hoạt động trong nhiệm kỳ trước, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu của nhiệm kỳ mới trên tình thần: “Đoàn kết – Trách nhiệm – Sáng tạo – Nhân văn”.

IMG_20190819_102935

Đoàn Chủ tịch tại Đại hội nhiệm kỳ 2019 – 2024 

Về tham dự Đại hội có, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, ông Đặng Việt Dũng – Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng, ông Bùi Văn Tiếng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học và Nghệ thuật TP. Đà Nẵng, ông Phan Văn Chương – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Đà Nẵng; Đại diện các Sở, Ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng, Lãnh đạo các Hội bạn khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Theo báo cáo, tại nhiệm kỳ 2014 – 2019 Hội có trên 500 hội viên, trong đó có 183 kiến trúc sư (tính đến tháng 6/2019) là hội viên của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội đã có 13 chi hội và 4 cơ quan trực thuộc Hội. Hoạt động kiến trúc trong những năm qua phát triển trong những điều kiện tương đối thuận lợi biểu hiện ở sự đa dạng chưa từng thấy các thể loại công trình. Chủ nghĩa hình thức trong kiến trúc với xu hướng nhại cổ luôn bị phê phán đẩy lùi. Hội đã có nhiều tác phẩm đạt giải thưởng kiến trúc quốc gia như: Cung văn hóa thiếu nhi Đà Nẵng, Bảo tàng mỹ thuật Đà Nẵng, Thư viện tổng hợp Đà Nẵng, Tòa nhà Phi Long… đã tạo ra hướng đi đúng và mới, cho ta niềm tin về hướng phát triển kiến trúc Đà Nẵng bền vững trong những năm đến. Tuy nhiên, một thực tế là số lượng công trình thì nhiều nhưng lại ít công trình thành công về sáng tạo nghệ thuật. Đối với các xu hướng kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái, tiết kiệm năng lượng… thái độ nhìn nhận, sự hiểu biết, cách tiếp cận KTS thành phố vẫn còn rất dè dặt. Về công tác tổ chức các hoạt động chuyên môn và tham gia phản biện xã hội, có thể khẳng định đây là nội dung mang tính chủ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức đối với tập thể của Hội. trong nhiệm kỳ qua, Hội tích cực tổ chức và tham gia phản biện, tư vấn các đồ án, đề án, đề tài về lĩnh vực Quy hoạch – Kiến trúc – Xây dựng đóng góp những ý tưởng và đề xuất nhằm tham mưu cho các cấp Lãnh đạo thành phố và thông qua trên diễn đàn tạp chí Kiến trúc, tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển. Phối hợp với các Hội Quy hoạch, Xây dựng tổ chức những buổi tọa đàm, hội thảo về quy hoạch phát triển đô thị, kiến trúc đô thị, xây dựng với các giải pháp công nghệ mới, phổ biến các tiêu chuẩn, những luật định về xây dựng, quy hoạch, kiến trúc nhằm nâng cao kiến thức cho hội viên khi hành nghề. Về hoạt động xã hội, tham gia các giải bóng đá do Hội phối hợp và tổ chức, chủ trì các hoạt động thường niên “Quà tết cho em” ở đồng bào Cơ tu tại Tà Lang, Giàn Bí, Hòa Bắc, Hòa Vang, lập và duy trì CLB âm nhạc AYA Band của Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ từ năm 2013 cho đến nay…

IMG_3874

Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Tại Đại hội, thay mặt Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của Hội Kiến trúc sư TP. Đà Nẵng trong thời gian qua. Trong nhiệm kỳ này (2019 – 2024), Hội KTS cần tiếp tục phát huy thế mạnh của mình góp phần xây dựng Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43 của Ban Chấp hành Trung ương và Quyết định 147 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến đô thị Đà Nẵng tầm nhìn 2030 xác định “Phát triển thành phố Đà Nẵng theo hướng đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, mang tầm quốc tế và có bản sắc riêng” mục tiêu đến năm 2030 là thành phố cảng biển, đô thị biển quốc tế với vị trí là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung – Tây Nguyên; trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, thành phố đáng sống. Cuối cùng, rất mong những cá nhân kiến trúc sư, những nhà quản lý quy hoạch kiến trúc, những người làm công tác đào tạo, các bạn sinh viên kiến trúc, các nhà đầu tư và những người đang ngày đêm sát cánh bên cạnh giới kiến trúc tiếp tục lao động không mệt mỏi để cống hiến nhiều hơn nữa cho nền kiến trúc của Việt Nam nói chung và của thành phố nói riêng, góp phần xây dựng TP. Đà Nẵng sớm trở thành một “thành phố đáng sống” như mục tiêu Nghị quyết 43 đề ra.

IMG_3884

KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam  phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn: Đại hội của Hội Kiến trúc sư Đà Nẵng là đại hội đầu tiên của các tỉnh thành tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Hội Kiến trúc sư Việt Nam vào tháng 4/2020, tại Đại hội lần thứ IX của Hội Kiến trúc sư Việt Nam với tinh thần “Đoàn kết – Đổi mới” đã đề cao trách nhiệm xã hội, xây dựng Hội Kiến trúc sư Việt Nam vững mạnh, đào tạo nhiều KTS tài năng, cống hiến cho đất nước nhiều tác phẩm kiến trúc có giá trị, tổ chức về môi trường hành nghề cho KTS. Đại hội là dịp để chúng ta nhìn nhận 5 năm hoạt động của Hội, một tổ chức được Đảng công nhận là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp trên các lĩnh vực. Thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội được thể hiện qua đánh giá, tổng kết tình hình kiến trúc và hành nghề của KTS Đà Nẵng (tình hình sáng tạo tác phẩm, lý luận phê bình kiến trúc, giao lưu hội nhập quốc tế), những khuynh hướng sáng tác và môi trường hành nghề của KTS trên địa bàn Đà Nẵng. Tình hình hoạt động của Hội KTS Đà Nẵng và những hoạt động tư vấn phản biện xã hội, vấn đề tồn tại cần được khắc phục.

IMG_3907

Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng trao tặng Bằng khen của UBND TP Đà Nẵng cho tập thể và cá nhân Hội Kiến trúc sư Đà Nẵng.

IMG_3919

KTS Nguyễn Tấn Vạn –  Chủ tịch Hội KTS Việt Nam (thứ 4 bên phải) trao tặng Bằng khen của Hội KTS Việt Nam cho tập thể và các cá nhân có thành tích trong hoạt động tại nhiệm kỳ VII 

Đà Nẵng dù còn tồn tại những vướng mắc trong quá tình phát triển, song chúng ta phải khẳng định rằng 5 năm qua, thành phố vẫn tiếp tục xây dựng một thành phố hướng tới hiện đại, tiện nghi, xanh, sạch, an toàn, khẳng định một địa điểm hấp dẫn cho du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng, một đô thị có sức sống hướng tới những mục tiêu phát triển bền vững, một đô thị thông minh, một đô thị mơ ước của nhiều người dân Việt. Dù có khó khăn nhưng chính quyền, nhân dân và giới kiến trúc sư chúng ta vẫn nuôi dưỡng kỳ vọng, hoài bão, xây dựng một thành phố đáng sống, mẫu mực, có tầm quốc gia và quốc tế là rất đáng trân trọng. Hình ảnh của TP Đà Nẵng, môi trường sống của đô thị Đà Nẵng có sự đóng góp quan trọng của KTS Đà Nẵng, đặc biệt nhiều KTS Đà Nẵng đang đảm nhận những vai trò, vị trí quan trọng gắn bó với sự phát triển diện mạo, gắn bó với việc quản lý đô thị, gắn bó với việc thực thi các chương trình, dự án phát triển TP Đà Nẵng. Vì vậy, trong nhiệm kỳ này, Hội cần thiết tổ chức những sinh hoạt cởi mở, dân chủ để lắng nghe, để tiếp nhận những ý kiến, những tư tưởng, những sáng kiến đa chiều để cùng chia sẻ, cùng gánh vác nhiệm vụ quản lý, thiết kế và quảng bá cho cộng đồng, cho các nhiệm vụ phát triển thành phố. Đặc biệt hơn nữa đó là công tác lý luận phê bình, phản biện là hoạt động được trông chờ của nhân dân đối với Hội KTS, hoạt động này cần thường xuyên, cần dân chủ, mở rộng thì vai trò của Hội càng cao và chúng ta sẽ sớm khắc phục những sai lầm, khuyết điểm trong công tác quy hoạch, quản lý và các xu hướng kiến trúc trong quá trình phát triển thành phố…

Tại Đại hội, Hội đã được UBND TP. Đà Nẵng, Hội KTS Việt Nam trao tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tại nhiệm kỳ qua.

IMG_3931

Chấp hành nhiệm kỳ 2019 – 2024 Hội Kiến trúc sư TP Đà Nẵng ra mắt Đại hội.

Đại hội nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã bầu ra 15 Ủy viên trong Ban chấp hành, KTS Tô Văn Hùng được bầu làm Chủ tịch của Hội Kiến trúc sư thành phố Đà Nẵng.

Thủy Tiên

 

Check Also

(Hiếu SS)

Kiến trúc đình làng Huế và những vấn đề bảo tồn di sản trong bối cảnh hiện nay

Đặc điểm văn hóa và đình làng Huế. Văn hóa Huế từng là kinh đô …