Home / VẤN ĐỀ HÔM NAY / TIN VẮN / Diễn đàn Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng lần thứ 8

Diễn đàn Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng lần thứ 8

Ngày 27/7, tại Đà Nẵng, UBND thành phố phối hợp với Cục hợp tác quốc tế thành phố Yokohama (Nhật Bản) tổ chức Diễn đàn phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng lần thứ 8 với sự tham dự của đại diện các sở ngành, các doanh nghiệp đến từ 2 thành phố và các cơ quan, tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn gửi lời cảm ơn chân thành đến thành phố Yokohama đã đồng hành cùng sự phát triển đô thị của thành phố Đà Nẵng trong 5 năm qua, đặc biệt, trong việc phối hợp tổ chức thành công các Diễn đàn Phát triển đô thị, góp phần kết nối các nguồn lực từ Nhật Bản với nhu cầu phát triển đô thị của thành phố. Đồng thời bày tỏ mong muốn, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng trong thực hiện một số dự án chiến lược của thành phố thời gian tới.

Tiếp nối các nội dung thảo luận tại Diễn đàn Phát triển đô thị lần thứ 7, Diễn đàn lần thứ 8 tập trung thảo luận sâu hơn về những đề xuất quan trọng trong định hướng phát triển thành phố trong thời gian tới, cụ thể như: Chất thải rắn, tái chế và quản lý bùn; Phát triển Cảng cá Thọ Quang theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường; Hệ thống giảm thiểu rủi ro thiên tai; Tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà; Giao thông đô thị.

IMG_0121

Quang cảnh Diễn đàn

Đối với lĩnh vực rác thải, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), thành phố Yokohama cùng với Viện Chiến lược Môi trường toàn cầu đã bước đầu hỗ trợ thực hiện thí điểm dự án phân loại rác thải tại nguồn, làm cơ sở nhân rộng mô hình thí điểm trên toàn thành phố. Riêng đối với vấn đề xử lý chất thải rắn, thành phố Đà Nẵng hiện nay đang phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn nhằm lựa chọn nhà đầu tư có công nghệ xử lý tiên tiến, bền vững về môi trường với mức phí xử lý phù hợp.

Đối với dự án Phát triển cảng cá Thọ Quang theo hướng hiện đại, sinh thái, bền vững thân thiện với môi trường, một trong những dự án trọng điểm của thành phố, thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản trong việc đầu tư Dây chuyền lạnh tại cảng cá Thọ Quang. Đây là dây chuyền công nghệ tiên tiến, sẽ góp phần hoàn thiện quy trình sản xuất – phân phối – tiêu thụ thủy hải sản tại Cảng cá Thọ Quang theo hướng chất lượng, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Các chuyên gia cũng đề xuất đến thành phố Đà Nẵng các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà, khách sạn và nhà máy trên địa bàn thành phốvận hành một cách hiệu quả nhất.

IMG_0126

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố Đà Nẵng cũng bày tỏ mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ thành phố Yokohama, các doanh nghiệp và các nhà tài trợ trong việc đầu tư nâng cấp cải thiện hệ thống truyền tin và cảnh báo sớm, giảm thiểu rủi ro thiên tai một cách thấp nhất.

Ngoài ra, thành phố Yokohama cũng đề xuất ý tưởng mô hình tàu điện tự động không người lái trong khu vực nội đô nhằm góp phần giải quyết tình trạng tắt nghẽn giao thông tại Đà Nẵng.

Tại diễn đàn, đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và thành phố Yokohama đã ký kết Biên bản ghi nhớ xúc tiến hỗ trợ đào tạo y tế điều dưỡng. Theo đó, Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng là đơn vị đầu mối để phối hợp với các đơn vị liên quan để giới thiệu cho thành phố Yokohama những ứng viên có mong muốn được đào tạo kỹ thuật điều dưỡng và thực tập tại các viện điều dưỡng tại Yokohama.

PV.

Check Also

IMG_3743

Lễ trao giải cuộc thi làm phim ngắn “Change or Choice”

“Chance or Choice” là cuộc thi làm phim ngắn do Công ty Thương mại và …