Home / QUY HOẠCH - KIẾN TRÚC - XÂY DỰNG / QUY HOẠCH / Định hướng quy hoạch và phát triển đô thị Đà Nẵng

Định hướng quy hoạch và phát triển đô thị Đà Nẵng

Đà Nẵng thời gian qua đã phát triển rất tốt, giải quyết được chỗ ở dân số ngày càng gia tăng, giải quyết được các khu ở mới, không còn tình trạng ổ chuột, môi trường ở khang trang, kết nối các vùng đất tưởng chừng như không phát triển được nhờ hệ thống cầu và các trục đường huyết mạch của thành phố, nối kết được các khu vực kinh tế lân cận gia tăng giá trị khai thác biển, từng bước hình thành đô thị biển, nhất là công tác quản lý đô thị, kiểm soát và tránh được nhiều điều bất cập của các thành phố lớn đang gặp phải.

Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn chưa hình thành được khu trung tâm rõ ràng, các dự án còn rải rác và các hoạt động chưa phong phú, chưa cạnh tranh được với các đô thị trong vùng Đông Nam Á.

Trước hết, chúng ta cần so sánh những điểm, những nội dung và chức năng giữa các đô thị, các quốc gia xung quanh, những nội dung còn hạn chế và những ưu điểm chưa được khai thác để mang tính độc đáo của Đà Nẵng: chưa hình thành được trung tâm thành phố biển, trung tâm giải trí, văn hóa hỗ trợ các hoạt động du lịch, trung tâm tài chính hỗ trợ cho sự phát triển, chưa định hướng và đồng bộ hóa sự phát triển, còn manh mún tự phát, chưa hình thành được môi trường kết nối giữa cộng đồng người dân và nhà nước trong công tác xây dựng các hoạt động của Đà Nẵng.

Đà Nẵng có hai mùa rõ rệt, 6 tháng mưa bão, ảnh hưởng đến toàn bộ các hoạt động của thành phố, các hoạt động trên biển, đảo, bờ biển, trên đỉnh núi cao và cả vùng trong thành phố. Các tháng còn lại, các hoạt động diễn ra chưa tập trung tối đa những ưu điểm về địa lý cảnh quan. Cho nên ngay từ bây giờ, cần tạo dựng nên hình ảnh cho sự phát triển trong tương lai! Tạo dựng nên không gian đô thị để có thể nuôi dưỡng hoạt động du lịch trong điều kiện thời tiết và khí hậu ngặt nghèo, cần tổ chức không gian dành cho sự phát triển, trong đó, phải kiểm soát để có thể đa dạng hóa các hoạt động, tạo sự cá biệt với khác thành phố khác. Do tính chất thời tiết khí hậu, để khu chức năng này hoạt động thường xuyên, nhiệm vụ của các công trình cao tầng bám xung quanh vừa để che nắng mưa gió bão vừa thu hút lượng người đông đảo trong khu vực. Các dịch vụ hỗ trợ du lịch được bố trí ở tầng thấp không gian và bố cục thay đổi, khác nhau nhưng cần có khoảng trống lớn để tổ chức các sự kiện về du lịch, lễ hội lớn của Đà Nẵng, không gian này gần biển, liên kết với các bờ biển trục đường ra biển gãy khúc, tránh đón nhận trực tiếp gió biển vào mùa mưa bão… do đặc điểm địa hình của thành phố Đà Nẵng, trải dài và gấp khúc – đây là lợi thế của Đà Nẵng, cần tạo dựng nhiều không gian tại các bãi tắm lớn, và mỗi không gian khác biệt nhau về tổ chức không gian, cũng như các chức năng hoạt động để phong phú hóa các dịch vụ hỗ trợ du lịch biển.

Các không gian đó còn có giá trị, là quỹ đất dự trữ, giá trị gia tăng ngày càng cao khi các hoạt động thu hút được du khách, và cũng là nền tảng cho sự phát triển hình thành các hoạt động mới mà bây giờ chúng ta chưa nghĩ tới, nó sẽ hình thành theo nhu cầu xã hội ngày càng đổi mới, công nghệ và kỹ thuật phát triển liên tục theo trào lưu tiến hóa của con người.

Không gian trung tâm sinh hoạt, nghỉ ngơi hình thành chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động du lịch, thành phố Đà Nẵng đang còn nhiều chức năng chưa hình thành rõ ràng và nổi bật như văn hóa: trung tâm biểu diễn nghệ thuật, nhà hát giao hưởng – loại hình văn hóa đẳng cấp,… nhưng phải trên nền tảng phát triển bền vững, các ngành kinh tế mũi nhọn, các ngành kinh tế hỗ trợ, các ngành phải ổn định, xuất phát từ công tác điều hành, lực lượng lao động trong các ngành đó phải chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, kiểm soát về chất cũng như lượng, nâng cao trình độ kiến thức cũng như chuyên môn cho tất cả các thành phần lao động, để xúc tiến đến tiêu chí thông minh 4.0, tạo được công ăn việc làm cho mọi giới, mọi thành phần lao động.

KTS. Khương Văn Mười

Check Also

TranQuocBao doanh nhan tieu bieu

Thành công của VN Đà Thành Group gắn liền với công tác an sinh và phát triển xã hội

VN Đà Thành Group là doanh nghiệp chuyên về kinh doanh bất động sản, nhiệm …