Home / VẤN ĐỀ HÔM NAY / ĐỔI MỚI THỂ CHẾ QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – BÀI HỌC THỰC TIỄN VÀ GIẢI PHÁP ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

ĐỔI MỚI THỂ CHẾ QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – BÀI HỌC THỰC TIỄN VÀ GIẢI PHÁP ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Chiến tranh kết thúc đã hơn 40 năm nhưng đất nước vẫn còn cực kỳ khó khăn, khủng hoảng kinh tế kéo dài càng bộc lộ những yếu kém của nền kinh tế. Hàng trăm ngàn doanh nghiệp Việt Nam đã không trụ nổi trong bão táp khủng hoảng tài chính kéo dài từ 2010 đến nay, đã lần lượt rời bỏ cuộc chơi. Các doanh nghiệp VN cần phải nhìn lại để tìm ra nguyên nhân chính xác để có đối sách kịp thời, từng bước củng cố, vượt qua khủng hoảng.

 FPT_Complex_Courtyard

Hiến pháp mới xác định kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, nhưng thực tế thời gian qua, kinh tế Nhà nước và doanh nghiệp Nhà nước đã không giữ được vai trò tiên phong, thiếu gương mẫu về năng suất, chất lượng, hiệu quả. Qua khủng hoảng kinh tế, lỗi hệ thống trong cơ chế điều hành kinh tế của Nhà nước dần bộc lộ, nhiều chính sách vĩ mô của Nhà nước sai lầm nghiêm trọng, hệ thống ngân hàng bị các nhóm lợi ích lũng đoạn, hàng loạt các tập đoàn doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ nặng nề dẫn đến hậu quả nợ công trầm trọng, lãi vay ngân hàng quá cao, thị trường bất động sản đóng băng và hàng trăm nghìn doanh nghiệp VN bị phá sản hoặc ngừng hoạt động vì thua lỗ.

Sắp tới đây, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do với Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), hiệp định thương mại tự do với EU…. được triển khai tại VN, các doanh nghiệp nước ngoài có lợi thế áp đảo về năng lực tài chính, công nghệ và không chịu nhiều áp lực của hệ thống quản lý Nhà nước sẽ tung hoành, làn sóng M&A – Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp sẽ xảy ra quyết liệt,  nếu không có sự chuẩn bị thì doanh nghiệp VN sẽ thua ngay trên sân nhà.

Theo xếp hạng năm 2015 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), trong 12 nước tham gia TPP thì Việt Nam là nước có năng lực cạnh tranh thấp nhất. Tức là trong TPP thì Việt Nam có hạng thấp nhất về bản chất của năng lực cạnh tranh.

Còn đúng 1 năm nữa, mười nước ASEAN sẽ trở thành một cộng đồng kinh tế tự do với qui mô 2300 tỷ USD với dân số hơn 600 triệu người, hình thành nên một thị trường luân chuyển hoàn toàn tự do về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có kỹ năng.

Rõ ràng là doanh nghiệp Việt Nam chúng ta đang ở vị thế quá thấp, và chúng ta đầu tư quá ít để chuẩn bị cho giai đoạn mới. Cải thiện trình độ marketing, trình độ sản xuất, đầu tư đào tạo nhân viên, cải thiện niềm tin… đều là việc của doanh nghiệp, không phải của Chính phủ.

Đã đến lúc cần những quan điểm đổi mới mạnh mẽ và toàn diện về thể chế, mở ra con đường phát huy các tiềm năng và thế mạnh của đất nước để không chỉ vượt qua khó khăn, thách thức hiện nay mà còn tạo động lực cho sự phát triển của nền kinh tế hội nhập toàn cầu. Cần tạo ra một khuôn khổ pháp luật hướng sự tập trung của các bộ ngành vào nhiệm vụ quản lý nhà nước. Đẩy mạnh cổ phần hóa và xóa cơ chế “bộ chủ quản”, các bộ ngành chỉ làm chính sách và thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật. Có như vậy, những vấn đề về cạnh tranh, chống độc quyền, thuận lợi hóa thương mại mới có. Con đường phát triển kinh tế tư nhân cần được xem là một chiến lược dài hạn. Việc gì tư nhân không thể làm và không muốn làm thì Nhà nước làm.

Đối thủ không cân sức của các doanh nghiệp dân doanh là doanh nghiệp nhà nước, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Họ được ưu đãi từ chính sách đầu tư của Nhà nước, được chỉ định thầu các dự án lớn, miễn giảm nhiều loại thuế và hỗ trợ tuyệt đối của ngân hàng… với nhiều lợi thế khác biệt, họ đã và đang lấn sân của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Có rất nhiều nguy cơ đe dọa sự tồn tại của các doanh nghiệp VN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ. Để tồn tại, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế thành công, chúng ta cần phải coi trọng vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh và muốn nâng cao năng lực cạnh tranh thì phải đổi mới thể chế, cạnh tranh bằng công nghệ, bằng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đầu tư cho con người là quyết định, chúng tôi đang điều chỉnh lại qui trình làm việc của CDC Đà Nẵng, thực hiện tái cơ cấu và nâng cấp công nghệ tư vấn thông qua việc đầu tư mua phần mềm bản quyền Autodesk, đầu tư nâng cấp trang thiết bị máy tính và đầu tư chương trình đào tạo nhân sự theo lộ trình phù hợp với năng lực tài chính và nhân sự của công ty.

 – Đầu tư nâng cấp công nghệ: tháng 10/2014 công ty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng Đà Nẵng đã chính thức ký hợp đồng mua của hãng Autodesk bản quyền phần mềm thiết kế xây dựng, chấm dứt một giai đoạn cực kỳ khó khăn, phải chấp nhận sử dụng phần mềm thiết kế không có bản quyền để làm hồ sơ dự án thiết kế xây dựng.

– Đầu tư trang thiết bị máy tính có cấu hình mạnh để khai thác tốt nhất các ứng dụng tuyệt vời của bộ phần mềm bản quyền Autodesk.

– Đầu tư đổi mới qui trình làm việc chuyên nghiệp, tiên tiến và hiệu quả thông qua chương trình đào tạo nhân sự, nâng cao kiến thức và kỹ năng sử dụng bộ công cụ phần mềm bản quyền cho các kỹ sư – kiến trúc sư, hình thành BIM SYSTEM và qua ứng dụng BIM (Buiding Information Modeling) để nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất lao động, chất lượng hồ sơ và tạo nên sự khác biệt để đủ sức cạnh tranh với các đối thủ trong nước và quốc tế.

– Áp dụng qui trình kiểm soát chất lượng sản phẩm thiết kế theo qui chuẩn ISO 9001-2008, Trung tâm chứng nhận phù hợp Quacert ra quyết định số: 13896/QĐ-QUACERT ngày 19/9/2011, cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 cho Công ty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng Đà Nẵng.

Bên cạnh những thách thức mà doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt, con đường phía trước đang rộng mở với nhiều cơ hội tốt, nếu chúng ta có bước chuyển mình mạnh mẽ và kịp thời ngay trong năm 2015. CDC Đà Nẵng sẽ phát triển bền vững nếu có đủ năng lực tiếp nhận và khai thác được nguồn công việc chất lượng cao không chỉ từ các dự án đầu tư trong nước mà còn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Qua chương trình đầu tư đổi mới này, chúng tôi kỳ vọng sẽ tạo nên lợi thế không thể so sánh, phù hợp với xu thế phát triển của thị trường cạnh tranh trong lĩnh vực tư vấn xây dựng, mở ra một thời kỳ phát triển bền vững và đẳng cấp, đủ sức đương đầu với sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực tư vấn thiết kế trong nước và quốc tế sắp tới cho CDC Đà Nẵng.

Phạm Phú Hòa

ĐT&PT SỐ 61/2016

Check Also

Ông Trần Ngọc Hùng

Phát triển và quản lý Condotel – Cơ sở pháp lý và thực tiễn

Hiện nay trên cả nước nói chung và khu vực miền Trung – Tây Nguyên …