Home / VẤN ĐỀ HÔM NAY / ĐỔI CÁ LẤY THÉP HAY LẤY CỪU ĐỔI THÉP

ĐỔI CÁ LẤY THÉP HAY LẤY CỪU ĐỔI THÉP

6_chinhCâu chuyện Formosa đã tốn quá nhiều giấy mực. Tuy đã có kết luận nhưng chưa thể kết thúc. Một số bà con vẫn  đang đòi  phải đóng cửa ngay Formosa, phải đền bù ngay lập tức cho họ. Với cái ngu dốt lần đầu, nếu biết khéo nói dễ làm cho người dân thông cảm. Người ta đã nhận lỗi, người ta đã cúi đầu nhận tội, người ta đã đền bù và người ta hứa sẽ không tái phạm. Người ta sang ta với mục đích làm giàu cho bản thân nhưng cũng làm giàu cho ta, cả hai bên đều có lợi, người ta là bạn chứ đâu phải là thù. Chuyện đền bù thì người ta đã chuyển hết tiền rồi, nhưng để đến tay từng người thì cũng phải có thời gian chứ. Bởi phải lên phương án, làm bản  kê khai, thống kê. Ai được, ai không được, được bao nhiêu cũng phải tính toán chứ, nếu làm không cẩn trọng sẽ tạo ra sự không công bằng rồi gây mâu thuẫn nội bộ. Ngay khi chưa có đồng bồi thường nào thì Nhà nước đã chẳng hỗ trợ khẩn cấp cho người dân đó sao.

Người dân cũng chẳng ai muốn Formosa phải đóng cửa nếu như họ đảm bảo không làm hại đến môi trường. Người lãnh đạo cao nhất của đất nước chả đã từng nói nếu Formosa tái phạm thì sẽ đóng cửa tức khắc. Vấn đề còn lại là các cơ quan chức năng phải tăng cường giám sát. Nhiều người cho rằng nếu họ đảm bảo môi trường tuyệt đối thì giá thành sẽ đội lên rất cao, sẽ không cạnh tranh được trong lúc sắt thép đang thừa ế trên thị trường, lúc đó đương nhiên họ phải tự đóng cửa. Thực ra họ đóng cửa thì thiệt hại đâu chỉ của riêng họ mà dân ta cũng bị thiệt hại nhiều lắm. Lúc đó môi trường khu vực sẽ như thế nào. Lù lù những đống bê tông sắt thép đó, ai sẽ chuyển đi. Đất ở đó sẽ để làm gì và cải tạo nó như thế nào. Bài học đau xót ở dây chuyền 2 khu gang thép Thái Nguyên vẫn còn nguyên đó. Một quyết định sai lầm nó tai hại ghê gớm đến vậy.

Bài học Formosa là bài học đau đớn, đắt giá nhất, đó là tiếng chuông cảnh tỉnh cho mọi ngành công nghiệp.

Con chim bị thương đương nhiên sẽ sợ cành cây cong. Formosa  là chuyện  giữa tây với ta. Bây giờ đến chuyện ta với ta.

Hiện nay đang rộ lên chuyện ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group) tuyên bố sẽ đầu tư 10,6 tỉ USD để xây dựng một siêu nhà máy thép với công suất 16 triệu tấn/năm tại khu vực ven biển Cà Ná, Ninh Thuận. Thông tin này một lần nữa lại làm chấn động dư luận. Để trấn an dư luận, ông Lê Phước Vũ đưa ra nhiều tuyên bố đanh thép:

  • Ông đã huy động được đủ vốn
  • Công nghệ của ông là công nghệ tiên tiến nhất, công nghệ của Tây Âu
  • Ông đảm bảo tuyệt đối không để một giọt nước thải nào chảy ra biển, và đã thề rằng: “Nếu xảy ra sự cố môi trường sẽ đóng cửa nhà máy, giao hết tài sản cho Nhà nước’’

 Nghe được những cam kết trên của ông Vũ, một số người thở phào nhẹ nhõm: « Thế thì yên trí rồi, người ta trèo trên cây cao người ta chẳng lo ngã, mình đứng dưới đất thì lo gì, ai khiến mình lo hộ người ta… » Đấy chỉ là một số ít người nghĩ vậy và nói vậy thôi, còn đa số thì lại nghĩ khác. Người ta bảo nghe những lời ông ấy nói nó giống như người bán dầu cù là trên tàu điện từ thời xưa. Chưa thể tin được ngay mà cần kiểm chứng, cần chất vấn. Có người đã hỏi: Ở Ninh Thuận nước hiếm lắm, thì được trả lời là sẽ dùng nước biển. Trời! xin các nhà khoa học hãy lên tiếng đã có đâu dùng nước biển trong công nghệ luyện thép? Mà nước luyện thép ở Cà Ná không thải ra biển thì thải đi đâu?

“Vùng đó hạn hán khủng khiếp, nhìn con cừu người gầy xác xơ đi ăn cỏ khô như trên sa mạc, lấy nước ở đâu để sản xuất thép?. Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Đúc – Luyện kim Việt Nam kể rằng đã trực tiếp hỏi ông Lê Phước Vũ như vậy và ông Vũ trả lời là dùng nước biển ».( trích VN net 8-9-2016)

Nói vậy thôi, chứ Hoa Sen đã có yêu cầu nước sạch là 180.000m3/ngày. Một lượng nước ngọt khổng lồ trong khi đó thì công suất của nhà máy nước Phước Nam gần nhất cũng chỉ có 30.000 m3/ngày. Vậy là phải xây dựng thêm nhiều nhà máy nước nữa, nhưng nguồn nước lấy ở đâu?.  

Ai cũng biết, nhiều năm nay, hạn hán ở Ninh Thuận ngày càng khốc liệt. Nhiều hồ chứa nước ngọt cạn trơ đáy. Lượng nước tích trữ chỉ còn 15,6% dung tích thiết kế. Sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại 700 tỉ đồng vì hạn hán trong năm 2015. Bốn tháng đầu năm nay, có tới 6.000 người dân Ninh Thuận thiếu nước sinh hoạt… Cũng vì hạn hán mà chỉ qua ba tháng đã có tới hơn 2.000 con cừu bị chết đói và khát. Nếu nhà máy thép của Hoa Sen dùng hết nguồn nước ngọt thì dân sống bằng gì? Cừu sống bằng gì?

Còn về việc sử công nghệ tiên tiến Tây Âu?

 “Thế nhưng, trong hồ sơ về quá trình Hoa Sen Group khảo sát mặt bằng, cảng biển và thực hiện các thủ tục đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế là: CISDI Group. Đây là một tập đoàn đến từ Trùng Khánh, Trung Quốc, đã được cấp phép hoạt động tại Việt Nam vào 11/2012. CISDI là đơn vị đã tư vấn thiết kế và làm tổng thầu cho dự án xây dựng hai lò cao – hạng mục quan trọng hàng đầu trong dự án của Formosa Hà Tĩnh.  Ngày 25/6/2015, trong văn bản gửi đến UBND Ninh Thuận về việc khảo sát xây dựng nhà máy, Hoa Sen đã đề nghị Ninh Thuận sắp xếp cho 6 người Trung Quốc là thành viên đoàn khảo sát được thực hiện công việc của họ. Văn bản ghi rõ, 6 người Trung Quốc là người của CISDI. Điều này khiến những lo lắng liệu có một Formosa thứ hai sẽ xuất hiện tại Ninh Thuận là dễ hiểu.” (VN net 8-9-2016)

“Đoàn khảo sát thì toàn người Trung Quốc. Công nghệ, thiết bị thì “Trung Quốc hiện có quá nhiều, quá rẻ về vật liệu cơ bản để chế tạo thiết bị. 90% dự án thép thế giới đều dùng của Trung Quốc chế tạo… Rồi lãnh đạo Ninh Thuận cũng dành mọi ưu ái như Hà Tĩnh dành cho Formosa. Rồi trước 70 năm và giờ là 69 năm- Bạn đọc Sông Trẹm viết – Một kịch bản chẳng khác Formosa trước đây chút nào! Người dân thì không có quyền thay đổi được quyết định của các nhà lãnh đạo, chỉ biết cầu nguyện cho cái hậu của Hoa Sen đừng giống như Formosa. Bởi người dân ở vùng Cà Ná của Ninh Thuận cũng nghèo khó và sống bằng nghề biển chẳng khác gì Kỳ Anh của Hà Tĩnh”. (Báo Lao Động 9-9-2016)

Còn về việc huy động vốn với 10,6 tỷ USD chắc chắn bản thân Hoa Sen không thể có đủ được, vậy thì đi vay ai? Ngân hàng nào cho vay? Thế chấp vay bằng gi. Nếu thế chấp bằng chính nhà máy, nếu nhà máy có sự cố môi trường phải đóng cửa thì cái khoản thế chấp đó chỉ là đống sắt vụn, đâu thu hồi được nợ xấu. Vậy ngân hàng nào cho vay cũng xin được công khai ra. Đây không còn là chuyện bí mật tài chính nữa vì nó liên quan đến cuộc sống của hàng vạn, thậm chí hàng triệu người. Trong lúc thế giới khủng hoảng thừa về sắt thép, vậy phương án tiêu thụ sản phẩm của Hoa Sen thế nào, thiết nghĩ cũng nên cho dân biết.

Những điều mà dư luận nêu lên là với tinh thần xây dựng, không có ý làm khó, cản trở các nhà đầu tư, các nhà doanh nghiệp mà chính là giúp cho doanh nghiệp, giúp cho các cổ đông nhìn nhận vấn đề cho sáng suốt. Bởi nếu đầu tư sai thì sẽ mất hết, mất cả tiền mất cả tín nhiệm, đồng thời sẽ làm khổ dân. Còn đầu tư đúng thì dân cũng được nhờ, dân thì thêm công ăn việc làm còn Nhà nước thì thu được thuế, mới có tiền nuôi cán bộ, mới có tiền trợ giúp cho dân khi gặp khó khăn và đất nước mới mở mày mở mặt ra được.

Đôi lời luận bàn, mong nhà đầu tư, mong các cơ quan thẩm định, cơ quan phê duyệt hãy cẩn trọng. Đừng để thảm hoạ Formosa tái diễn, bởi sức chịu đựng và sự kiên nhẫn của người dân là có hạn.

8_chinhNGUYỄN NGỌC TRANG

ĐT&PT Số 64/2016

Check Also

Ông-Đặng-Việt-Dũng-Phó-chủ-tịch-UBND-TP

Phỏng vấn Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng về phong trào “Chống rác thải nhựa” tại Đà Nẵng

1. Xin Ông cho biết các thách thức mà Đà Nẵng đang gặp phải trong …