Home / QUY HOẠCH - KIẾN TRÚC - XÂY DỰNG / KIẾN TRÚC / Đổi mới – Sáng tạo – Đoàn kết – Hội nhập

Đổi mới – Sáng tạo – Đoàn kết – Hội nhập

Đổi mới – Sáng tạo – Đoàn kết – Hội nhậpĐể góp phần trong sự phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế hướng đến mục tiêu xây dựng Đà nẵng trở thành thành phố đáng sống, trong 5 năm qua Hội Kiến trúc sư thành phố Đà Nẵng đã vận động, tổ chức cho hội viên tham gia nhiều hoạt động thi đua thông qua phối hợp tổ chức các cuộc thi tuyển kiến trúc, qua đó các hội viên có dịp cọ xát, trao đổi chuyên môn nghề nghiệp với nhiều đơn vị có kinh nghiệm trong và ngoài nước, từng bước nâng cao chất lượng kiến trúc công trình, tạo diện mạo đô thị hiện đại của thành phố Đà Nẵng. Nhiều công trình kiến trúc có giá trị được lựa chọn từ các cuộc thi như: Trung tâm hành chính, Cung thể thao Tiên sơn, cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, Nhà Trưng bày Hoàng Sa, Bến Du Thuyền…Thời gian đến Hội sẽ tiếp tục tham gia cùng Sở Xây dựng tổ chức thi tuyển kiến trúc các công trình như: Cụm công trình Nhà hát thành phố và Trung tâm Văn hóa thành phố. Đồng thời tham gia trong các cuộc họp của Hội đồng kiến trúc thành phố nhằm nâng cao tiếng nói phản biện của hội nghề nghiệp kiến trúc, của giới kiến trúc sư (KTS) trong những công trình kiến trúc lớn trên địa bàn thành phố.

Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam hằng năm, Hội đã tổ chức thành công  các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và sinh hoạt theo các chuyên đề đã thu hút đông đảo các KTS và sinh viên kiến trúc các trường Đại học trong thành phố tham gia: Lễ kỷ niệm, Đêm nhạc Âm vang kiến trúc sông Hàn, Hội trại sinh viên kiến trúc, thi ý tưởng trang trí đường hoa Bạch Đằng. Định kỳ 2 năm tổ chức Giải bóng đá Hội Kiến trúc sư thành phố Đà Nẵng…Đây thực sự là ngày hội lớn không chỉ dành cho giới KTS mà còn tạo nên sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội.

Bên cạnh đó Hội còn quan tâm đến thế hế KTS tương lai, là sinh viên đang theo học tại các trường Đại học trên địa bàn thành phố thông qua nhiều hoạt động nhằm bồi dưỡng cho các em thêm bản lĩnh, sự tự tin và kiến thức nghề nghiệp, kỹ năng trong hội nhập: Tọa đàm, hội thảo khoa học, các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ…Nhiều hoạt động xã hội, chung sức cộng đồng cũng được BCH Hội chú trọng chỉ đạo triển khai: chương trình “Tết cho em 2014”, thăm và tặng quà cho các em thiếu nhi đồng bào Cơtu tại hai thôn Tà Lang – Giàn Bí, tổ chức Hội trại sáng tác mẫu nhà ở chống bão lụt cho vùng nông thôn huyện Hòa Vang. Vừa qua, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Hội tổ chức thành công cuộc thi Ý tưởng trang trí hoa và điện chiếu sáng trang trí phục vụ Tết năm 2015, qua đó đã biên tập và phát hành Kỷ yếu tổng hợp các phương án dự thi để làm cơ sở cho thành phố kêu gọi xã hội hóa trang trí Tết, liên kết các Hội Xây dựng, Quy hoạch tạo tiếng nói trên diễn đàn tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển phát hành hàng tháng đến với bạn đọc trên toàn quốc.

5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội KTS thành phố lần thứ VI, được sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ thànhh ủy và Lãnh đạo UBND thành phố, các cấp hội đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn, phấn đấu đạt kết quả khá toàn diện và tạo ra được những chuyển biến mới trên nhiều mặt hoạt động. Vai trò, vị thế của Hội KTS Thành phố ngày càng được khẳng định trong xã hội và xứng đáng là tổ chức Hội nghề nghiệp quan trọng có những đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng thành phố nói chung.

Đại hội KTS Đà Nẵng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014-2019 lần này diễn ra trong không khí hân hoan cả nước thi đua lập thành tích chào mừng 40 năm thống nhất đất nước, nhiều sự kiện trọng đại của thành phố và trong cả nước sắp diễn ra: Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, tiến tới Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ thành phố; Đại hội KTS Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020…Với ý nghĩa quan trọng đó, BCH Hội Kiến trúc sư Đà Nẵng đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm và một số giải pháp mang tính đột phá trong nhiệm kỳ mới như sau:

  1. Tập hợp, đoàn kết và động viên kiến trúc sư đẩy mạnh hoạt động sáng tác, nâng cao năng lực chuyên môn, làm tốt các nhiệm vụ trên cương vị công tác. Hội bảo vệ các quyền lợi nghề nghiệp chính đáng về tinh thần, vật chất của hội viên;
  2. Tiếp tục thực hiện các chức năng tư vấn giám định và phản biện xã hội đối với chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội, các đơn vị kinh tế trong việc quản lý về xây dựng, các đồ án quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình có ý nghĩa quan trọng của thành phố theo quy định của pháp luật;
  3. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, lý luận và phê bình về kiến trúc, làm động lực phát triển nền kiến trúc Việt Nam mang tính hiện đại, tính dân tộc;
  4. Quan tâm động viên kiến trúc sư trẻ nâng cao năng lực sáng tạo và kỹ năng nghề nghiệp;
  5. Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật, những kinh nghiệm và thành tựu về kiến trúc – xây dựng trong và ngoài nước;
  6. Xây dựng và kiện toàn tổ chức Hội để hoạt động hiệu quả và có tác động tích cực đến sự nghiệp kiến trúc – xây dựng;
  7. Đẩy mạnh tham gia các hoạt động quốc tế, khu vực ASEAN nhằm mở rộng hợp tác nghề nghiệp, trao đổi học hỏi đồng nghiệp quốc tế.

Trong thời gian đến, mặc dù tình hình kinh tế – xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến công tác xây dựng tổ chức và hoạt động của Hội KTS thành phố. Tuy nhiên với sự phấn đấu không ngừng của các chi Hội, của từng hội viên, sự quyết tâm vì một thành phố Đà Nẵng tươi đẹp của KTS Đã Nẵng, phong trào Hội sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng góp phần xây dựng và phát triển thành phố ngày càng Giàu đẹp và Văn minh, xứng đáng danh hiệu thành phố đáng sống của Việt Nam.

Check Also

17A04015-tckt-15

Thông báo Về Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2018

Ngày 8/10/2018, tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển có nhận được văn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *