Home / QUY HOẠCH - KIẾN TRÚC - XÂY DỰNG / KIẾN TRÚC / Du lịch xanh tại khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm

Du lịch xanh tại khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm

Vào những tháng mùa hè, thật khó để đăng ký một tour đi Cù Lao Chàm vào những dịp cuối tuần hoặc ngày lễ.

Mùa hè – Khi lượng khách nội địa bắt đầu tăng vọt cũng là lúc cái tên Cù Lao Chàm trở thành điểm du lịch “hot” trong hành trình đến miền Trung của du khách.

Du lịch xanh tại khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm

Hoang sơ nên hấp dẫn

Điều khiến Cù Lao Chàm thành một điểm du lịch nổi tiếng ngay từ trước khi hòn đảo này được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới (vào năm 2009) chính là vẻ hoang sơ, mộc mạc nơi đây. Những vách đá dựng lưng chừng, biển xanh, rừng xanh. Đảo yến kỳ bí. Những ngôi chùa vẫn còn nguyên vẹn dấu tích hàng trăm năm tuổi. Người dân thì nồng nhiệt, hồn hậu…Tất cả chừng ấy thứ hòa quyện vào nhau cũng đủ chinh phục những du khách khó tính nhất.

10 năm trước, khi Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, du khách bắt đầu biết đến cái tên Cù lao Chàm. Và 10 năm sau, khi trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới, đến Hội An, không ai lại bỏ qua cơ hội đến Cù Lao Chàm để được đắm mình trong nắng xanh, gió biển,cát trắng…10 năm, Hội An vẫn giữ được nét duyên thầm cổ kính dù làn sóng khách du lịch ào ạt đến. Cù Lao Chàm vẫn nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ, phong thủy hữu tình.  Không chỉ là khu sinh thái, Cù lao Chàm còn là một địa danh nổi tiếng trong lịch sử gắn liền với “con đường tơ lụa”, “con đường gốm sứ”, con đường mậu dịch trên biển… Nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá: “Cù lao Chàm là mẫu hình chưa có tiền lệ, nó gắn liền giữa một khu sinh thái với khu di sản văn hóa thế giới”.

Du lịch xanh

Nhiều quan ngại cũng được đặt ra khi Cù Lao Chàm mang danh phận mới. Lượng khách đổ về ồ ạt, phát triển du lịch tại đây sẽ là thách thức không nhỏ trong việc quản lý, bảo tồn khu dự trữ sinh quyển thế giới trước nỗi lo về ô nhiễm, xâm phạm đến sự cân bằng của hệ sinh thái. Chính vì thế, chính quyền Hội An nỗ lực phát triển du lịch xanh- sạch tại nơi đây với mong muốn bảo tồn để phát triển như cách mà phố cổ Hội An vẫn làm lâu nay.

Ông Lê Văn Giảng – chủ tịch UBND Thành phố Hội An cho biết, người dân ở đây rất ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Hầu như trong làng không có trường hợp người dân tự ý khai thác, chặt phá cây rừng bừa bãi. Về phía chính quyền cũng rất hạn chế việc triển khai các dự án du lịch nhằm giảm thiểu tác động của con người vào đảo. Hiện Cù Lao Chàm đang triển khai thí điểm một vài mô hình “homestay” để du khách lưu trú tại nhà dân, cùng sống và sinh hoạt với cư dân tại đây.

Ngay sau những ngày đầu tiên Cù Lao Chàm được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, chính quyền thành phố Hội An đã phát động phong trào  “Nói không với túi nilon”  ở Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp – Hội An). Chiến dịch nhằm triệt tiêu túi nilon – một loại rác khó tiêu hủy đang là nỗi lo môi trường ở các thành phố lớn. Ngoài việc phát túi sinh thái tự hủy miễn phí cho người dân và du khách, Thành Đoàn TP. Hội An đã cấp miễn phí gần 3.000 giỏ nhựa cho những hộ dân trên đảo Cù Lao Chàm dùng để đựng lương thực, thực phẩm trong sinh hoạt.  Hình ảnh những người dân đi chợ bằng giỏ nhựa, gói ghém hàng hóa bằng bao giấy, lá chuối không còn là chuyện lạ ở xã đảo này.

Giám đốc Công ty TNHH Eco-Tour,anh Trần Văn Khoa, cho biết:  Chính quyền cũng đã tổ chức họp và vận động các doanh nghiệp du lịch cùng tham gia và có trách nhiệm trong việc vận động du khách nói không với việc sử dụng các  loại túi nilon. Các đơn vị đưa khách đến Cù Lao Chàm luôn ý thức không mang rác nilon ra  đảo- Nếu khách lỡ mang ra thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm thu gom mang về lại đất liền để xử lý.

Hiện nay, mỗi tháng, Cù Lao Chàm đón khoảng 6000 du khách. Cù Lao Chàm rất nhiều tiềm năng để phát triển, đặc biệt là phát triển dịch vụ – thương mại – du lịch… Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là điện năng. Hiện người dân chỉ dùng điện từ máy phát dầu Diesel, nhưng điện chỉ có từ 6 giờ đêm đến 10 giờ đêm. Mới đây một tập đoàn của Hoa Kỳ đã tài trợ lắp đặt trụ đèn năng lượng mặt trời để cung cấp điện về đêm cho du khách và người dân ở Cù Lao Chàm.

Người dân cùng hưởng lợi

Từ khi được công nhận là Khu DTSQTG, nhiều người đã ví Cù Lao Chàm hiện đã có một “danh phận” mới. Điều ấy, cũng đặt ra cho Cù Lao Chàm bài toán phải hài hòa giữa việc đảm bảo được sự đa dạng sinh học cho Khu dự trữ sinh quyển thế giới, nhưng ổn định đời sống cho dân cư ở địa phương. Hiện, khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đang hỗ trợ triển khai chương trình Du lịch sinh thái cộng đồng và thí điểm mô hình “homestay” tại đây để  giúp ngư dân ở đây cùng tham gia phát triển du lịch bền vững, cùng hưởng lợi từ du lịch, có thêm thu nhập, từ đó hạn chế việc khai thác, đánh bắt hải sản gần bờ làm tác động xấu đến hệ sinh vật biển.  quả kinh tế cũng ổn định”.

Năm 2010, Ban quản lý Khu bảo tồn biển (KBT) Cù Lao Chàm đã tổ chức giới thiệu sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng KBT biển CLC đến với các công ty lữ hành, du lịch tại miền Trung. Chẳng hạn như tour “Thiên đường xanh” (1 ngày) dành cho du khách muốn khám phá CLC nhưng không có nhiều thời gian và sức khỏe với điểm nhấn là cơ hội xem, khám phá cuộc sống của các loài san hô do người dân quản lý.

Tour “Khám phá Cù Lao Chàm” kết hợp giữa du lịch khám phá thiên nhiên và du lịch cộng đồng, với điểm nhấn là cơ hội trải nghiệm và khám phá cuộc sống cùng cư dân trên đảo với những ngôi chùa cổ kính, di chỉ văn hóa Sa Huỳnh, sinh hoạt văn hóa độc đáo của dân chài miền Trung…

Tour “Hành trình di sản” dành riêng cho khách du lịch có trách nhiệm, không chỉ khám phá CLC từ mọi khía cạnh mà còn có cơ hội đóng góp cho sự phát triển bền vững của khu vực. Một điểm độc đáo và lưu ý đối với tất cả du khách tham gia những tour này là không sử dụng túi nilon, túi nhựa và các vật dụng gây ô nhiễm trên đảo.

Khánh Thủy

Check Also

17A04015-tckt-15

Thông báo Về Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2018

Ngày 8/10/2018, tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển có nhận được văn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *