Home / VĂN HÓA DI SẢN / Festival Di sản Quảng Nam 2017: Tôn vinh giá trị văn hóa xứ Quảng

Festival Di sản Quảng Nam 2017: Tôn vinh giá trị văn hóa xứ Quảng

          Tiếp nối thành công của 5 kỳ tổ chức trước đây, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI – 2017 do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức từ ngày 9 đến 14/6, với nhiều hoạt động ý nghĩa tôn vinh đất và con người xứ Quảng, đã kết nối những sắc màu văn hóa, để thanh âm lễ hội còn đồng vọng…

Sắc màu lễ hội

          Trong suốt tuần qua, trên khắp các huyện thị tỉnh Quảng Nam từ miền xuôi đến miền ngược đã diễn ra nhiều hoạt động trong chương trình Festival Di sản lần thứ VI – 2017. Với chủ đề “Hành trình kết nối di sản”, 22 hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao, du lịch đặc sắc, phong phú trong Festival đã giúp người dân và du khách được hoà mình trong các sắc màu của di sản, mang đậm dấu ấn văn hoá Quảng Nam và văn hoá Việt Nam trong giao lưu, hội nhập quốc tế. Đây không chỉ là dịp để Quảng Nam quảng bá di sản biển đảo, nhằm thu hút khách đến với du lịch biển của địa phương mà còn lan tỏa đến các làng quê, miền núi để cộng đồng cùng tham gia vào ngày hội lớn của tỉnh.

           Bên cạnh những hoạt động chính, Festival còn có Liên hoan hò hát bài Chòi các tỉnh miền Trung Việt Nam và các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh; Lễ hội Sâm Ngọc Linh; Trình diễn nghi thức dựng cây Nêu các dân tộc Việt Nam với chủ đề “Hương sắc vùng cao Quảng Nam”; Hội thảo quốc tế Bảo tồn và phát huy giá trị các đô thị di sản; Diễn đàn du lịch miền Trung – Tây Nguyên; Festival tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và Thế giới; một số giải thi đấu thể thao gắn liền với bản sắc và truyền thống như: Giải đua thuyền buồm Việt Nam mở rộng và Giải lướt ván buồm vô địch thế giới; Festival thuyền Kayak toàn quốc mở rộng…

Festival di sản Quảng Nam 2017 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa tôn vinh đất và con người xứ Quảng
Festival di sản Quảng Nam 2017 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa tôn vinh đất và con người xứ Quảng

          Theo Ban tổ chức, Festival Di sản Quảng Nam lần này đã thu hút sự tham gia của hơn 2.000 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân, vận động viên, nhà khoa học, doanh nhân đến từ 33 quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế và 35 tỉnh, thành phố trong cả nước để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với  bạn bè trong nước và quốc tế.

Festival di sản Quảng Nam 2017 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với  bạn bè trong nước và quốc tế
Festival di sản Quảng Nam 2017 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè trong nước và quốc tế
Con đường thuyền thúng – một sản phẩm du lịch mới được đưa vào khai thác trong dịp Festival lần này
Con đường thuyền thúng – một sản phẩm du lịch mới được đưa vào khai thác trong dịp Festival lần này

           Đến dự và phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao Festival năm nay. Địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng nhằm xúc tiến đầu tư kinh tế, du lịch, các hoạt động văn hoá, thể thao đặc trưng của Quảng Nam. Chính các hoạt động này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong nước và quốc tế; góp phần tạo nên sự phấn khởi, đoàn kết, thân thiện, hợp tác giữa “chủ nhà” và “khách”; tạo cơ hội thuận lợi cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đồng thời, Festival đã góp phần quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người, văn hoá Việt Nam đến bạn bè quốc tế cũng như vùng đất và con người Quảng Nam anh dũng, kiên trung, thân thiện, mến khách và giàu bản sắc văn hoá.

Các nghệ nhân trình diễn nghi thức phục dựng cây Nêu
Các nghệ nhân trình diễn nghi thức phục dựng cây Nêu

Cơ hội từ Festival

Nét mới trong festival lần thứ VI này, địa bàn tổ chức được mở rộng về phía Nam, phía Tây, thay vì những địa chỉ du lịch đã quen thuộc với du khách là Hội An và Mỹ Sơn. Với Tam Thanh, Phú Ninh, Nam Trà My… những sự kiện của lễ hội như một chỉ dấu mới của địa phương trong bản đồ du lịch Quảng Nam vốn chỉ ở dạng “tiềm năng” suốt thời gian dài. Festival di sản là cơ hội quảng bá không thể tốt hơn cho các địa phương này, khi tiềm năng du lịch vừa được đánh thức và đang rất rộng mở.

Ông Bhling Mia – Chủ tịch UBND huyện Tây Giang chia sẻ, lần đầu tiên Tây Giang góp mặt ở một ngày hội lớn mang tính thương hiệu của du lịch Quảng Nam. Sự hào hứng của người tham dự trong các sự kiện diễn ra tại Tây Giang những ngày này đã tạo nên một niềm tin cho kỳ vọng phát triển du lịch, dù chỉ mới bước vào “lãnh địa” mới này vài năm trở lại đây.

“Ngày hội trình diễn cây Nêu, giao lưu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam tại Tây Giang đã trở thành cầu nối cho các nghệ nhân, diễn viên từ các tỉnh thành, mang đến những sắc màu văn hóa vùng cao khắp mọi miền Tổ quốc. Đây là tiền đề để quảng bá bản sắc văn hóa của đồng bào Cơ Tu, hình thành những sản phẩm du lịch dựa trên giá trị văn hóa độc đáo của địa phương và các dân tộc thiểu số khác.” – ông Mia nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh nhấn mạnh, một thành công khác của festival là đưa du lịch về với những vùng đất mới của xứ Quảng. Người dân và du khách có cơ hội hòa mình trong sắc màu di sản với nhiều hoạt động khác nhau ở tất cả lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, thể thao… Festival còn là cơ hội để gặp gỡ, lắng nghe và tiếp cận những góc nhìn chuyên sâu về lịch sử, về công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản mang tầm quốc tế.

Gian trưng bày sản phẩm Sâm Ngọc Linh tại Lễ hội Sâm Ngọc Linh
Gian trưng bày sản phẩm Sâm Ngọc Linh tại Lễ hội Sâm Ngọc Linh

“Festival lần này được tổ chức không nằm ngoài mục tiêu quảng bá văn hóa, du lịch Quảng Nam trong nước và quốc tế. Lượng du khách đạt kỳ vọng đặt ra, rất nhiều người hiểu hơn về di sản Quảng Nam, hiểu hơn về vùng đất và con người đất Quảng. Đặc biệt, Hội thảo quốc tế về Bảo tồn và phát huy các đô thị di sản được tổ chức có vai trò khá quan trong trong festival lần này, giúp cộng đồng nơi có di sản phát triển về văn hóa và kinh tế, nâng cao đời sống người dân; có giá trị đặc biệt cho những tính toán, hoạch định liên quan đến tương lai của di sản” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh nói.

Bài & ảnh: Lan Anh – Thanh Hải

ĐTPT/Số 68-69

Check Also

1

Sun World Ba Na Hills – một thập kỷ chinh phục và vươn tầm thế giới

Sáng 25/3/2019, khu du lịch Sun World Ba Na Hills do Tập đoàn Sun Group …