Home / TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN / Hậu trường APEC 2017: Chuyện bây giờ mới kể

Hậu trường APEC 2017: Chuyện bây giờ mới kể

Đằng sau khu hội nghị xa hoa nơi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh của 21 nguyên thủ/lãnh đạo là những câu chuyện tưởng như bất khả thi, của đội ngũ những người Sun Group dám đi ngược với yêu cầu của “ông hoàng resort” Bill Bensley.

APEC 2017- INTERCONTINENTAL DANANG SUN PENISULA RESORT

Chưa bao giờ làm 300m đường mất tới…1 tháng

Theo yêu cầu của Ủy ban APEC, con đường đi từ bãi xe bên ngoài đến cổng khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort quá hẹp, phải mở rộng gấp đôi để đảm bảo phục vụ lưu thông hai làn xe ngược xuôi.

Con đường chỉ dài hơn 300 mét, được yêu cầu hoàn thành trong một tháng. “Ở thành thị, thậm chí làm 300 mét đường lâu thì cũng mất nửa thời gian đó. Nhưng đằng này đường núi, mà yêu cầu của người đứng đầu Sun Group – Tập đoàn chủ đầu tư của khu nghỉ dưỡng – là “không chặt cây, không bạt núi, không lấp suối”, anh Phạm Ngọc Hoàng – Trưởng ban Quản lý dự án thi công con đường thời điểm đó – nhớ lại.

“Con đường ban đầu chỉ rộng 5 mét, phía ta-luy dương là núi với rừng nguyên sinh, ta-luy âm lại là vực sâu. Thông thường, người ta sẽ chọn cách dễ nhất là bạt núi mở đường, nhưng chúng tôi phải chọn lấn sang ta-luy âm, để giữ nguyên trạng hệ sinh thái, cây cối của rừng và bảo vệ cảnh quan cho khu nghỉ dưỡng theo yêu cầu. Chưa kể, làm đường mà phải hạn chế tiếng ồn, giảm thiểu tối đa bụi bặm, không được phép làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh phục vụ khách nghỉ của khu nghỉ dưỡng…”, anh Hoàng kể về cái sự kỳ công của 300 mét đường.

Tôi hỏi làm thế nào để làm đường mà không chặt cây, bạt núi, và thời hạn chỉ có một tháng? Anh Hoàng cười: “Thì …tăng ca thôi. Cứ ba ca mỗi ngày, có khi chả được về nhà”.

Không được chặt cây, các anh được lệnh “uốn đường” ở những chỗ cây to, lâu năm. Cây nhỏ thì bứng về vườn ươm, khi đường làm xong mang trồng lại. Con đường băng qua dòng suối, các anh làm cống dẫn dòng chảy để giữ nguyên con suối. Những việc này nói thì dễ, nhưng mà làm ở địa hình núi đá, chả đơn giản chút nào.

300 mét đường, trong vòng một tháng, làm xong 1/3 nhân sự cùng chiến đấu với anh Hoàng xin nghỉ. “Áp lực quá, nhưng tôi tin rằng, khi thấy những dòng xe nguyên thủ vào InterContinental Danang, hẳn là họ cũng giống tôi, không khỏi tự hào”, anh Hoàng nói với gương mặt ánh lên sự rạng rỡ, bởi mình được “làm đường cho nguyên thủ APEC”.

Intercontinental Đà Nẵng 2 Intercontinental Đà Nẵng 6

Gian khổ cả năm, phục vụ một ngày

Hoàn thiện con đường vào khu nghỉ dưỡng mới chỉ là phần mở đầu. Những hạng mục tiếp theo gồm Sảnh chờ và nhà đón tiếp, Phòng chờ cho các Nguyên thủ + Phòng Chủ tịch nước; Phòng họp kín các nguyên thủ, Khu chụp ảnh chung cho các Nguyên thủ; Phòng ăn trưa làm việc của các nguyên thủ… còn khó hơn gấp bội.

Sảnh chờ và nhà đón tiếp là hai hạng mục quan trọng nhất. Sảnh đón tiếp rộng 300 m2, nhà đón tiếp rộng hơn 400 m2, cao tới 13m. Hai công trình được làm mới hoàn toàn để phục vụ APEC và do chính tay kiến trúc sư Bill Bensley thiết kế để đảm bảo hài hòa với tổng thể kiến trúc của khu nghỉ dưỡng.

Điểm nhấn của toàn bộ công trình là phần mái vòm hình tổ ong mang vẻ đẹp độc đáo, tinh xảo. Bill Bensley rất tâm đắc với thiết kế này, nhưng việc thi công nó là cả một thách thức. “Rất nhiều nhà thầu xây dựng đã vào cuộc, để rồi phải rút lui, vì không thể đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bill Bensley, tiến độ theo yêu cầu của chủ đầu tư và Ủy ban APEC. Rất nhiều mảng việc đã hoàn thành phải sửa chữa, thậm chí đập đi làm lại cho đúng chuẩn. Làm việc với Bill Bensley là thế, và đội ngũ các kỹ sư của Sun Group hiểu hơn ai hết điều đó”, anh Nguyễn Đình Tâm, người phụ trách dự án này kể.

Theo thiết kế ban đầu của Bill, phần mái vòm của tòa nhà tiếp đón có tới 2 tầng tách riêng.  Sau khi nghiên cứu kỹ bản thiết kế và công trình thực tế, anh Tâm đã quyết định nhập 2 tầng thành một, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí thi công, vừa tạo thêm lực kết cấu mạnh hơn giữa phần mái và kính. Những hiệu chỉnh này của anh đã được Bill Bensley và đội ngũ cộng sự tán thành.

Cùng với đó, đội ngũ của anh còn thực hiện nhiều thay đổi táo bạo trong vật liệu sử dụng để tạo nên một mái vòm tuyệt đẹp theo thiết kế của Bill Bensley, khi mọi phương án thi công của nhà thầu (kể cả nhà thầu nước ngoài do Bill giới thiệu) đều không khả thi.

Phần khó nữa là khu chụp ảnh chung của các nguyên thủ, rộng 600m2, có sàn gỗ rộng 55m2 để các nguyên thủ chụp ảnh hướng về biển đảo. Phần thi công đã xong theo đúng thiết kế của “ông hoàng resort”. Thế nhưng theo yêu cầu của Ủy ban APEC, khu chụp ảnh phải sử dụng kính chống đạn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nguyên thủ.

Quá trình lắp kính chống đạn cũng gian nan tới từng khắc. Mỗi tấm kính dài 2m, cao 3m, dày 9cm và nặng gần 3 tấn, phải dùng cẩu 25 tấn để cẩu kính vào vị trí lắp. Vị trí dựng cẩu cách vị trí lắp 12m, phải nhấc lên đặt xuống nhiều lần mới đưa được miếng kính vào vị trí. “Chúng tôi vừa lắp kính vừa… run. Chỉ một sơ sẩy thì không tiền nào đền nổi… Lắp xong tấm cuối cùng, tất cả ngồi xuống thở phào nhẹ nhõm”, anh Tâm kể lại.

Phòng họp kín, phòng ăn trưa làm việc của các nguyên thủ trong khu nghỉ đều được cải tiến, thay mới toàn bộ nội thất. Từ bàn làm việc, ghế ngồi cho đến hệ thống chiếu sáng đều phải đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, đạt mức hoàn mỹ nhất, dưới sự kiểm tra ngặt nghèo của Ủy ban APEC.

Cuộc họp quan trọng nhất APEC 2017 đã kết thúc tốt đẹp. Những hình ảnh InterContinental Danang Sun Peninsula Resort được truyền đi khắp 5 châu, cùng với những nhân vật quan trọng nhất của 21 nền kinh tế thế giới. APEC giống như một dấu ấn để đời của những người thi công các hạng mục, bởi sau 10 tháng vất vả để phục vụ sự kiện chỉ diễn ra một ngày, những đóng góp nhỏ bé của các anh đã góp phần làm nên niềm kiêu hãnh của đất nước.

 Ngọc Ánh

ĐTPT số 71-72/2018

 

Check Also

tay bac3

Khu vực Tây – Bắc Đà Nẵng: Sức vươn từ một đô thị mới

Cùng với việc phát triển mở rộng không gian đô thị theo hướng văn minh …