Hẹn gặp Phú Ninh


Hẹn gặp Phú NinhNhằm đưa hồ Phú Ninh trở thành một khu du lịch sinh thái thân thiện với thiên nhiên, đồng thời bảo tồn nguyên vẹn các cảnh quan môi trường tự nhiên cũng như hình thành nên một cộng đồng dân cư mới với đầy đủ các ý thức, nếp sinh hoạt của cư dân vùng du lịch, sau thời gian chuẩn bị, đến nay, Khu du lịch này do Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hùng Cường làm chủ đầu tư, đã  tiến hành triển khai nhiều loại hình dịch vụ phong phú,  đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, nằm trong chương trình Lễ hội Festival – Hành trình di sản Quảng Nam lần thứ 6 năm nay, nơi đây là một trong những điểm kết nối, đón chào đoàn thí sinh tham dự “Chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần thứ III”.

Vượt qua con đường đồi dốc thoai thoải rợp bóng cây xanh nằm quanh mặt hồ Phú Ninh chừng 5 km bằng loại xe điện nhỏ chuyện dụng để đưa đón du khách, thoắt chốc, chúng tôi đã đến trung tâm khu du lịch Phú Ninh. Cảnh quan nơi đây giờ được chỉnh đốn thật khang trang, bao gồm hệ thống nhà hang, quầy bar – cà phê, quầy lưu niệm… thiết kế khá trang nhã, đầy đủ tiện nghi phục vụ du khách. Chỉ sau vài phút nghỉ ngơi, chúng tôi được Ban quản lý Khu du lịch cho du thuyền đưa đi dạo thăm các đảo nhỏ. Thật thú vị, khi nhìn thấy bao quanh lòng hồ trong xanh là những đồi núi, những rừng phi lao, bạch đàn, thông ca-ri-bê tươi tốt với mầu xanh bất tận. Ghé qua những hòn đảo nhỏ như  đảo Rùa, đảo Su, hố Khế, hố Ba Trăng…. mỗi nơi đều để lại một ấn tượng riêng biệt, khó phai mờ. Đáng nói hơn nữa, tại lòng hồ Phú Ninh còn có mỏ nước khoáng tự nhiên, phun trào dưới lòng đất, với nhiều nguyên tố vi lượng có tác dụng chữa bệnh, không thua bất kỳ loại nước khoáng nổi tiếng nào đang có mặt trên thị trường. Tại đây, có ống dây nối dài từ lòng đất lên khỏi mặt nước, ta có thể lấy nước khoáng nóng cho trứng gà vào, trứng chín mọng rất ngon bởi nhiệt độ của nước nóng lên đến 70- 80 độ…

Cô gái hướng dẫn viên tên Lang, trong tà áo dài duyên dáng nói với chúng tôi: “ Nếu có thời gian ở lại lâu hơn nữa tại các đảo nhỏ,  quý khách có thể câu cá bống trong các khe đá, rồi tự chế biến món ăn ưa thích giữa cảnh thiên nhiên….  Còn nếu bây giờ, ngược về phía tây nam, đi du thuyền trên hồ, quý khách sẽ đến thăm địa danh mỏ vàng Bồng Miêu nổi tiếng được người Pháp bắt đầu khai thác từ cuối thế kỷ 19”. Đêm ấy, trong buổi sinh hoạt giao lưu dưới ánh lửa trại với sự tham dự cùng nhiều anh em lãnh đạo địa phương tỉnh Quảng Nam, huyện Phú Ninh…, những câu chuyện diệu kỳ đẹp như cổ tích của một thời không xa về Phú Ninh lại sống dậy chan hoà. Bởi  để có được Phú Ninh tuyệt vời hôm nay – một công trình thủy lợi lớn nhất miền Trung, ghi dấu ấn thời kỳ lao động dựng xây quê hương sau ngày đất nước thống nhất, không thể không kể đến  kỳ tích của người dân Quảng Nam – Đà Nẵng đóng góp trong những năm đầu sau giải phóng. Sauk hi hoàn thành vào năm 1986, công trình này đáp ứng nhu cầu tưới tiêu, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, hạn chế lũ lụt hằng năm ở  Tam Kỳ và một số địa phương lân cận. Nguồn thủy năng của nhà máy thủy điện Phú Ninh đạt hằng năm từ 1,5 triệu kWh đến 3 triệu kWh; mỗi năm còn thu hoạch hơn 80 tấn cá các loại…Tháng 6/2009, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL cũng đã ký Quyết định công nhận hồ Phú Ninh thuộc huyện Phú Ninh (Quảng Nam) là “Di tích quốc gia – Danh lam thắng cảnh”.

Bên cạnh những câu chuyện đầy xúc động của các anh Đinh Hài, Huỳnh Trương Phát, Trần Kỳ Trung.. là những lời thơ, tiếng hát của các anh Lê Anh Dũng, H’ Man, Công Dũng, Phan văn Minh… về một thời Phú Ninh đầy gian khó. Đặc biệt, nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa hát lại bài  “Phú Ninh hò hẹn mới” mà anh viết vào những ngày tháng 3 năm 1978, có đọan: “Từ Phú Ninh hôm nay em ơi! Ta đang say sưa những ngày tiếp nối…Công trường mong em về vui ngày hội. Ta chờ em như đất đợi mưa! Hỡi em yêu mai nước đổ về xanh đồng lúa ta, em có lời hát yêu thương xao xuyến tâm hồn gắn bó đất quê hương…”.

Trần Ái Nghĩa kể lại, vào thời điểm ấy, anh được UBND tỉnh Quảng Đà, Sở TTVH, Đoàn Văn công Quảng Đà giao nhiệm vụ đi cùng Đài Truyền Hình TP HCM đến Phú Ninh xâm nhập thực tế để sáng tác. Suốt hơn 10 ngày lội khắp công trường Đại thủy nông Phú Ninh màằchngr viết viết được gì!  Một buổi chiều, tình cờ gặp Nguyễn Khoa Chiến (lúc đó thuộc đơn vị B Quận nhì, ĐN, nay anh là phóng viên báo Thanh Niên ) tâm sự từ  những công việc của công trường, lẫn chuyện riêng tư ở Đà Nẵng… Thế là Nghĩa chộp ngay làm thành ý tứ chính của ca khúc. Bài hát được hình thành lời 2 trước trong đêm đó, sáng hôm sau viết tiếp lời 1. Một kỷ niệm khó quên khác là, suốt trong quá trình ở Phú Ninh, Trần Ái Nghĩa giới thiệu ca khúc mới ” Phú Ninh hò hẹn mới” với công nhân trực tiếp lao động trên công trường, hát không có hệ thống âm thanh, hát chay với cây đàn, nên phải hát đi từ hết trung đội này, đến đại đội khác, để phục vụ thì khán giả mới nghe được.

Đêm Phú Ninh đã về khuya. Lửa trại đã tàn. Thế nhưng, ông Hùng Cường – chủ nhân của dự án Khu du lịch vẫn ngồi nán lại với chúng tôi thao thức, chuyện trò không ngớt. Ông Cường nói: “Là người đã hoạt động kinh doanh tại TP HCM trong suốt mấy chục năm qua, nhưng đến nay, ông gác lại mọi việc để về tập trung dự án này, bởi quá yêu vẻ đẹp thiên nhiên của Phú Ninh”.

Được biết, theo kế hoạch, Cty Hùng Cường triển khai dự án du lịch vùng hồ Phú Ninh,với các hình thái như: du lịch xanh, giải trí, mạo hiểm, giáo dục, văn hóa thiên nhiên và du lịch phục hồi sức khỏe.  Công ty đã tái khởi động đầu tư, trước mắt hoàn tất các công đoạn liên quan đến nhà máy nước khoáng Phú Ninh khép kín và thiết kế xây dựng 60 bungalow. Mặc dù, đến nay, công việc triển khai Dự án vẫn còn nhiều vướng mắc từ nhiều phía, nhất là rất cần sự ủng hộ của chính quyền và nfười dân địa phương,    nhưng ông Cường tin tưởng, trong tương lai, khi Khu Du lịch sinh thái Phú Ninh chính thức đi vào hoạt động, nơi đây sẽ là một địa điểm kết nối hấp dẫn và lý tưởng với các điểm du lịch khác tại miền Trung.

Trần Trung Sáng

Check Also

17A04015-tckt-15

Thông báo Về Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2018

Ngày 8/10/2018, tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển có nhận được văn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *