Home / QUY HOẠCH - KIẾN TRÚC - XÂY DỰNG / QUY HOẠCH / Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Ngày 8/12/2018, tại Hà Nội, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, GS. Viện sĩ Đặng Vũ Minh Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các Hiệp hội Quy hoạch Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, các Hiệp hội Xây dựng, Kiến trúc, Đô thị Việt Nam, các Hội thành viên trên toàn quốc về tham dự.

IMG_2322

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tham dự và phát biểu tại buổi lễ

Trải qua 20 năm hoạt động, từ 250 hội viên ban đầu, đến nay, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) đã có tới 37 Hội cơ sở, Chi hội, Hội viên tập thể với gần 7000 hội viên. Các đơn vị trực thuộc Hội gồm 01 công ty, 04 Viện và 01 Tạp chí.

VUPDA là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tập hợp đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia, người làm nghề tài năng, tâm huyết, nhiều kinh nghiệm, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hội nhập và phát triển các đô thị nông thôn Việt Nam.

IMG_2306

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính phát biểu tại buổi lễ

Hội tích cực tham gia công tác xây dựng văn bản pháp luật; tư vấn phản biện và giám định xã hội các vấn đề quan trọng của đất nước; tham gia trong các Hội đồng chuyên môn quy hoạch – kiến trúc, Hội đồng Khoa học Quy hoạch cho các dự án, đồ án quy hoạch xây dựng lớn của Nhà nước, của các đô thị và địa phương. Hội chủ trì nhiều hội thảo khoa học, góp phần kiến tạo và tham vấn cho các địa phương trong quá trình phát triển đô thị bền vững…

Hàng năm, Hội phối hợp với Bộ Xây dựng, Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức “Ngày Đô thị Việt Nam” vào ngày 8/11; bảo trợ cho Giải thưởng Ashui Awards; trao Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành Quy hoạch…

IMG_2314

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã trao bức trướng Thủ tướng tặng cho Hội, với dòng chữ “Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam xanh và bền vững”.

IMG_2324

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh tặng cờ đơn vị xuất sắc năm 2018 của Liên hiệp Hội cho VUPDA.

Năm 2018, với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đã chính thức phát động “Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia” lần đầu tiên. Đây là giải thưởng lớn, nhằm tôn vinh các giá trị đích thực, các sản phẩm quy hoạch đô thị nông thôn, các đóng góp quan trọng có ý nghĩa của các kiến trúc sư, các nhà quy hoạch, các tổ chức cá nhân, các doanh nghiệp, các chính quyền địa phương vào sự nghiệp quy hoạch, quản lý phát triển đô thị và nông thôn Việt Nam…

Hội cũng đã mở rộng quan hệ quốc tế với hội nghề nghiệp các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ… thành quả mở ra là chuỗi các hội thảo chuyên ngành, các khóa đào tạo học tập kinh nghiệm phát triển đô thị nông thôn của các quốc gia.

Hội đã thực sự trở thành một tổ chức nghề nghiệp có uy tín cao trong lĩnh vực phát triển đô thị, cũng như trong xã hội.

IMG_2355

Trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong suốt chặng đường đã qua.

IMG_2371

Tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong hoạt động xây dựng Hội QHPTĐT VN.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà biểu dương, đánh giá cao những thành quả VUPDA đạt được trong 20 năm qua. Theo đó, các hoạt động của Hội trong các lĩnh vực tư vấn, phản biện, giám sát xã hội, nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế… ngày càng đa dạng, thiết thực và hiệu quả.

VUPDA đã đóng góp tích cực, thiết thực vào công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, phát triển đô thị, đóng góp vào sự phát triển chung của Ngành Xây dựng, của đất nước.

Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, VUPDA cần quan tâm đến một số nội dung như: Nâng cao hiệu quả hoạt động, phối hợp, liên kết giữa các hội viên, bảo đảm phát huy sức mạnh tổng thể của Hội; Tiếp tục động viên, phát huy tài năng, tâm huyết của các hội viên, cải thiện cơ sở vật chất và điều kiện làm việc để Hội thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình.

IMG_2301

Quang cảnh buổi Lễ kỷ niệm

VUPDA chủ động, tăng cường phối hợp với các cơ quan Nhà nước trong việc xây dựng thể chế, chính sách pháp luật, đặc biệt là cơ chế, pháp luật liên quan đến quy hoạch và định hướng phát triển đô thị; Tham gia đề xuất các chính sách, xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn và nghiên cứu khoa học; Quan tâm tổng kết thực tiễn, kịp thời phát hiện các bất cập, hạn chế, các yêu cầu phát sinh mới… để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể…

Bộ trưởng cũng khẳng định: “Bộ Xây dựng luôn luôn quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để VUPDA hoạt động có hiệu quả theo quy chế phối hợp giữa Bộ và các hội chuyên ngành. Bộ tin tưởng vào những bước phát triển vững chắc, đột phá mới của VUPDA trong thời gian tới, tiếp tục giữ vững và nâng cao vị thế, vai trò quan trọng của Hội trong đời sống kinh tế – xã hội của đất nước”.

Nguyễn Cửu Loan

Check Also

Doan Chu tich và Doan thu ky

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ 22, nhiệm kỳ 2020-2025

 Sáng 21/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ 22, …