Home / THÔNG TIN / Hội thảo: Báo cáo kết quả điều tra về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất

Hội thảo: Báo cáo kết quả điều tra về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất

Chiều ngày 08/3/2018 Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng phối hợp với Công ty Hitachi Transport System (Nhật Bản) tổ chức buổi Hội thảo Báo cáo kết quả điều tra về quy định và động thái của các doanh nghiệp liên quan đến Quyết định 16 của Việt Nam về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất.

Hội thảo cung cấp những thông tin mới nhất về các quy định liên quan đến Quyết định 16/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22/05/2015 về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ. Báo cáo các kết quả điều tra về động thái của doanh nghiệp đối với Quyết định 16 và thực trạng xử lý tại các doanh nghiệp Việt Nam. Và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tại Đà Nẵng gặp gỡ, tìm hiểu về dự án với các chuyên gia từ Nhật Bản, qua đó tìm kiếm các giải pháp phù hợp với doanh nghiệp sản xuất tại địa phương, góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo phát triển bền vững.

Quan cảnh buổi Hội thảo Báo cáo kết quả điều tra về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất
Quan cảnh buổi Hội thảo

Buổi Hội thảo đã báo cáo về Quyết định 16 các quy định liên quan và động thái của giới doanh nghiệp. Trong đó, Quyết định 16 quy định các nhà sản xuất và nhập khẩu có nghĩa vụ thu hồi, tái chế đối với 8 mặt hàng đối tượng (thi hành tháng 7/2016), cụ thể các mặt hàng đối tượng: Đồ điện gia dụng – Thiết bị OA; Dầu bôi trơn – Lốp; Đèn huỳnh quang – Pin; Xe máy – Ô tô. Nghĩa vụ của nhà sản xuất nhập khẩu: Lập điểm thu hồi (PoR), Tái chế phù hợp, Báo cáo MONRE.

Tại đây, Đại diện Công ty Hitachi Transport System và Công ty TNHH Tư vấn Môi trường Nhật Bản đã giới thiệu khái quát các dịch vụ trong giải pháp C3 (Common Collection Clup) là dịch vụ nền tảng dùng chung để ứng phó với Quyết định 16. Về giải pháp C3 sẽ nhằm nâng cao hiệu suất logistics thông qua thiết lập nền tảng (PoR chung) và quản lý tồn kho, quản lý tung tích bằng hệ thống thông tin. Theo đó, mô hình dịch vụ sẽ trải qua 3 giai đoạn, giai đoạn 1 gồm: Sử dụng PoR toàn quốc, Quản lý tồn kho, theo dõi trên hệ thống quản lý, Tái chế và xử lý thích hợp, Báo cáo thay đối với các mặt hàng đối tượng. Giai đoạn 2: Tiếp nhận tại nhà riêng, cửa hàng bán, thực hiện quản lý đội xe, theo dõi thời gian thực. Giai đoạn 3: Liên kết các hệ thống doanh nghiệp, PoR chung, công ty tái chế và thúc đẩy thực hiện Quyết định 16.

C3 là dự án được xây dựng mạng lưới thu hồi, quản lý sản phẩm thải trên phạm vi cả nước có ứng dụng ICT và công nghệ quản lý logistic của Hitachi; Mạng lưới thu hồi, quản lý, xử lý, tái chế sản phẩm thải mà tất cả các nhà sản xuất, nhà nhập khẩu đều có thể dùng chung. Trong năm 2018 sẽ thiết lập các điểm thu hồi dùng chung tại 15 tỉnh thành phố phía Bắc, đến năm 2024 sẽ mở rộng ra 63 tỉnh thành trên cả nước. Được biết C3 là một dịch vụ giá rẻ mà các nhà sản xuất, nhà nhập khẩu có thể mở rộng phạm vi ra toàn quốc và giảm bớt gánh nặng nghiệp vụ. Và trong tương lai, khi loại bỏ thuế quan ASEAN chính thức có hiệu lực, thị trường Việt Nam sẽ tiếp nhận nhiều các doanh nghiệp đầu tư hơn và khi đó dự án này sẽ dễ dàng được áp dụng và tiếp nhận.

Bích Phượng

Check Also

ĐN

Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng: Góp ý dự thảo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Đà Nẵng kể từ ngày trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố …