Home / VẤN ĐỀ HÔM NAY / TIN VẮN / Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững khu vực Miền Trung – Tây Nguyên

Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững khu vực Miền Trung – Tây Nguyên

Ngày 21/7, tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng  phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng Sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet), Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), nhóm Nghiên cứu – Giảng dạy Môi trường và Tài nguyên sinh vật, Đại học Đà Nẵng (DN-EBR) đồng tổ chức Hội thảo: “Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững khu vực Miền Trung – Tây Nguyên lần thứ nhất”.

Với chủ đề “Bài học kinh nghiệm về phát triển du lịch tại các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên”, hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong phát triển du lịch tại các hệ sinh thái tự nhiên, từ đó đề xuất các giải pháp phát triển bền vững phù hợp cho khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Huỳnh Phước – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố cho biết, vùng duyên hải miền Trung và Tây Nguyên bao gồm 19 tỉnh và thành phố, là trung tâm đa dạng sinh học của tiêu biểu của Việt Nam, nơi lưu trữ các giá trị thiên nhiên độc đáo, quan trọng, với các hệ sinh thái rộng lớn, tính đa dạng sinh học cao và sinh cảnh sống chính của nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm cần ưu tiên bảo tồn cấp quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực này đối diện với nhiều thách thức lớn, mang tính khu vực, do ảnh hưởng của việc phát triển kinh tế, áp lực săn bắn động vật hoang dã, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, gia tăng dân số, tập quán du canh, du cư… Bên cạnh đó, việc phát triển các hoạt động du lịch thiếu kiểm soát đã tạo ra không ít rủi ro, thách thức cho công tác bảo tồn tài nguyên đa dạng sinh học của khu vực.

Quang cảnh hội thảo
                                                                             Quang cảnh hội thảo

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của 150 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức nghiên cứu, các tổ chức xã hội, các trường đại học, doanh nghiệp, cộng đồng cùng các chuyên gia trong và ngoài nước. Tất cả cùng thảo luận và đưa ra những đề xuất, giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng bền vững, bảo vệ được các giá trị tài nguyên thiên nhiên và hệ sinh thái. Hội thảo cũng có sự góp mặt của một số chuyên gia quốc tế thảo luận về các kinh nghiệm phát triển du lịch sinh thái bền vững tại Nhật Bản, Tây Ban Nha. Ngoài ra, các đại biểu còn được trải nghiệm hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà trong sự kiện bên lề vào sáng 22-7.

Khu vực Miền Trung và Tây Nguyên hiện có 59 trong tổng số 88 Vườn quốc gia, khu dự trữ thiên nhiên, khu bảo tồn và sinh cảnh cùng khu bảo vệ cảnh quan, chiếm hơn một nửa hệ đa dạng về sinh thái – sinh học của cả nước. Nhu cầu giữ gìn, bảo tồn và phát huy là một thách thức lớn và đòi hỏi cách làm hết sức chuyên nghiệp của các đơn vị và địa phương có trách nhiệm quản lý. Do đó hội thảo chia sẻ bài học kinh nghiệm về du lịch tại các Vườn quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên; thảo luận các vấn đề liên quan đến áp lực của du lịch lên bảo tồn đa dạng sinh học tại các Vườn quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên; và tham vấn đa bên nhằm đề xuất các mô hình du lịch sinh thái phù hợp để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

PV.

Check Also

IMG_3036 - Copy

Đà Nẵng – “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”

Theo báo cáo tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh …