Home / VẤN ĐỀ HÔM NAY / TIN VẮN / Hội thảo “Thành phố Đà Nẵng: Thành tựu, tiềm năng, hội nhập và phát triển”

Hội thảo “Thành phố Đà Nẵng: Thành tựu, tiềm năng, hội nhập và phát triển”

Trong khuôn khổ triễn lãm thành tựu 40 năm phát triển Đà Nẵng, sáng 23-4, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Thành phố Đà Nẵng: Thành tựu, tiềm năng, hội nhập và phát triển”.

Hội thảo “Thành phố Đà Nẵng: Thành tựu, tiềm năng, hội nhập và phát triển”

Là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã định vị được vai trò trung tâm trong phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Đà Nẵng đã phát huy tốt sự đồng thuận, đoàn kết, sáng tạo, linh hoạt; huy động mọi nguồn lực để xây dựng thành phố phát triển toàn diện; kinh tế thành phố luôn giữ được mức tăng trưởng cao so với bình quân cả nước, hạ tầng đô thị hiện đại.

Tuy nhiên, hiện nay thành phố vẫn còn nhiều thách thức trong hội nhập phát triển như sau. Một đó là thích ứng với cam kết quốc tế và khu vực; hệ thống pháp luật, chính sách dù từng bước hoàn thiện nhưng chưa đầy đủ, đồng bộ, nhất quán… làm cho doanh nghiệp (DN) đứng trước những bất lợi khi có xảy ra tranh chấp thương mại. Hai là nhận thức về hội nhập quốc tế về sự tham gia của các tổ chức kinh tế thương mại khu vực và toàn cầu… chưa thật sự đầy đủ. Ba là cán bộ quản lý Nhà nước, DN và người dân chưa sẵn sàng chủ động hội nhập, nắm bắt cơ hội và định hướng phát triển sản xuất, kinh doanh. Bốn là hiện nay thành phố có đến 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, năng lực cạnh tranh thấp nhưng thành phố chưa xây dựng được ngành kinh tế mũi nhọn, ngành công nghiệp phụ trợ để tận dụng các cơ hội của hội nhập quốc tế và khu vực.

 Để phát triển kinh tế và hội nhập, Đà Nẵng cần phát triển nhanh và bền vững các ngành dịch vụ, tập trung phát triển mạnh mẽ các ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin. Trong thu hút đầu tư, ưu tiên phát triển DN dân doanh, doanh nghiệp “đầu đàn” và dẫn dắt, có sản phẩm chủ lực, tạo động lực nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố; đồng thời phát triển nguồn nhân lực và thị trường lao động.

PV

Check Also

IMG_2466

Kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên

Ngày 26/12, tại TP. Đà Nẵng, Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *