Home / THÔNG TIN / Kết quả công tác năm 2017 của Hội Khoa học Cầu đường TP. Đà Nẵng và nhiệm vụ trọng tâm công tác 2018

Kết quả công tác năm 2017 của Hội Khoa học Cầu đường TP. Đà Nẵng và nhiệm vụ trọng tâm công tác 2018

Năm 2017, Hội đã tách Chi hội Cơ quan cục Quản lý đường bộ III thành 3 Chi hội là Chi hội Cơ quan Cục Quản lý đường bộ III, Chi hội Ban Quản lý dự án 5 và Chi hội Cầu đường Người cao tuổi.

HCD

¯Hoạt động KHCN và Hội thảo

– Ngoài hoạt động tư vấn KSKT, giám sát công trình… gây quỹ cho Hội thì hoạt động Hội thảo chuyên đề nhằm giới thiệu các công trình thiết kế đặc sắc, các tiến bộ KHKT mới, các sáng kiến được áp dụng trong thực tế, các đề tài nghiên cứu khoa học chuyên ngành…cũng được Hội và các Chi hội quan tâm.

Hội đã tổ chức hội thảo 2 chuyên đề:

+ Chống sụt trượt nền đường quốc lộ 1 qua khu vực Vườn Xoài – Phú Yên.

+ Thảm mỏng bảo trì mặt đường BTN theo công nghệ Micro Surfacing.

– Chi hội cơ quan Cục Quản lý đường bộ III, và Chi hội Công ty Tư vấn và Xây dựng ECC: đã có nhiều đề tài về cải tạo các nút giao thông, xử lý mất an toàn giao thông trên các quốc lộ thuộc miền Trung – Tây Nguyên và đường bộ qua Thành phố Đà nẵng, một số đề tài đã được chấp nhận chủ trương đầu tư và đang trong quá trình lập báo cáo kỹ thuật. Tổ chức báo cáo hai chuyên đề khoa học ứng dụng tại buổi gặp mặt thường niên toàn thể hội viên.

– Chi hội Trung tâm KTĐB 3: đã giao phần mềm chuyển giao hai phần mềm khảo sát thiết kế đường ADS CIVIL, tham gia báo cáo chuyên đề “Xử lý sụt trượt Km1295 +570 – Km1295 + 625 (dốc Vườn Xoài) QL1, tỉnh Phú Yên. Thường xuyên tổ chức các buổi học tập, trao đổi kinh nghiêm về khảo sát thiết kế do các hội viên trong chi hội thực hiện nhằm rút ngắn thời gian thao tác, nâng cao năng suất làm việc.

– Chi hội công ty Đường Việt đã tổ chức các Hội thảo khoa học:

+ Hội thảo: Giải quyết các lỗi thường gặp và kinh nghiêm thực tiễn trong thiết kế đường bằng VNROAD

+ Hội thảo: Ứng dụng VNROAD vào thiết kế nút giao thông.

+ Hội thảo: Ứng dụng Autocad Civil 3D vào thiết kế nút giao thông.

+ Hội thảo: Phân tích ưu nhược điểm VNROAD và Autocad Civil 3D vào thiết kế nút giao thông.

–  Chi hội Khoa học cầu đường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng: đã tổ chức thành công 4 Hội thảo khoa học, trong đó có hội thảo “Hạ tầng giao thông với phát triển bền vững” có sự tham gia của gần 150 chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong cả nước. Ngoài công tác khoa học, nhiều hội viên trong Khoa còn tham gia các hợp đồng sản xuất, chuyển giao công nghệ trên địa bàn các tỉnh khu vực Miền Trung.

– Chi hội Cầu đường Đại học Duy Tân: đã tổ chức thành công 2 cuộc thi “xây cầu Ô thước” và “thực hành trắc địa” được đánh giá là thành công, tạo sân chơi kỹ thuật cho các hội viên.

– Trung tâm Cầu đường Đà Nẵng đã phối hợp với Chi hội Trung tâm Kỹ thuật đường bộ 3 và Trung tâm Vicent của Hội Cầu Đường Việt Nam tổ chức khỏa sát thiết kế dự án sửa chữa chống xuống cấp mặt đường BTXM tuyến tránh QL1 qua thành phố Quảng Ngãi và được Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt.

– Trung tâm Vicent của Hội Cầu đường Việt Nam đã phối hợp với Chi hội Trung tâm kỹ thuật đường bộ 3 giải quyết sửa chữa dốc ngang siêu cao mặt đường không phù hợp với đoạn qua đèo Lò Xò đường bộ Hồ Chí Minh nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

-Một số Hội viên của Hội đã tham dự Hội nghị tập huấn về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội do Liên hiệp các Hội KHKT thành phố Đà Nẵng phối hợp với Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng; Hội nghị phổ biến thông tin chuyên đề về cuộc cách mạng công nghệ  lần thứ 4 do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức; riêng “Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kỹ thuật công nghệ tiêu chuẩn kỹ thuật mới” do Hội Cầu đường Việt Nam chủ trì phối hợp tổ chức tại Đà Nẵng có gần 100 hội viên tham dự và đã được cấp giấy chứng nhận.

 Hoạt động tư vấn phản biện

Đã có văn bản gửi Sở GTVT Đà Nẵng tham gia ý kiến cho đồ án Cải tạo Nút giao thông phía Tây cầu Rồng và Cải tạo Nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý.

– Ông Trần Dân, Phó Chủ tịch Hội và Bà Trần Thị Nam Phương Phó ban KHCN Hội là hai thành viên của Hội đồng kiến trúc quy hoạch xây dựng thành phố Đà Nẵng được mời tham gia Hội đồng thẩm định đồ án Cải tạo Nút giao thông phía Tây cầu Rồng và Cải tạo Nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý.

Các hoạt động khác

– Đã tổ chức tốt buổi gặp mặt thường niên đầu xuân Đinh Dậu 2017 cho toàn thể Hội viên kết hợp trao tặng khen thưởng cho tập thể và cá nhân đạt thành tích năm 2016; Mừng thọ các cụ Hội viên trên 80 tuổi.

– Tổ chức gặp mặt các hội viên cao tuổi nhân ngày Quốc tế người cao tuổi (01 tháng 10).

– Tổ chức cho hội viên tham gia Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh.

– Đã trao học bổng cho 2 thanh niên vượt khó của Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng, mỗi suất là 3 triệu đồng.

Thi đua khen thưởng

Thường trực Hội duy trì tốt công tác phát động thi đua với các Chi hội trực thuộc. Những hội viên, Chi hội trực thuộc có thành tích được Thường trực xét, đề nghị khen thưởng theo thẩm quyền.

Nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018

Công tác KHCN và tư vấn phản biện

– Tiếp tục theo dõi để tham gia phương án di dời Ga đường sắt Đà Nẵng, dự án Công trình Cảng Liên Chiểu Đà Nẵng và điểu chỉnh quy hoạch GTVT thành phố.

– Tổ chức báo cáo từ 4-5 Hội thảo đề tài Khoa học – Công nghệ, phổ biến kiến thức cho các toàn thể hội viên.

– Ban KHCN phối hợp các chi hội đề xuất nhiệm vụ KHCN và tư vấn phản biện một số công trình, dự án của thành phố Đà Nẵng và Bộ GTVT năm 2018, báo cáo đăng ký với LHH thành phố Đà Nẵng và Hội Cầu đường Việt Nam.

– Trung tâm Cầu đường Đà Nẵng đã hoàn thành tốt công việc năm 2017 về tư vấn giám sát, khảo sát thiết kế đã đăng ký hợp đồng với Cục Quản lý đường bộ III, để trích kinh phí phục vụ cho hoạt động Hội.

– Tiếp tục tham gia phản biện các dự án về giao thông của Thành phố Đà Nẵng khi có yêu cầu.

Công tác tổ chức

– Tiếp tục củng cố các hoạt động các Chi hội.

– Các Ủy viên BCH Hội có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc các Chi hội tổ chức sinh hoạt thường kỳ 6 tháng một lần, báo cáo kết quả hoạt động của chi hội, đăng ký đề tài KHCN để Hội tổ chức Hội thảo.

Các hoạt động khác

– Chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội KHKT Cầu đường Đà Nẵng (14/2/1998 – 14/2/2018), kết hợp gặp mặt toàn thể Hội viên theo thông lệ hằng năm, dự kiến sau tết âm lịch Mậu Tuất.

– Tổ chức Đại hội lần thứ V Hội KHKT Cầu đường thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2018 – 2023 dự kiến vào tháng 9 năm 2018.

– Dự thảo báo cáo 20 hoạt động của Hội KHKT Cầu đường Đà Nẵng.

PV

ĐTPT số 71-72/2018

Check Also

ĐN

Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng: Góp ý dự thảo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Đà Nẵng kể từ ngày trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố …