Home / VẤN ĐỀ HÔM NAY / TIN VẮN / Kết quả hoạt động năm 2018 của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng và phương hướng hoạt động năm 2019

Kết quả hoạt động năm 2018 của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng và phương hướng hoạt động năm 2019

1. Công tác tổ chức

Trên tinh thần “Đoàn kết – Trí tuệ – Đổi mới”, do Đại hội lần IV đã đề ra.

Ngày 01/01/2018, Hội đã chính thức chuyển Văn phòng về địa chỉ mới tại số 79 – Quang Trung (tầng 3) P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu ,TP. Đà Nẵng. Điện thoại: 0236. 3537389. Email: quyhoachdothi.danang @ gmail.com

Số lượng Chi hội tính đến thời điểm này có 08 Chi hội với gần 200 hội viên. Trong đó có 96 hội viên chính thức được công nhận là hội viên Hội QHPTĐT VN.

2. Hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức

Thông tin về các hoạt động của Hội và bài báo khoa học của Hội viên được đăng trên tạp chí Quy hoạch của Trung ương Hội, tạp chí Đô thị & Phát triển. Tiếp tục phối hợp các Hội Kiến trúc sư, Xây dựng, Cầu đường Đà Nẵng, Hội Vật liệu xây dựng miền Trung duy trì phát triển tạp chí Đô thị & Phát triển trên diễn đàn của khu vực.

IMG_6786

3. Hoạt động tư vấn, phản biện

Hội tích cực tham gia các hoạt động như: tham gia phản biện, tư vấn các đồ án thiết kế quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, những ý tưởng đề xuất nhằm tham mưu cho các cấp Lãnh đạo thành phố thông qua các bài viết trên diễn đàn của tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển, tạp chí Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, tạp chí Người Xây Dựng thuộc Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, tạp chí Quy hoạch Đô thị của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam. Bên cạnh đó Hội đã tham dự và tham luận nhiều buổi Hội thảo khoa học. Tiến hành tổ chức một số cuộc tọa đàm đối với các hội viên của Hội, Hội thảo khoa học theo các chuyên đề về Quy hoạch phát triển đô thị có tính chuyên môn và xã hội thời sự cao.

Năm 2018, Hội đã tham góp ý về việc: Chọn lựa các dự án trọng điểm và tạo động lực phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2020 tầm nhìn 2030; tham gia góp ý Báo cáo ý tưởng Quy hoạch thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045; Góp ý về Nhiệm vụ Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050; Góp ý phương án thiết kế nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, nút giao thông phía Tây Cầu Rồng; Góp ý về phương án khu đô thị mới Hòa Tiến, Hòa Châu, huyện Hòa Vang; Tham gia các Hội thảo khoa học do UBND TP. Đà Nẵng, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam và các đơn vị hữu quan tổ chức như: Xúc tiến đầu tư dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn thành phố Đà Nẵng; Hội thảo Quy hoạch thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức; Tham gia hội thảo Giải pháp bảo vệ, phục hồi và phát triển hệ thống cây xanh – mặt nước thành phố Hà Nội đáp ứng mục tiêu quy hoạch và tạo bản sắc đô thị; Hội thảo Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan với hệ thống hạ tầng đô thị tại các thành phố lớn Việt Nam; viết tham luận và tham gia hội thảo 60 năm ngành Xây dựng với sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam do Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức; Tham gia hội thảo: Sản xuất, tiêu thụ Vật liệu xây dựng không nung; Những vướng mắc, tồn tại và giải pháp cho vật liệu xây dựng không nung, do Chi hội Vật liệu Xây dựng miền Trung – Tây Nguyên tổ chức.

4. Hoạt động khoa học, kỹ thuật

Thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của Hội, trong đó coi trọng nhiệm vụ tư vấn phản biện, giám định xã hội và hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm, lý luận về quy hoạch và xây dựng phát triển đô thị là then chốt.

Đề xuất ý tưởng và các đề tài nghiên cứu khoa học về quy hoạch chi tiết các khu chức năng, các trục chính Trung tâm thành phố. Phối hợp với Hội Xây dựng thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo: “Phát triển và quản lý Condotel – Cơ sở pháp lý và thực tiễn”; Phối hợp với Hội quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học: “Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị thành phố Đà Nẵng”; Đăng ký đề tài khoa học: “Giải pháp xây dựng và quản lý hệ thống bản đồ trong quy hoạch và quản lý phát triển thành phố Đà Nẵng” (chờ kết quả phê duyệt); Đăng ký đề tài nghiên cứu: “Khảo sát đánh giá quỹ kiến trúc truyền thống Làng cổ ven đô Đà Nẵng” (chờ kết quả phê duyệt); Phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật, Sở Giao thông – Vận tải thành phố Đà Nẵng; tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển tổ chức hội thảo “Giải pháp nào cho giao thông thông minh Đà Nẵng”; Nghiên cứu ấn bản tập sách về: Lý luận và phê bình trong quy hoạch và kiến trúc Đà Nẵng (tổng hợp các bài viết của các kiến trúc sư, kỹ sư trong công tác kiến trúc – quy hoạch – xây dựng tại thành phố Đà Nẵng) trong giai đoạn kể từ Đà Nẵng trực thuộc thành phố Trung ương và Đô thị loại 1 cấp Quốc gia (đang thực hiện).

5. Hoạt động văn hóa, thể dục thể thao – sự kiện

Tổ chức thành công giải bóng đá Hội Quy hoạch PTĐT TP. Đà Nẵng lần thứ II – 2018 (hoạt động này được đưa vào sự kiện Chào mừng 20 năm thành lập Hội). Tổ chức cho các hội viên đi tham dự Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội QHPTĐT VN tại Hà Nội.

IMG_6809

6. Phương hướng và nhiệm vụ năm 2019

 a/ Công tác tổ chức, xây dựng Hội

   Củng cố phát triển hội viên tương xứng với yêu cầu phát triển đô thị trong bối cảnh mới; Nâng cao hơn nữa các ban chuyên môn của Hội để tập hợp và phát huy được năng lực, tính chủ động, sáng tạo của hội viên đóng góp tích cực vào các hoạt động quy hoạch và phát triển đô thị của thành phố; Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển Hội viên, củng cố và tăng cường hoạt động của các chi Hội; Lập danh sách Hội viên; Lập danh sách cấp và đổi thẻ Hội viên. Đẩy mạnh hiệu quả công tác thu hội phí đầy đủ và tự nguyện. Chú trọng công tác thi đua, khen thưởng.

Ban hành quy chế hoạt động của văn phòng Hội như chế độ làm việc và các chính sách có liên quan. Tổ chức văn phòng Hội tinh gọn chuyên nghiệp.

Lập kế hoạch tổ chức các sự kiện để chào mừng 20 năm thành lập Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng (dự kiến tháng 4/2019).

 b/ Hoạt động truyền thông

 Tiếp tục xây dựng và liên kết các Hội Kiến trúc, Xây dựng, Cầu đường, Vật liệu xây dựng thành phố Đà Nẵng bằng phương thức vận động hội viên tham gia bài vở để đăng đàn trên tạp chí Đô thị & Phát triển, qua đó phổ biến thông tin hoạt động Hội và thực hiện công tác lý luận, phê bình về quy hoạch PTĐT tại địa bàn các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.

Kết luận

Nhìn chung các hoạt động năm 2018 đã đạt được nhiều kết quả đúng với tinh thần Nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ (2017-2022) theo kế hoạch công tác năm 2018 và các mục tiêu, nhiệm vụ  đã đề ra ngay từ đầu năm. Ngoài ra, Hội cũng đã tích cực triển khai, tham gia nhiều hoạt động, sự kiện có ý nghĩa, thiết thực và hiệu quả cao nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt, nâng cao kiến thức pháp luật, chuyên môn cho Hội viên.

P.V

Check Also

safe_image

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát động thực hiện “Năm An toàn giao thông 2020”

Sáng 28/12 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, …