Home / VẤN ĐỀ HÔM NAY / TIN VẮN / Không gian kiến trúc cao tầng ven biển: Tầm nhìn và giải pháp

Không gian kiến trúc cao tầng ven biển: Tầm nhìn và giải pháp

Sáng 04/7/2019, tại thành phố Đà Nẵng, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư  (KTS) Việt Nam phối hợp với Hội KTS Đà Nẵng tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Không gian Kiến trúc cao tầng ven biển: Tầm nhìn và giải pháp”.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về một số vấn đề bất cập trong quy hoạch, khai thác cảnh quan tự nhiên, phát triển kiến trúc, nhất là kiến trúc cao tầng; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và trong nước trong quy hoạch; kiến nghị, đề xuất các giải pháp quy hoạch, khai thác cảnh quan tự nhiên, phát triển kiến trúc, nhất là kiến trúc cao tầng tại thành phố Đà Nẵng; định hướng chiến lược quy hoạch tổng thể khu vực ven biển và ven sông của đô thị biển Đà Nẵng…

IMG_3439

KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết, Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 “Thành phố Đà Nẵng sẽ trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo và là thành phố đáng sống, đẳng cấp khu vực châu Á”. Tầm nhìn đó đã đặt ra cho các chuyên gia; trong đó có các kiến trúc sư nhiều việc phải làm.

“Không gian kiến trúc cao tầng ven biển” –  một vấn đề nhỏ nhưng tác động có thể lớn đến sự phát triển hợp lý, bền vững và có bản sắc của các đô thị ven biển ở nước ta, mà Đà Nẵng là trường hợp đại diện tiêu biểu.

Sau gần 20 năm phát triển với nhiều thành công nổi bật, Đà Nẵng đang đi tiên phong trong việc xây dựng thương hiệu một thành phố phát triển bền vững. Tuy nhiên, để thực sự trở thành một thành phố  có đẳng cấp của khu vực, về đô thị, Đà Nẵng chắc chắn phải lựa chọn mô hình cấu trúc không gian đô thị mới, vừa cho phép khắc phục được những hạn chế của quá trình phát triển đã qua vừa đảm bảo sự phát triển không gian đô thị có chất lượng bền vững và có bản sắc trong tương lai, trong đó không gian đô thị ven sông, biển với kiến trúc cao tầng là một trong những nội dung có tầm quan trọng nhất định đối với chất lượng môi trường sống và hình ảnh đô thị của Đà Nẵng.

IMG_3462

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Tại tọa đàm, bên cạnh những kinh nghiệm trong nước và quốc tế về phát triển không gian kiến trúc đô thị ven sông, biển được đề cập, thì những định hướng giải pháp phù hợp với Đà Nẵng sẽ được trao đổi. Vì thế, những vấn đề chính mong được các chuyên gia và KTS trao đổi tại tọa đàm là:

1. Phát triển kiến trúc cao tầng, ngay cả đối với đô thị biển là xu hướng tất yếu trên thế giới. Điều đó có phù hợp với các đô thị ven biển ở nước ta không?

2. Bên cạnh nhu cầu tất yếu là tiếp cận biển của cộng đồng dân cư thông qua các không gian công cộng, thì tính chất sống động của một đô thị (cuộc sống đô thị) thông qua sự đa dạng và hỗn hợp chức năng của các tổ hợp công trình, trong đó có các kiến trúc cao tầng, ngay cả đối với đô thị du lịch nghỉ dưỡng, liệu  có cần không? Tính nhân văn và tỷ lệ người của các không gian đô thị đó?

3. Đối với trường hợp Đà Nẵng, nhất là khu vực bãi biển phía Đông thành phố, thì: Mô hình đô thị nào là phù hợp, cho phép phát triển kiến trúc cao tầng mà vẫn tạo được cuộc sống đô thị và đồng thời đảm bảo cân bằng lợi ích của các bên Chủ đầu tư – Chính quyền và Cộng đồng dân cư đô thị. Có phải là mô hình TOD? Khai thác những giá trị cảnh quan tự nhiên nào ngoài biển (Sông và Đầm phá) để tạo nên bản sắc của không gian kiến trúc đô thị Đà Nẵng? Và Đà Nẵng có đủ điều kiện trở thành thành phố xanh (sinh thái)?

Được biết, tọa đàm này là hoạt động chuyên môn đầu tiên tại địa phương theo chủ trương của Hội KTS Việt Nam nhằm hướng tới Đại hội Hội KTS toàn quốc lần thứ X vào tháng 4/2020.

Thủy Tiên

Check Also

IMG_3806

Kết quả hoạt động năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020 của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng

A/ Tình hình hoạt động năm 2019 Với tinh thần “Đoàn kết – Trí tuệ …