Home / VĂN HÓA ĐỜI SỐNG / Làm thế nào để tham gia đấu giá tác phẩm nghệ thuật Việt Nam ở nước ngoài?

Làm thế nào để tham gia đấu giá tác phẩm nghệ thuật Việt Nam ở nước ngoài?

                                                                             TRẦN TRUNG SÁNG (thực hiện)

Gần đây, nhiều tác phẩm nghệ thuật Việt Nam thường xuyên được đấu giá trên sàn quốc tế nói chung và nước Pháp nói riêng. Không ít các nhà sưu tập trong và ngoài nước có nguyện vọng hồi hương tác phẩm nghệ thuật Việt Nam, nhưng vấp phải khá nhiều rào cản khách quan. Nhân sự kiện Công ty Rudondy & Chamla (Maison R&C) tọa lạc tại 224 rue Paradis 13006 Marseille (Pháp), vào14 giờ 30 ngày 16 tháng 10 sắp đến, tổ chức cuộc buôn chuyên đề Á Châu 242 lô Á Châu,  trong đó có 71 lô Việt Nam được chuyển nhượng tại đầu phiên đấu giá ở nước ngoài, bác sĩ Gérard Chapuis, nhà sưu tập văn hóa Người Pháp gốc Việt đã dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện dưới đây:

chân dung Gérard Chapuis

Bác sĩ Gérard Chapuis – Nhà sưu tập văn hóa người Pháp gốc Việt

+Thưa BS Gérard Chapuis, là một nhà sưu tập có nhiều kinh nghiêm, từng góp mặt tại các sàn đấu giá ở Pháp và quốc tế, ông có thể giới thiệu cũng bạn đọc và những người quan một số điều kiện cần thiết để ghi tên vào cuộc đấu giá?

  • Đầu tiên ta có thể có mặt tại nhà đấu giá (đăng ký nhà buôn để giữ chỗ ngồi), đem theo tiền mặt, ngân phiếu và sự bình tỉnh để tránh tham gia quá đà.

Mặt khác, ta có thể ghi tên vào cuộc đấu giá của nhà buôn qua email của họ  để xin đường dây nóng. Nhà buôn sẽ kêu bạn 5 lô trước khi đến lô bạn chú ý (phải đưa họ và tên, số ĐT, những thông tin cần thiết về tài khoản, ngày giờ đấu giá, 1 hay nhiều lô mà chúng ta cần mua; cẩn thận hơn, bạn có thể yêu cầu nhà buôn khẳng định rằng đã ghi tên bạn). Bạn có thể ẩn danh và tham gia qua mạng (cách này bạn sẽ mất thêm +3% phí mạng).Nhớ nên mở tài khoản ghi tên trên drouotdigital.com, auction.fr hayinvaluable.com nếu nhà buôn của bạn tham gia hoạt động của những trang mạng ấy(chuẩn bị thẻ tính dụng để ghi tên). Bạn có thể nhờ một trung gian thay bạn có mặt tại nhà buôn, đấu giá qua ĐT hay qua mạng, Như thế, bạn đã tránh những thao tác không cần thiết để tập trung vào công việc.

+ Vậy theo ông, cần phải giải mã rào cản nào để có cuộc đấu giá như mơ?

 Theo tôi, ngay từ đầu người tham gia cần nắm rõ các vấn đề nên tránh, đó là:
-Sự khác biệt thế hệ và không quen sử dụng máy vi tính
-Bất đồng ngôn ngữ Pháp-Việt, Anh-Việt trong lúc trao đổi với nhân viên qua điện thoại khi ghi tên, khi đấu giá.
-Không có thẻ tín dụng quốc tế
-Thiếu phản xạ đôi co trong lúc cạnh tranh với đối thủ
-Bị lôi cuốn quá đà mong muốn
-Bị lôi cuốn “với chủ đích” quá đà mong muốn
-Đi đêm gặp ma/Mua nhầm tranh giả
-Máy vi tính gặp sự cố ngày “N”

Do vậy, cách giải mã thông thường là nên tìm sự hỗ trợ của các sinh viên giỏi Anh văn, sinh viên công nghệ thông tinh, và những tiền bối giàu kinh nghiệm đấu giá. Bên cạnh đó, để tránh mua nhầm tranh giả, cần theo dõi thường xuyên các cuộc đấu giá, trau dồi kiến thức mỹ thuật, trao đổi với các giới sưu tập, các đàn anh trong đạo, các giám định viên của nhà buôn, trang mạng Facebook của nhà buôn, đọc kỷ sự mô tả tranh trong vững tập và hơn thế nữa, cần  sự khiêm nhường vô bờ bến.Để tránh gặp sự cố ngày “N”, bạn sẽ phải hy sinh lên mạng trước 30 phút, tránh bắt cá 2 tay (tham gia 2 cuộc đấu giá khác nhau cùng lúc) và nếu có thể, có 2 vi tính khác nhau trong 1 phòng làm việc trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng.

tranh lô 32

Lô 32/Tranh TRẦN MẠNH TUYÊN (02.07.1916-21.01.1985)
Kích thước 44x55cm, Màu trên lụa/Giá ước lượng: 3.500 -5.000e

+ Và sau đó…?

– Nếu thua cuộc, bạn không nên nghĩ chỉ thua 100e, 1000e hay 5000e vì bạn vẫn chưa đo được sự ham muốn của đối thủ và giản dị rằng, vẫn chưa biết sức mạnh tiềm tàng của họ có thế cuốn bạn đến bờ bến nào?Và sau đó… không nên quá mừng cũng không nên quá lo âu. Bạn sẽ phải kiếm và trả 1 số tiền hậu hĩnh, tìm cách chuyển ngân. Phần nhà buôn sẽ tạo điều kiện cho bạn chuyển lô hàng an toàn về Việt nam. Bạn sẽ thỏa sức chiêm nghiệm tranh, kết quả của sự thành công ngoài sức tưởng tượng..

+ Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện bổ ích nói trên

Maison R&C

Cuộc đấu giá Á Châu ngày 16 tháng 10 /2020 14g30
*Đấu giá tại 224, rue Paradis 13006 Marseille/Pháp
*Đấu giá qua Điện thoại : +33 (0)4 91 09 53 01
(Nếu cần được hổ trợ bằng tiếng việt qua Điện thoại cho những lô quang trọng, xin thông báo trước vài ngày cho nhà buôn).
*Ghi tên để Đấu giá qua Điện thoại :[email protected]

*Đấu giá qua các trang mạng :
www.drouotonline.com
www.auction.fr
www.invaluable.com

Check Also

5

Đi qua làng cổ (Kỳ cuối: Cần tái cấu trúc không gian ven biển)

Là một thành tố trong nền văn hóa biển Đà Nẵng, tín ngưỡng cư dân …