Lão Ngư

Xúc động thay, cuộc triển lãm ảnh đen – trắng “Biển trong chúng ta” không những mang đến cho người thưởng lãm những tuyệt tác đẹp từ nghệ thuật nhiếp ảnh mà còn cho chúng ta sự tự hào về cái đẹp của con người, của các vùng biển trên đất nước Việt Nam. Cuộc sống bộn bề, có khi ta cũng nên lắng lại một chút để nghe tiếng lòng của người khác ấy nhỉ, biết đâu những câu chuyện kể ấy cho ta thấy thêm sự bao la của cõi người, cõi vật trong đất trời.

Lão ngư

Lão Ngư – Mỹ Dũng ra khơi. Căng buồm rong ruổi khắp mọi miền đất nước, nơi nào có biển, nơi đó có lão.

Những mẻ lưới được lão kéo lên không phải là những con tôm, con cá trắng phau phau hay xanh mướt màu xanh của biển cả. Chúng là những giọt mồ hôi mặn chát, những ánh mắt nụ cười rạng rỡ giữa muôn trùng sóng biển. Lão lặng lẽ kéo lên những yêu thương, những đợi chờ khắc khoải của người vợ trông chồng, của đứa trẻ mong cha. Những vòng tay ôm, những thanh âm rộn rã của ngày trở về.

Lão kéo lên những hoang tàn, đổ nát ở những đoạn biển chết. Chúng như những nấm mồ được phủ đầy tang trắng. Những bãi hoang xác xơ vì ô nhiễm, vì rác thải công nghiệp do con người tạo ra và ném xuống. Lão kéo lên những con thuyền già cỗi một đời ngược xuôi, lướt trên đầu sóng ngọn gió. Sau khi hoàn thành sứ mệnh, chúng đang thoi thóp, gãy đổ, nương náu cô đơn ở những bãi hoang.

Rồi lão khóc, khóc trên những xác tàu do thiên tai hay nhân tai mà đang bị thủy táng, hỏa táng, địa táng… Chúng đã quá vất vả rồi và đến lúc được thảnh thơi xuôi tay về lại với đất mẹ.

Đó chưa là tất cả những thông điệp mà lão muốn truyền tải. Những câu ca dao tục ngữ liên quan đến biển trên khắp mọi miền đất nước mà lão nhặt nhạnh được, lão cẩn thận, tỉ mỉ lồng ghép chúng vào trong mỗi bức ảnh. Lẽ nào, lão muốn gửi gắm một cách ý nhị những ca từ, lời đẹp, những kinh nghiệm dân gian quý báu được đúc kết từ ngàn đời của nghề đi biển mà ông cha ta để lại cho chúng ta: “Chớp phía đông, hồng phía tây/ Ghe câu lên bãi, ba ngày nằm chơi” hay “Thương em vì cá trích me/ Vì rau muống luộc vì mè trộn măng”.

DU THƯỜNG

(Đô thị & Phát triển số 76 – 77/2019)

Check Also

534007

Giải mã nghi án văn học T.T.Kh

T.T.Kh là một câu chuyện chưa từng có trong lịch sử văn chương. Đó là …