Home / 15 NĂM THÀNH LẬP TẠP CHÍ / Mừng Đô thị & Phát triển 15 năm tuổi đời

Mừng Đô thị & Phát triển 15 năm tuổi đời

Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập và xuất bản số đầu tiên của Tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển (7/11/2002 – 7/11/2018), xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Ban biên tập, phóng viên và các cộng tác viên đang công tác tại Tạp chí.

Như một đời người, mỗi dịp Tết đến, bắt đầu một năm mới, Đô thị & Phát triển lại thêm một tuổi mới. Với hàng trăm số phát hành cả cũ và mới, Đô thị & Phát triển đã tròn đầy 15 tuổi – 15 tuổi trong làng báo chí với biết bao hoài niệm, khát vọng và ước mơ…

Nhìn lại một chặng đường đi qua, đồng cảm với những con người đang ngày đêm miệt mài làm việc tại tạp chí, chúng tôi không tránh khỏi xúc động. Ban đầu đã từng có những hoài nghi về một bản tin lưu hành nội bộ, thật thô sơ chất phác với vài ba con người thực hiện liệu có thể hội nhập và tồn tại được trong làng báo chí khắc nghiệt này hay không? Thế nhưng thời gian đã trả lời tất cả! Để đón được năm thứ 15, với một Tạp chí tự trang trải, đầy áp lực trước một thị trường cạnh tranh với nhiều loại hình báo chí, Đô thị & Phát triển bằng những nỗ lực của chính mình đã vượt qua biết bao khó khăn, thử thách để có chỗ đứng như ngày hôm nay. Với những biến động trong xu thế phát triển đi lên của đất nước, Đô thị & Phát triển có những lúc tưởng chừng như chững lại. Nhưng âu cũng có thể là sự chững lại cần thiết để tìm con đường phù hợp hơn với hoàn cảnh mới. Tuy sẽ còn nhiều gian nan đầy vất vả nhưng những người làm Đô thị & Phát triển có quyền tự hào và kỳ vọng vào ngày mai.

Là đại diện tiếng nói chung của các Hội nghề nghiệp Quy hoạch – Kiến trúc – Xây dựng tại thành phố Đà Nẵng, Đô thị & Phát triển là Tạp chí được tăng kỳ tại miền Trung – Tây Nguyên trực thuộc Tạp chí Người Xây Dựng của Tổng hội Xây dựng Việt Nam. Trong 15 năm qua, Đô thị & Phát triển không lạc hướng tiêu chí nội dung đã quy định mà ngày càng sâu sắc hơn trong từng bài viết của nhiều tác giả uy tín trong chuyên ngành.

15 năm qua, kể từ số báo đầu tiên đến nay Đô thị & Phát triển đã xuất bản được 121.000 bản (bình quân phát hành mỗi số 1.200 bản/ tháng) và 32.000 bản tin Đô thị 24/7 (bình quân 1000 bản/ tháng được phát hành rộng rãi trên toàn quốc.

Ngoài ra, Đô thị & Phát triển với bao năng động, sáng tạo cũng đóng góp tích cực cho địa phương với nhiều hoạt động sôi nổi, những sự kiện văn hóa gắn liền với các hoạt động xã hội gây được dấu ấn như: Tổ chức triển lãm, festival làng nghề, chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện cứu trợ đồng bào thiên tai bão lụt tại miền Trung, chương trình thắp sáng ước mơ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó đến trường, giúp đỡ người nghèo vui xuân đón tết tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Kon Tum… bằng những hiện vật như: sách vở, áo ấm, trang phục học sinh tiểu học, mì chính, dầu ăn và tiền mặt trên cả tỷ đồng. Tổ chức hội thảo khoa học, tọa đàm với những chủ đề về xây dựng, kiến trúc, quy hoạch, văn hóa… đã làm tăng thêm uy tín của tờ Tạp chí. Với những thành tựu, đóng góp đó Tạp chí đã được tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua từ địa phương đến Trung ương, đặc biệt là bằng khen của Chính phủ.

Có được những thành tựu nêu trên không thể không nhắc tới tinh thần làm việc cần cù, bền bỉ, năng động, sáng tạo của nhà báo Nguyễn Cửu Loan, người đại diện cho Tạp chí Người Xây dựng tại Miền Trung và Tây Nguyên, người chèo lái con thuyền Đô thị & Phát triển tới bến bờ phát triển bền vững.

Có được những thành tựu nêu trên, không thể không nhắc tới sự giúp đỡ, tạo điều kiện của UBND, của các Sở, Ban ngành, của các doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng, của Hội Quy hoạch & Phát triển đô thị, Hội Kiến trúc sư, Hội Xây dựng Đà Nẵng, của các công tác viên là các nhà khoa học chuyên ngành có tên tuổi trên cả nước

Lãnh đạo và Ban biên tập Tạp chí Người Xây Dựng thật sự vui mừng khi nghe tin kỷ niệm 15 năm thành lập và ra số đầu tiên. 15 năm đối với Đô thị & Phát triển là một chặng đường trải nghiệm không dài nhưng thời gian qua cũng đủ để đặt được lòng tin của quý độc giả và đã không ngừng tự nỗ lực đi lên với chính sức mình.

Hy vọng rằng Đô thị & Phát triển sẽ phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong thời gian tới. Tập hợp đoàn kết, phát huy mạnh mẽ trí tuệ của các chuyên gia trong lĩnh vực Quy hoạch – Kiến trúc – Xây dựng, đóng góp hiệu quả to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng, khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nhân kỷ niệm 15 năm số ra đầu tiên và cũng là nhân dịp Tết đến Xuân về, lãnh đạo cùng toàn thể phóng viên, biên tập viên Tạp chí Người Xây Dựng thân ái gửi tới đến toàn thể anh chị em hiện đang công tác tại Đô thị & Phát triển lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, giữ vững tay chèo để tiếp tục hướng tới đến ngày kỷ niệm 20 năm.

KTS VŨ QUỐC CHINH

Tổng biên tập Tạp chí Người Xây dựng

Tổng hội Xây dựng Việt Nam

(Đô thị & Phát triển số 76 – 77/2019)

Check Also

IMG_6253

Nhớ một thời hoa sữa

Những bông hoa sữa màu ngà. Nở chập chùng. Đong đưa, hương nhè nhẹ. Lầu …