Home / VĂN HÓA DI SẢN / Ngày hội tơ lụa Việt Nam – châu Á 2017: Kết nối di sản, tinh hoa hội tụ

Ngày hội tơ lụa Việt Nam – châu Á 2017: Kết nối di sản, tinh hoa hội tụ

          Với sự tham dự của 7 nước châu Á, 12 làng nghề tơ lụa thổ cẩm danh tiếng Việt Nam cùng tài năng của hàng trăm nghệ nhân và nhà thiết kế, Festival Tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam – châu Á 2017 trở thành nơi hội ngộ của tinh hoa tơ lụa.

         Hơn 300 năm trước, đô thị cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) là thương cảng nổi tiếng sầm uất một thời, là đầu mối nối “Con đường tơ lụa” đưa sản phẩm lụa tơ tằm của xứ Đàng trong xuất khẩu sang Trung Hoa, Nhật Bản và các nước châu Âu. Festival Tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam – châu Á 2017 là một trong những sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Hành trình di sản Quảng Nam 2017 nhằm giới thiệu di sản văn hóa Hội An đến với bạn bè quốc tế và kết nối mô hình dịch vụ “Thành phố may đo thời trang cho cả thế giới thông qua khách du lịch” với các tập đoàn sản xuất tơ tằm lớn trên thế giới.

Khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - châu Á 2017 tại Làng lụa Hội An (Quảng Nam).
Khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam – châu Á 2017 tại Làng lụa Hội An (Quảng Nam).
Quay tơ ở làng dệt Mã Châu, Duy Xuyên (Quảng Nam).
Quay tơ ở làng dệt Mã Châu, Duy Xuyên (Quảng Nam).

        Ông Lê Thái Vũ – Phó Ban tổ chức Festival Tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam – châu Á 2017 cho biết, đây là lần thứ 3 làng lụa Hội An tổ chức Festival nhằm tôn vinh văn hoá nghề ươm tơ, dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các thị tường quốc tế.

Kỹ thuật pha màu điêu luyện của nghệ nhân làng dệt Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội)
Kỹ thuật pha màu điêu luyện của nghệ nhân làng dệt Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội)
Thiếu nữ Mông quay tơ dệt thổ cẩm
Thiếu nữ Mông quay tơ dệt thổ cẩm

        “Làng lụa Hội An kế nghiệp truyền thống sản xuất và xuất khẩu tơ lụa từ 300 năm trước ở Hội An sẽ cố gắng để làm cầu nối đưa lụa Việt Nam ra thế giới và thị trường nội địa thông qua các hoạt động tôn vinh văn hóa tơ lụa truyền thống, xây dựng trung tâm thương mại phân phối tơ lụa của cả nước”- ông Lê Thái Vũ khẳng định.

          Đến với ngày hội tơ lụa quốc tế năm nay, du khách vô cùng thích thú khi được xem trình diễn nghề ươm tơ, dệt lụa dưới đôi tay tài hoa của hàng trăm nghệ nhân của các làng lụa trong nước như làng nghề dệt Tân Châu (An Giang) với sản phẩm lụa Mỹ Á nổi tiếng một thời; làng dệt Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội) hay dệt hoa văn cổ đám cưới của người Chăm (Ninh Thuận). Chiêm ngưỡng những sản phẩm lụa tơ tằm nổi tiếng của làng dệt Mã Châu, thông qua hình ảnh chiếc áo dài duyên dáng, sang trọng và kỹ thuật pha màu điêu luyện trong dệt thổ cẩm của dân tộc Cà Tu thuộc huyện Tây Giang (Quảng Nam). Thương hiệu đũi Thái Bình nổi tiếng với bộ sưu tập cách điệu riêng biệt qua bàn tay các nhà thiết kế trẻ. Các nghệ nhân dệt thổ cẩm tại làng dệt Văn Giáo, huyện Tịnh Biên (An Giang) thường sử dụng kỹ thuật dệt ba lớp sợi tơ, với ba màu khác nhau để làm ra chiếc khăn choàng, xà-rông hay các bức họa, khăn trải bàn phong phú…

Du khách tham quan và mua sắm sản phẩm tơ lụa tại ngày hội
Du khách tham quan và mua sắm sản phẩm tơ lụa tại ngày hội
Lụa tơ tằm Quảng Nam
Lụa tơ tằm Quảng Nam

         Bên cạnh đó, 6 nước châu Á tham dự gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Lào, Nhật Bản và một nước đến từ châu Âu là Tây Ban Nha sẽ giao lưu với chủ nhà Việt Nam bằng những sản phẩm tơ lụa đặc trưng của xứ sở mình.

        Ngày hội đã thực sự trở thành cơ hội để nghệ nhân các làng nghề dệt lụa trao đổi kinh nghiệm, các đơn vị sản xuất, các nhà thiết kế thời trang bảo tồn, giữ gìn và phát triển văn hóa lụa tơ tằm, thổ cẩm, góp phần làm phong phú sản phẩm du lịch với quy mô quốc tế, mở đầu ra cho thị trường lụa Việt và thổ cẩm truyền thống.

     Ông Đinh Hài – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Quảng Nam cho hay: “Festival Tơ lụa lần thứ 3 được xem là có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Đây là điểm nhấn quan trọng tại Festival di sản Quảng Nam nên chắc chắn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho các làng nghề ươm tơ dệt lụa. Ngày hội chắc chắn tạo cú hích giúp lụa Việt Nam ngày một khẳng định vị thế trên thị trường thế giới”.

Bài & ảnh: Lan Anh

ĐTPT/ Số 68-69

Check Also

1

Sun World Ba Na Hills – một thập kỷ chinh phục và vươn tầm thế giới

Sáng 25/3/2019, khu du lịch Sun World Ba Na Hills do Tập đoàn Sun Group …