Home / Sự kiện / PHÁT BIỂU CỦA THỨ TRƯỞNG THƯỜNG TRỰC BỘ NGOẠI GIAO BÙI THANH SƠN, CHỦ TỊCH SOM APEC 2017 TẠI CUỘC HỌP BÁO KẾT QUẢ CSOM

PHÁT BIỂU CỦA THỨ TRƯỞNG THƯỜNG TRỰC BỘ NGOẠI GIAO BÙI THANH SƠN, CHỦ TỊCH SOM APEC 2017 TẠI CUỘC HỌP BÁO KẾT QUẢ CSOM

        Thưa các anh chị phóng viên và các bạn thân mến,

  • Sau những ngày mưa bão, sáng nay Đà Nẵng đã có những tia nắng đầu tiên. Tôi tin rằng đây là tín hiệu tốt lành cho các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.

         Nhân dịp này, thay mặt các quan chức cao cấp APEC, tôi xin chia sẻ những mất mát to lớn mà người dân tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng nói riêng và người dân miền Nam Trung Bộ Việt Nam nói chung đã và đang phải hứng chịu. Tôi hi vọng chúng ta sẽ cùng chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người dân và các địa phương vùng lũ lụt sớm khắc phục những thiệt hại này.

Thứ trưởng Thường trực Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp báo kết quả Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC (CSOM)
Thứ trưởng Thường trực Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp báo kết quả Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC (CSOM)

         Thưa các anh chị và các bạn,

  1. Tôi xin thông báo Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC (CSOM) – sự kiện chính thức mở đầu cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 – vừa kết thúc tốt đẹp cách đây một giờ.

         Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, chốt lại toàn bộ các công tác chuẩn bị cuối cùng về nội dung cho Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong những ngày tới.

  1. Trong hai ngày họp vừa qua, chúng tôi đã tổng kết toàn bộ các kết quả hoạt động của hơn 50 ủy ban, nhóm công tác của APEC trong năm 2017 nhằm triển khai chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và bốn ưu tiên hợp tác, gồm: Tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; và Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

         Chúng tôi cũng nghe Chủ tịch năm 2017 của Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) trình bày về công tác chuẩn bị cho Đối thoại của các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC với ABAC sẽ được tổ chức vào ngày 10/11. Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp tài chính APEC (SFOM) cũng đã chia sẻ những kết quả nổi bật của hợp tác tài chính trong năm qua.

Quan cảnh cuộc họp báo Báo cáo kết quả Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC (CSOM)
Quan cảnh cuộc họp Báo cáo kết quả Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC (CSOM)
    1. Trên cơ sở các hoạt động như vậy, tôi xin thông báo những kết quả chính mà Hội nghị đã đạt được.

        Thứ nhất, Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết hoạt động của bốn Ủy ban APEC về Thương mại và Đầu tư (CTI); Kinh tế (EC); Hợp tác Kinh tế – Kĩ thuật (SCE) và Ủy ban Ngân sách (BMC). Các báo cáo cho thấy những bước tiến tích cực của các thành viên trong việc triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động chung của APEC. Nổi bật là trong các lĩnh vực: phát triển nguồn nhân lực và hợp tác giáo dục; thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững; tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vươn ra thị trường toàn cầu; vấn đề khởi nghiệp và sáng tạo của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số; nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ; bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững; cải cách cơ cấu kinh tế, v.v.

       Thứ hai, Hội nghị đã thảo luận về các nổ lực duy trì thương mại mở và tự do và thuận lợi hóa đầu tư; việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương cũng được nhiều đại biểu đề cập. Các quan chức cao cấp đã thông qua Lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số để báo cáo lên các Bộ trưởng APEC. Các nền kinh tế thành viên đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam về tạo điều kiện thuận cho thương mại điện tử xuyên biên giới, tiếp tục nâng cao năng lực cho các thành viên trong kết nối chuỗi cung ứng, và thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ tại châu Á – Thái Bình Dương, góp phần giữ đà hội nhập, liên kết kinh tế khu vực. Nhiều thành viên cũng bày tỏ ủng hộ các nỗ lực hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương FTAAP.

       Thứ ba, Hội nghị đã được thông tin về kết quả của các Hội nghị cấp Bộ trưởng diễn ra từ SOM 3 đến nay, gồm Tuần lễ An ninh lương thực tại Cần Thơ, Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế, các hội nghị bộ trưởng về Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Tài chính, Giao thông vận tải và Lâm nghiệp. Nổi bật là việc thông qua Tuyên bố Cần Thơ về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh các tỉnh Nam Trung Bộ Việt Nam và thành phố Hội An – ở cách chúng ta 30km – đang chìm trong cơn lũ rất lớn, các đại biểu đánh giá cao ý nghĩa của Tuyên bố này đối với phát triển bền vững và bao trùm của Việt Nam nói riêng và các nền kinh tế APEC nói chung.

        Thứ tư, Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hành động chung của Ủy ban kinh tế (EC) với tiến trình các Quan chức cao cấp Tài chính (SFOM); nhất trí duy trì hoạt động lâu dài của Cơ quan hỗ trợ chính sách của APEC (PSU). Đây là kết quả rất quan trọng, phản ánh nỗ lực dài hạn của các thành viên nhằm tăng cường phối hợp giữa các tiến trình hợp tác của APEC, hướng tới nâng cao hiệu quả hoạt động của APEC thời gian tới.

       Các quan chức cao cấp cũng thông qua kế hoạch hành động chung giữa EC và SFOM và Khuôn khổ giữa APEC với Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) về đánh giá chính sách cạnh tranh. Đây là ví dụ sinh động về các nỗ lực của APEC tăng cường phối hợp giữa các ủy ban, nhóm công tác của APEC cũng như giữa APEC với các cơ chế hợp tác kinh tế quốc tế khác.

         Thứ năm, Hội nghị đã nhất trí trình lên Hội nghị các Bộ trưởng và Hội nghị Cấp cao APEC xem xét một số văn kiện mang tính chiến lược, định hướng cho hợp tác dài hạn của APEC trong những thập niên tới. Nội dung các văn kiện đều gắn với chủ đề và các ưu tiên của năm APEC 2017, đồng thời tiếp nối những kết quả của các năm trước. Trong khuôn khổ Hội nghị, theo thông lệ, các thành viên cũng bắt tay xây dựng các Tuyên bố các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và Tuyên bố của các Bộ trưởng. Tiến trình xây dựng tuyên bố đang đạt tiến triển tốt và sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

          Các kết quả nêu trên sẽ được chúng tôi báo cáo lên các Bộ trưởng APEC trong ngày mai 08/11.

         Thưa các anh chị phóng viên,

      1. Từ ngày mai, các sự kiện quan trọng cấp cao sẽ bắt đầu diễn ra với sự tham dự của các Bộ trưởng và các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC. Tôi tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của các nền kinh tế thành viên và nỗ lực của chủ nhà Việt Nam, chúng ta sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp, góp phần đưa tiến trình hợp tác APEC lên một tầm cao mới.

           Thay mặt Ủy ban Quốc gia APEC Việt Nam 2017 và các quan chức cao cấp APEC, tôi chân thành cảm ơn các anh chị và các bạn đã quan tâm và luôn đem tới những thông tin cập nhật về Năm APEC 2017. Mong các anh chị và các bạn sẽ tiếp tục kề vai sát cánh cùng chúng tôi trong những hoạt động tiếp theo của Tuần lê Cấp cao, đưa thông tin đến với người dân và doanh nghiệp, góp phần giữ đà hợp tác và liên kết của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

            Xin trân trọng cảm ơn các anh chị và các bạn.

 

Check Also

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC 2017

Tuyên bố chung Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC

          Nội dung tuyên bố chung Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại …