Home / VẤN ĐỀ HÔM NAY / Đô thị - Môi Trường / Phỏng vấn Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng về phong trào “Chống rác thải nhựa” tại Đà Nẵng

Phỏng vấn Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng về phong trào “Chống rác thải nhựa” tại Đà Nẵng

1. Xin Ông cho biết các thách thức mà Đà Nẵng đang gặp phải trong việc thu gom, xử lý chất thải rắn nói chung và ô nhiễm từ rác thải nhựa và nilon nói riêng để hướng đến việc xây dựng thành phố môi trường?

Đối với chất thải rắn sinh hoạt của thành phố có sự gia tăng nhanh trong 3 năm gần đây, nhất là vào năm 2018-2019, tỷ lệ tăng lên đến 18-20%.

Đến nay, mỗi ngày thành phố có trên 1.100 tấn rác/ngày và được xử lý chôn lấp vệ sinh. Trong khi đó, hạ tầng kỹ thuật đối với việc thu gom – vận chuyển – xử lý chất thải rắn của thành phố chưa thực sự đảm bảo. Trong thời gian qua, hệ thống hạ tầng trung chuyển có sự suy giảm (các trạm, phương tiện), dẫn đến phát sinh nhiều điểm trong khu dân cư trở nên nhếch nhác do rác thải, nhiều khu vực ven đô thị chưa được tổ chức thu gom, gây ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cục bộ.

Trong thành phần rác thải của thành phố như hiện nay, có sự gia tăng đáng kể thành phần rác thải nhựa và các loại khó phân hủy. Do đó, việc lựa chọn công nghệ xử lý đối với rác thải là rất quan trọng đối với thành phố.

Ông-Đặng-Việt-Dũng-Phó-chủ-tịch-UBND-TP

Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng

2. Xin Ông cho biết, hiện nay phong trào “Chống rác thải nhựa” đang được triển khai trên địa bàn thành phố như thế nào?

Từ tháng 10/2018, với sự phát động của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố đã chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối, chủ trì tổ chức triển khai. Trong thời gian qua, thành phố đã thường xuyên yêu cầu kiểm tra, rà soát việc thực hiện, đã có nhiều hoạt động, hình thức khá tiêu biểu:

– Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã chủ động đề xuất và triển khai mô hình “Thùng thu gom rác thải nhựa”, hiện đã triển khai phát 40 thùng cho cấp cơ sở.

– Ngành du lịch thành phố: Đã tổ chức tập huấn cho các cơ sở dịch vụ lưu trú, nhà hàng về giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn. Qua đó, 45 cơ sở đã ký cam kết hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần (hộp xốp, ly nhựa, ống hút, túi nilon…);

– UBND quận Thanh Khê: đã tổ chức tập huấn cho đối tượng là các chủ tàu thuyền, ngư dân đang sinh sống và làm việc tại quận Thanh Khê. Qua đó, 80 chủ tàu thuyền ký cam kết thu gom, giảm thiểu rác thải nhựa phát sinh trong quá trình sinh hoạt và đánh bắt xa bờ; trao 150 giỏ đi chợ thay thế thói quen sử dụng túi nilon.

–  Trong Chương trình Mùa du lịch biển năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Công ty TNHH Hành trình Sinh thái Xanh tổ chức Giải Chạy bộ Xanh – chân trần trên cát đầu tiên tại Đà Nẵng “Barefoot Green Run 2019” thu hút sự tham gia của gần 150 người dân, khách du lịch và vận động viên chạy bộ không chuyên với những thông điệp ý nghĩa, giải pháp cụ thể nhằm lan truyền văn hóa giảm thiểu rác thải nhựa trong các sự kiện chạy bộ.

– Tại mỗi cơ quan, đơn vị, UBND thành phố đã đề nghị tuyên truyền, vận động, khuyến khích người lao động không sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần; khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Đến nay, nhiều đơn vị đã có sự thay đổi tích cực, triển khai sử dụng chai thủy tinh đựng nước thay thế chai nhựa tiện dụng trong các buổi họp và buổi tiếp khách,…

3. Để “chống rác thải nhựa” không chỉ dừng lại ở hình thức, phong trào, thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào?

– Phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn thành phố bước đầu đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cộng đồng và người dân thành phố; nhiều các hoạt động sôi nổi đã diễn ra và đạt được công tác truyền thông rất tốt.

– Tại một số cơ sở, địa phương như Hải Châu, Thanh Khê, các hoạt động như phân loại, thu gom các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy đã bắt đầu được duy trì định kỳ với sự tham gia tích cực của cộng đồng, doanh nghiệp.

UBND thành phố xác định đây là một tiêu chí rất có ý nghĩa để hướng tới mục tiêu trở thành Thành phố môi trường. Trong các tiêu chí ở giai đoạn mới, thành phố đã bổ sung chỉ tiêu cụ thể về giảm rác thải nhựa, túi nilon cần đạt được tại các cấp quận, huyện và Sở, ngành. Đây sẽ là hoạt động xuyên suốt trong công tác bảo vệ môi trường của thành phố.

Do đó, Thành phố sẽ tiếp tục chủ động để rà soát, đánh giá, từ đó yêu cầu, tổ chức các hoạt động thiết thực, gắn bó ngay tại cơ quan, đơn vị và người lao động. Thành phố cũng sẽ có các hình thức khen thưởng, biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực trong công tác này.

4. Từ kinh nghiệm chống rác thải nhựa tại địa phương, về phía thành phố có đề xuất gì để góp phần quản lý hiệu quả rác thải nhựa?

Đối với phong trào chung về Chống rác thải nhựa, ở cấp thành phố rất cần một số các chính sách cụ thể để huy động, phát huy sự tham gia của các doanh nghiệp có chiến lược trong đầu tư chuyển đổi công nghệ, tiếp cận với công nghệ cao, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nhiên, nguyên vật liệu, từ đó góp phần giảm phát thải ra môi trường.

Do đó, ở cấp quốc gia, cần sớm có những chính sách cụ thể làm thế nào để các doanh nghiệp địa phương mạnh dạn, quyết tâm hơn tổ chức đầu tư, chuyển đổi công nghệ trong thời gian sớm. Đối với các loại hình sản xuất sử dụng nguyên liệu nhựa, vật khó phân hủy, gây phát thải nghiêm trọng, cần phải sớm có các giải pháp xử lý phù hợp./.

PV

Check Also

ngập đường Hà NỘi

Biến đổi khí hậu và rà soát lại một số quy định trong các tiêu chuẩn thiết kế

I. Giới thiệu chung Theo kết quả nghiên cứu và dự báo của Ủy ban …