Home / QUY HOẠCH - KIẾN TRÚC - XÂY DỰNG / TẢN MẠN VỀ ĐÀ NẴNG

TẢN MẠN VỀ ĐÀ NẴNG

          Buổi sáng một mình trên con ngựa sắt, dạo một vòng qua phố. Phố biển yên ả, hiền hòa, dòng Sông Hàn trong xanh vẫn lặng lờ, êm đềm chảy ra biển cả, những cây cầu xinh đẹp “nối những bờ vui” điểm xuyết dòng Sông Hàn càng thêm thơ mộng, những hàng cây xanh hai bên đường sau một đêm dài “say ngủ” như tươi hẳn lên, những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều làm cho không gian kiến trúc đô thị Đà Nẵng càng thêm hiện đại.

          Qua rồi cái cảnh chen lấn, xô bồ dọc bờ Sông Hàn những ngày hè nóng nực, cảnh “nhà chồ” tạm thời, nhếch nhác; không còn cảnh chờ phà qua sông, nhất là về mùa đông “mõi mòn con mắt”… Tất cả đã đổi thay sau những ngày Tháng Ba lịch sử, sục sôi Cách mạng.

          Thời gian như “bóng câu qua cửa sổ” trôi thật nhanh, bốn mươi năm, hơn nửa đời người, từ một thanh niên phơi phới tuổi thanh xuân, nay đã tham gia vào đội quân của hội người cao tuổi. Thế nhưng, sáng nay thong dong một mình trên con ngựa sắt, tâm hồn bỗng dưng trẻ lại, lòng cảm thấy yêu vô cùng thành phố trẻ đầu biển, cuối sông, yêu từng con người, căn nhà, hàng cây, góc phố…

          Thành phố biển quê tôi vẫn còn quá trẻ so với thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng… Thành phố đang ở độ tuổi “tằm ăn lên”. Vì thế, trong quá trình phát triển đi lên không tránh khỏi những khó khăn, vấp váp, nhưng điều quan trọng nhất là biết nhận ra và sửa chữa.

          Ai đến Đà Nẵng dù chỉ một lần cũng đều có chung nhận xét: thành phố Đà Nẵng, thành phố an ninh, an toàn, thành phố xanh, sạch, đẹp, an bình, đáng sống.

          Là người con Đà Nẵng, dù xa quê hay sống tại quê nhà đều cảm thấy tự hào về sự đổi thay “diệu kỳ” của thành phố. Kinh tế phục hồi, phát triển; tốc độ tăng trưởng GDP/đầu người/năm khá nhanh, luôn nằm trong tốp dẫn đầu của cả nước; giáo dục, y tế phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng;  quốc phòng, an ninh được củng cố, giữ vững; chương trình “5 không, 3 có” thực hiện chính sách an sinh xã hội được triển khai và đạt hiệu quả cao trong thực tiễn, nổi bật nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật; xã hội ngày càng đồng bộ và hoàn chỉnh; đường phố rộng rãi, khoáng đảng, phố xá gọn gàng, xinh xắn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân thành phố ngày càng cải thiện…

          Năm 2016, thành phố Đà Nẵng chuyển giao thế hệ lãnh đạo, quản lý, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ xuất hiện ngày càng nhiều; đây là tín hiệu đáng mừng. Đối với những nhà lãnh đạo, quản lý trẻ thì những tố chất không thể thiếu đó là: năng động, nhạy bén, sôi nổi, sáng tạo, vì thế, nhân dân tin tưởng: thành phố trẻ Đà Nẵng sẽ có những bước chuyển nhảy vọt về “chất” trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, xứng đáng là thành phố động lực Miền Trung, sánh vai cùng các thành phố lớn khác: Hà Nội, Hồ Chí Minh… góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

 Trần Văn Thiết

ĐT&PT SỐ 61/2016

Check Also

4

KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC ĐÔ THỊ BIỂN ĐÀ NẴNG TRONG MỐI TƯƠNG QUAN VỚI NHU CẦU PHÁT TRIỂN VỀ ĐÔ THỊ

1. Nằm trong hệ sinh thái biển của khu vực miền Trung, Đà Nẵng được …