Home / VẤN ĐỀ HÔM NAY / TIN VẮN / Tìm giải pháp cho giao thông thông minh Đà Nẵng

Tìm giải pháp cho giao thông thông minh Đà Nẵng

Ngày 29/11/2018, tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp với tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển tổ chức Hội thảo: Giải pháp nào cho giao thông thông minh Đà Nẵng.

Tham dự Hội thảo có trên 120 đại biểu, gồm đại diện Lãnh đạo tại thành phố Đà Nẵng, các Sở ban ngành, quận huyện, các Hiệp hội và các Hội nghề nghiệp, các Chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, cầu đường tại thành phố Đà Nẵng, các báo đài Trung ương và địa phương.

IMG_2031

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng những nguyên do ùn tắc giao thông, đưa những ý kiến và tìm kiếm những giải pháp, đề xuất, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền nghiên cứu xem xét áp dụng có lộ trình để hướng tới một thành phố thông minh, an bình, thịnh vượng đồng thời có các cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện khuyến khích thu hút đầu tư, định hướng quản lý toàn bộ, nhất quán và khoa học nhằm kiểm soát hữu hiệu bằng các giải pháp thông minh – tiện ích.

Tại Hội thảo nội dung trọng tâm được bàn đến là làm thế nào để đưa Đà Nẵng sớm ứng dụng công nghệ thông minh vào trong lĩnh vực giao thông, để giải quyết bài toán ùn tắc, cũng như giảm thiểu tai nạn. Và để hướng đến một thành phố có một hệ thống giao thông thông minh thì vấn đề thực trạng hiện nay không thể cho một chỉ huy ngành mà phải là cả hệ thống chính trị xã hội tham gia vào.

IMG_2097

Các Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo

Vấn đề thứ hai cần tính đến là lựa chọn công nghệ và tiêu chuẩn nào để phù hợp với điều kiện của Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. Đây là một thách thức rất lớn, bởi trình độ, năng lực tiếp nhận cũng như ý thức người tham gia giao thông ở nước ta trong điều kiện nào đó còn hạn chế hơn một số nước trong khu vực và trên thế giới, trong khi đó mức độ phát triển của khoa học công nghệ diễn ra rất nhanh chóng, các công nghệ rất dễ bị lạc hậu, lỗi thời. Chính vì vậy, lựa chọn công nghệ đảm bảo hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế và đối tượng tham gia giao thông là hết sức quan trọng.

Có lộ trình giảm thiểu xe cá nhân (hai bánh) nâng hiệu quả sử dụng xe bus, hệ thống BRT, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của người tham gia giao thông. Quyết tâm giải quyết việc lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán.

Việc quy hoạch đô thị theo mô hình phân lô, chia nền vẫn còn đang tiếp diễn thì việc giải quyết nhu cầu đi lại sẽ khó khăn hơn do các di chuyển diễn ra quá rời rạc. Do vậy, rất cần thiết có chiến lược phát triển các khu ở tập trung, tách biệt giữa các khu chức năng như thương mại, hành chính, công nghiệp để phát huy được hiệu quả mạng lưới giao thông.

Cuối cùng là tăng cường tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông, đây là vấn đề quan trọng và lâu dài.

Thủy Tiên

Check Also

1

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT DỰ ÁN QUY HOẠCH NHANH ĐÀ NẴNG 2019

Sáng 18/7/2019, Hội nghị tổng kết dự án quy hoạch Nhanh tại Đà Nẵng đã …