Home / VĂN HÓA ĐỜI SỐNG / Triển lãm ảnh “Biển trong chúng ta”

Triển lãm ảnh “Biển trong chúng ta”

Chiều 19-10, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Liên hiệp các hội Văn học – Nghệ thuật TP. Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm nhiếp ảnh của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ Dũng với chủ đề “Biển trong chúng ta”.

My-Dung-550x542

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ Dũng

Triển lãm giới thiệu tới công chúng cuốn sách ảnh cùng 93 tác phẩm nhiếp ảnh. Đây là những tác phẩm được tác giả ghi lại hình ảnh phong cảnh biển và đời sống sinh hoạt văn hóa của ngư dân từ Móng Cái đến Cà Mau. “Biển trong chúng ta” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ Dũng thể hiện  một ý niệm độc đáo: chụp các câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về nghề biển. Mỹ Dũng cho biết: “Thật ra khá tình cờ, trong quá trình đi chụp miền biển, nói chuyện với ngư dân, nghe mấy bà mấy chị đọc, tôi nảy ra ý nghĩ chụp lại các câu ca đó. Ngồi xem lại hình, thấy có nhiều bức đã tương ứng, nên chỉ chụp thêm một số. Thật lòng thì vốn ca dao, tục ngữ, thành ngữ về nghề biển của tôi cũng còn giới hạn, nên chưa khai thác được nhiều khía cạnh. Sau triển lãm, tôi sẽ dần dà chụp thêm cho phong phú hơn”.

BI_N-2-550x415

“Chỉ điều xe tám đậu tư/ Đố ai câu đặng con cá ngừ Biển Đông” – Ảnh chụp tại Tam Quan, Bình Định

NSNA Mỹ Dũng sinh năm 1958, hiện là hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, hội viên Hội liên hiệp các hội Văn học – Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, tham gia nhiếp ảnh từ năm 1985. Sinh ra và lớn lên từ làng biển Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng), tuổi thơ của NSNA Mỹ Dũng đầy ắp kỷ niệm về cuộc sống làng chài cùng những phong tục tập quán, văn hóa truyền thống lâu đời của mảnh đất và con người người xứ biển. Từ tình yêu với biển trời quê nhà, tác giả luôn bị cuốn hút bởi những nét đẹp của phong cảnh, con người làng biển, văn hóa biển ngàn đời trên suốt chiều dài của đất nước.

6 (1)

“Ai về nhắn với bậu nguồn/ Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên” – Ảnh chụp tại xã Bình Minh, Quảng Nam

Thông điệp tác giả muốn gửi gắm qua cuộc triển lãm: “Chúng ta hãy bảo vệ và gìn giữ môi trường biển hôm nay và mãi mãi. Đừng đánh mất biển đẹp quê hương”.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 26-10.

Thủy Tiên

Check Also

5

Đi qua làng cổ (Kỳ cuối: Cần tái cấu trúc không gian ven biển)

Là một thành tố trong nền văn hóa biển Đà Nẵng, tín ngưỡng cư dân …