Home / VẤN ĐỀ HÔM NAY / TIN VẮN / Vô cùng thương tiếc người anh, người thầy tài năng uyên bác TS Phạm Sỹ Liên

Vô cùng thương tiếc người anh, người thầy tài năng uyên bác TS Phạm Sỹ Liên

Tin buồn

Tổng hội Xây dựng Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc và trân trọng thông báo:

TS Phạm Sỹ Liêm, sinh năm 1931. Quê quán Diễn Thành, Diễn Châu, Nghệ An, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam các khóa 1, 2, 3, Phó Chủ tịch Tổng hội XDVN các khóa 4, 5, 6, 7 đã tạ thế vào hồi 16 giờ 49 phút ngày 30/11/2018 (tức ngày 24/10 năm Mậu Tuất). Hưởng thọ 88 tuổi. Tang lễ được tổ chức tại nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội) vào thứ tư ngày 05/12/2018 tức ngày 29/10 năm Mậu Tuất. Lễ viếng bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ, Lễ di quan 10 giờ 05 phút. An táng tại Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng, Ba Vì, Hà Nội cùng ngày.

pham sy liem

Vô cùng thương tiếc người anh, người thầy tài năng uyên bác TS Phạm Sỹ Liêm

Tin anh ra đi quá đột ngột, khiến cho tất cả chúng tôi, những người đang công tác ở Tổng hội Xây dựng Việt Nam quá bàng hoàng và vô cùng xúc động.

Biết bao cảm xúc và những kỷ niệm với anh. Một bài viết dù có dài đến chục trang  vẫn không đủ. Từ thời anh còn là cán bộ giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa, đến khi anh làm Chủ trì đề tài nhà ở tấm lớn của Hà Nội, rồi Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xây dựng cơ bản Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng hội phụ trách báo chí… ở mỗi một giai đoạn công tác của anh, tôi đều có những kỷ niệm với anh và đều là những kỷ niệm khó quên. Mới đây thôi, tháng 8/2018, chúng tôi đến nhà anh để mời anh đi dự họp lớp kỹ sư xây dựng khoá 3 trường Đại học Bách khoa nhân kỷ niệm 60 năm ngày nhập trường. Anh vui vẻ đón tiếp “Các cậu cầu kỳ quá, thầy là hồi đó, còn đã là đồng nghiệp với nhau từ lâu rồi, chúng mình đều già cả đến làm chi cho mất công, chỉ cần nhắn tin hoặc gọi điện báo địa điểm tôi sẽ đến”. Hôm đó thầy đã đến và còn đọc thơ cho cả lớp chúng tôi nghe.

Tạp chí Người Xây dựng có thâm niên hơn 30 năm, có thể nói gần như không có số báo nào là không có bài viết của anh. Ban biên tập chúng tôi rất nhàn nhã với bài viết, bởi những bài của anh đều chuẩn, không phải chỉnh dù chỉ là dấu chấm, dấu phẩy. Năm 2010, tôi có giúp anh xuất bản cuốn sách “Nghiên cứu Đô thị – Quy hoạch – Quản lý – Đất đai – Bất động sản & Nhà ở”. Tháng 9 năm nay giúp anh xuất bản cuốn sách “Tân kinh tế học thể chế”. Cũng thật may mắn cho tôi, anh còn kịp nhìn thấy cuốn sách của mình nếu không thì tôi sẽ ân hận suốt đời bởi Nhà Xuất bản Tri thức, họ đã om bản thảo của anh rất lâu. Cầm trong tay tác phẩm của mình, anh xúc động nói với tôi “Rất cảm ơn cậu, đầu xuôi đuôi lọt, mình đang viết một cuốn nữa cho trọn bộ, lại phiền cậu giúp tiếp cho”. Đọc sách của anh, đọc những bài viết của anh đăng trên các Tạp chí cũng như nghe những ý kiến đóng góp của anh qua các buổi hội thảo, thì dẫu người có kỹ tính đến mấy cũng không thể phủ nhận anh là một người tài năng, có kiến thức sâu rộng, uyên bác.

Ngôi nhà nhỏ trong con ngõ hẹp, phòng khách chừng chục mét vuông, bày biện trang trí giản dị, nó giản dị, bình dân, trong sạch như chính cuộc đời anh. Chúng tôi, lớp người đã cao tuổi, lớp đàn em, luôn kính trọng, lấy gương của anh để học tập để rèn luyện.

Quyển sách còn đang viết dang dở, danh hiệu cao quý “70 năm tuổi Đảng” chưa kịp trao tận tay, đâu còn được nghe thấy tiếng anh ấm áp, vui vẻ, thân mật, chân thành trong những buổi trà nước đầu tuần. Đột ngột quá, bàng hoàng quá, anh đã ra đi để lại cho chúng tôi một sự hụt hẫng to lớn, một nỗi đau khôn nguôi.

Nguyễn Xuân Hải

Check Also

1

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT DỰ ÁN QUY HOẠCH NHANH ĐÀ NẴNG 2019

Sáng 18/7/2019, Hội nghị tổng kết dự án quy hoạch Nhanh tại Đà Nẵng đã …