Home / TIN HOẠT ĐỘNG / Wabi Sabi Vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, vô thường và dở dang

Wabi Sabi Vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, vô thường và dở dang

Wabi Sabi Vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo, vô thường và dở dang

Trong tiếng Nhật, Wabi có nghĩa là khiêm tốn, giản dị; còn Sabi nói về vẻ đẹp của tạo hóa, của thời gian. Kết hợp lại, Wabi là tính thẩm mỹ của những gì tự nhiên nhất.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, Wabi Sabi xuất hiện vào khoảng thế kỉ 15-16, khi nghệ thuật trà đạo dần được phổ biến. Vì trà đạo dạy cho người Nhật tư tưởng trân quý điều giản dị: sử dụng ấm trà cũ, chiếc tách nứt, khung cảnh nơi thưởng trà nền nã, yên bình.

Wabi Sabi có sức lan tỏa rộng đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong thiết kế nhà cửa, nội thất và tuân theo 3 yếu tố cơ bản:

  1. Sự bất toàn

Sử dụng những vật dụng trang trí đậm màu thời gian, có chút cũ kỹ, hao mòn. Bất toàn không có nghĩa là lôn xộn, bừa bãi. Wabi Sabi đòi hỏi sự cân bằng giữa minimalism (chủ nghĩa tối giản) và cảm hứng vintage, retro (cổ điển).

  1. Màu tự nhiên

Không cầu kỳ, không tô vẻ, những màu sắc tự nhiên sẽ đem đến cảm giác yên bình. Wabi Sabi đặc biệt quan tâm màu mộc thổ, các vật dụng từ đấtt sét và thạch cao. Bên cạnh đó, Wanbi Sabi cũng có nét tương đồng với quan niệm coi trọng ánh sáng tự nhiên của phong thủy. Tất cả, hòa quyện vào một không gian thanh bình, khơi gợi cảm giác yên bình cho tâm trí.

  1. Thủ công

Những sản phẩm từ bàn tay con người đáp ứng đúng tiêu chí của Wabi Sabi: không hoàn hảo. Đây cũng là cách đơn giản nhất để ứng dụng Wabi Sabi vào trang trí nhà cửa. Các vật dụng hand – made thường xuất hiện trong các trang trí Wabi Wabi là bình hoa, tranh, ly tách, bàn ghế.

Ngày nay, Wabi Sabi vẫn được nhiều nhà thiết kế Nhật Bản và thế giới ưa chuộng. Wabi Sabi thường được kết hợp với các phong cách khác như Scandinavian (Bắc Âu), Rustic (Đồng quê), Zen (Thiền), Minimalism (Tối giản). Có thể nói, điều đáng quý nhất của triết lý Wabi Wabi là quan niệm: mọi vật đều ẩn chứa vẻ đẹp (Everything has beauty).

KTS. Võ Lân – ĐT&PT số 58

Check Also

ptt-dung-663x400

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến thăm và làm việc với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam

Sáng ngày 31 tháng 3 năm 2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *