Home / TIN TỨC-SỰ KIỆN / Giới thiệu đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 -2030 và Chương trình Đại nhạc hội “Thế giới nước” . . .

Giới thiệu đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 -2030 và Chương trình Đại nhạc hội “Thế giới nước” . . .

Sáng 19/4, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng phối hợp với Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng) đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 và Chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước. Buổi họp báo có kết nối trực tuyến với các tổ chức, đối tác về tài nguyên và môi trường của thành phố trong thời gian vừa qua như: Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, cơ quan phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) và thành phố Yokohama Nhậy Bản, cơ quan hợp tác quốc tế Hoa Kỳ (USAID), chương trình phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP), UNESCAP…

xây dựng tomt2

TS. KTS. Tô Văn Hùng- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng phát biểu khai mạc buổi họp báo

Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030 với quan điểm bảo vệ môi trường là nền tảng, xây dựng thành phố sinh thái, là nhiệm vụ được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết sách; phát triển hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.  Đề án đặt ra các giải pháp bảo vệ môi trường tại TP Đà Nẵng được lồng ghép trong các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng Cách mạng công nghiệp 4.0; chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, giải quyết các vấn đề môi trường trọng điểm, cấp bách; khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường, kết hợp với bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, TP cũng huy động các nguồn lực trong xã hội kết hợp với tăng chi ngân sách; áp dụng hiệu quả nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả chi phí xử lý và bồi thường thiệt hại; người hưởng lợi từ các giá trị do công tác xử lý, duy trì bảo vệ môi trường phải trả phí tương xứng; tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị – xã hội, cộng đồng và người dân trong bảo vệ môi trường; phát huy nội lực và hợp tác quốc tế; tăng cường quản lý nhà nước đi đôi với nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của toàn xã hội.

Ông Tô Văn Hùng- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, với tổng kinh phí ước tính hơn 15.000 tỷ đồng, Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 đặt ra mục tiêu tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí môi trường đang có; phấn đầu đến năm 2025, đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu của giai đoạn và có lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái; tạo sự an toàn về sức khỏe và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, cho du khách trong và ngoài nước khi đến với TP Đà Nẵng.

Đề án vừa ban hành có 31 tiêu chí chia thành 4 nhóm, tăng 21 tiêu chí so với nôi dụng đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường” được phê duyệt vào năm 2008. Theo đó, nhóm tiêu chí phòng ngừa và kiểm soát có 7 tiêu chí, nổi bật là đến năm 2030 có ít nhất 3 khu công nghiệp sinh thái, 25% xe buýt công cộng chạy bằng động cơ điện trên tổng số xe buýt đang hoạt động trên địa bàn thành phố; tỷ lệ giảm phát thải khí nhà kính từ các giải pháp phát triển năng lượng điện, năng lượng mới và tái tạo đến năm 2030 giảm 5-7%,…

Nhóm tiêu chí cải thiện môi trường, giải quyết các vấn đề môi trường trọng tâm, trọng điểm có 13 tiêu chí, trong đó, 100% dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung; 100% dân số nông thôn được cung cấp nguồn nước hợp vệ sinh; tỷ lệ nước thải sinh hoạt đô thị được xử lý đạt quy chuẩn đến năm 2030 đạt 95%; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý đặt quy chuẩn theo quy định đến năm 2030 đạt hơn 97%; tỷ lệ chất thải nguy hại được thu gom, xử lý  theo quy định đạt 100%; các điểm nóng ô nhiễm môi trường được cải tạo, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý triệt để.

Nhóm tiêu chí bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học có 4 tiêu chí, đáng chú ý là giữ vững và khuyến khích việc gia tăng tỷ lệ che phủ rừng , bảo đảm duy trì diện tích đất được bảo vệ và duy trì đa dạng sinh học; bảo đảm bố trí diện tích đất cây xanh công cộng bình quân đầu người khu vực nội thành, nội thị đạt 9m2/người vào năm 2030, xây dựng mô hình các khu đô thị sinh thái,…

Nhóm tiêu chí tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường có 7 tiêu chí. Theo đó, bảo đảm tỷ lệ chi ngân sách cho hoạt động bảo vệ môi trường hơn 3%; tỷ lệ hộ dân thực hiện phân loại rác thải tại nguồn đạt 100% vào năm 2030, tỷ lệ trường học triển khai phân loại rác tại nguồn đạt 100% vào năm 2025; 100% các phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường của người dân được giải quyết kịp thời…

Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành cùng tham gia triển khai thực hiện đồng bộ ở  4 nhóm thành phần trọng tâm: phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, cải thiện môi trường, giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm; bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học và tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, với 31 tiêu chí cụ thể. Cùng với quá trình xây dựng Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP hiện nay đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các mục tiêu, nhiệm vụ, cũng như các dự án về môi trường trong Đề án này đã được tích hợp trong công tác quy hoạch, xây dựng, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, hoàn thiện năng lực giám sát, xử lý và bảo vệ môi trường, như: cấp, thoát nước, xử lý rác thải, giao thông, hệ thống quan trắc… Do đó, việc thực hiện Đề án lần này có mục tiêu, tiêu chí hết sức rõ ràng, mang tính hệ thống, tính khả thi cao, đảm bảo huy động tối đa các nguồn lực và lộ trình thực hiện. .

xây dựng-qunag hào

        Ông Trần Quang Hào – Giám đốc Nhà hát Trưng Vương TP. Đà Nẵng

giới thiệu về Chương trình Đại nhạc hội “Thế giới nước” 

Đồng hành cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường TP, dịp này Nhà hát Trưng Vương cũng đã thông tin Chương trình Đại nhạc hội “Thế giới nước” tại Đà Nẵng.Chương trình này với sự tham dự của khoảng 1.100 người dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 29/4 tại Nhà hát Trưng Vương. Đây là sự kiện nghệ thuật trọng tâm trong chuỗi các sự kiện công bố đề án Xây dựng Đà Nẵng – TP môi trường giai đoạn 2021-2030, đồng thời truyền tải thông điệp giá trị của nước mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi trường; từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ nguồn nước trước tác động tiêu cực ngày một gia tăng của phát triển kinh tế, xã hội và biến đổi khí hậu.Ông Trần Quang Hào – Giám đốc Nhà hát Trưng Vương TP. Đà Nẵng cho biết” Với các tiết mục đặc sắc, được đầu tư dàn dựng công phu và có sự góp mặt vủa nhiều nghệ sĩ danh tiếng,  Đại nhạc hội về nước mong muốn truyền tải thông điệp giá trị của nước mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi trường; từ đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường trước tác động ngày một gia tăng của phát triển kinh tế, xã hội và biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp, văn minh…”./.

Trung Sáng

Check Also

h5b

Đà Nẵng: Trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích đối với các hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính của Sở GTVT

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn TP Đà …