Home / TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN / Liên Chiểu: Tập trung khai thác lợi thế cửa ngõ kinh tế giao thương gắn cùng văn hóa truyền thống

Liên Chiểu: Tập trung khai thác lợi thế cửa ngõ kinh tế giao thương gắn cùng văn hóa truyền thống

Được xem là quận “tiền đồn” phát triển kinh tế sản xuất công nghiệp của thành phố Đà Nẵng trong nhiều năm, Liên Chiểu từ vị thế tách khỏi huyện Hòa Vang trước đây, những năm qua đã thực sự là điểm hẹn đầu tư kinh tế xã hội theo chiều hướng công nghệ hóa và số hóa mạnh mẽ. Với chủ trương mới đây về định hướng đầu tư cảng biển Liên Chiểu, dần thay thế cảng biển Tiên Sa, Liên Chiểu lại càng gia tăng cơ hội trở thành vùng đất tập hợp các dự án đầu tư kinh tế xuất khẩu, đồng hành du lịch văn hóa truyền thống. Đô thị & Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng để làm rõ hơn vấn đề này.

 

IMG_20220416_090528

PV: Một trong những định hướng phát triển kinh tế xã hội Liên Chiểu, là củng cố sản xuất công nghiệp công nghệ cao, gắn với môi trường bền vững. Lựa chọn đầu tư cảng biển Liên Chiểu chính là một điểm nhấn quan trọng trong định hướng này. Theo ông, những lợi thế cơ bản mà Liên Chiểu sẽ có được từ cảng biển này sẽ là gì, nhất là tác động đến cơ hội dân sinh, thu hút đầu tư kinh tế ở địa bàn? Liên Chiểu định dạng sẽ khai thác những tiềm năng nào nhằm khai thác hữu hiệu cảng biển này, với tầm nhìn một thành phố kinh tế biển Đà Nẵng?

Ông Nguyễn Đăng Huy:Tháng 3/2021, Thủ tưởng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu, dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 sẽ có năng lực thông quan đến 5 triệu tấn hàng mỗi năm. Sau đó, Cảng sẽ phát triển thêm các bến theo quy hoạch, để giảm tải cho cảng Tiên Sa; giảm áp lực giao thông đường bộ qua nội đô thành phố; tăng cường kết nối vùng và liên vùng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội thành phố Đà Nẵng và khu vực.

Việc xây dựng cảng Liên Chiểu vì thế có ý nghĩa quan trọng về phát triển hạ tầng cảng biển, tận dụng lợi thế địa lý phục vụ phát triển kinh tế, hội nhập kinh tế quốc tế và đảm bảo quốc phòng, an ninh. Cảng biển Liên Chiểu sẽ là cửa ngõ giao thương hàng hóa, xuất, nhập khẩu; điểm đầu mối chuyển đổi các phương thức vận tải từ đường biển sang đường sắt, đường bộ, đường hàng không và bến thủy nội địa, dần thúc đẩy định vị đầu mối giao lưu kinh tế của Đà Nẵng.

Riêng với quận Liên Chiểu, cảng biển Liên Chiểu sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hoạt động kinh tế – xã hội, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực về khai thác hạ tầng cảng, giao thông vận tải, logistics; thúc đẩy định vị các khu công nghiệp Liên Chiểu – Hòa Khánh, các khu đô thị hậu cần cảng như khu đô thị Golden Hills City, Ecocharm, khu du lịch sinh thái và tổng hợp làng Vân…

Các hoạt động này sẽ tạo điều kiện phát triển các lĩnh vực du lịch đường thủy, du lịch biển dựa vào điều kiện tự nhiên ở địa phương như các bãi cát, rạng san hô…; từ đó tạo cơ hội giúp địa phương được quan tâm đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông thủy bộ, đường sắt kết nối với cảng biển ở khu vực và lan tỏa khắp nơi, hình thành những đầu mối kết nối lợi ích kinh tế, phát triển doanh nghiệp địa phương về mọi mặt, từ quy mô, nguồn nhân lực, đến năng lực công nghệ…

Qua đó, cảng cũng tạo cơ hội việc làm cho người dân, từ lao động phổ thông đến lao động chất lượng cao; tăng thu nhập, góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương; thu hút lực lượng lao động có chất lượng chuyên môn cao ở các ngành giao thông, vận tải, logistic; góp phần thúc đẩy chất lượng lao động tại địa phương, khai thác hiệu quả hệ thống giáo dục trên địa bàn gồm các trường Đại học, Cao đẳng và các tổ chức đào tạo nhân lực chất lượng khác.

PV: Cạnh công nghiệp, Liên Chiểu cũng đang định hình ưu thế đầu tư kinh tế du lịch, với tâm điểm là phát triển làng nghề truyền thống. Theo ông, địa phương đang định hình đầu tư thế nào để khai thác hiệu quả hướng đầu tư này, cụ thể là làng nghề nước mắm Nam Ô tại địa bàn?

Ông Nguyễn Đăng Huy: Trong định hướng phát triển kinh tế xã hội của quận đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, ngành du lịch của quận sẽ chú ý vào mảng du lịch sinh thái, du lịch làng nghề.

Quận có làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô, là sản phẩm danh tiếng lâu đời, sản phẩm đặc sắc không chỉ là món ăn, gia vị mà còn là một phần của lịch sử, văn hoá, hàm chứa những tri thức dân gian, thể hiện bản sắc cộng đồng địa phương vùng biển Liên Chiểu.

Ngày 27/8/2019 làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô đã được Bộ VHTT&DL công nhận Di sản phi vật thể quốc gia. Sản phẩm này cũng đã được địa phương đăng ký logo, nhãn mác tập thể tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam; từ năm 2016 được UBND thành phố Đà Nẵng chứng nhận sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu; năm 2017 được Hội khoa học kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Cúp vàng và Chứng nhận “Sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam”.  Đây đều là những cơ sở quan trọng để địa phương đầu tư, đẩy mạnh phát triển thương hiệu Nước mắm Nam Ô gắn với hành trình tăng tốc hoạt động du lịch đặc thù tại địa bàn.

Đến nay, quận đã hướng dẫn và hỗ trợ 2 chủ thể của làng nghề đăng ký tham gia chương trình OCOP cấp thành phố, được công nhận sản phẩm đạt 4 sao thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm thành phố Đà Nẵng. Thời gian tới, quận sẽ mở rộng ra các hộ sản xuất khác, hợp tác hỗ trợ người dân tăng sản lượng nước mắm truyền thống, song hành với quảng bá tiêu thụ khắp cả nước.

Đồng thời, theo đề án du lịch cộng đồng Nam Ô, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã phê duyệt phát triển sản phẩm nước mắm Nam Ô cùng cộng đồng người dân làng nghề thành tâm điểm chương trình du lịch cộng đồng, với một số sản phẩm đặc thù như trải nghiệm ngắm bình minh, hoang hôn ở vịnh Nam Ô trên thuyền thúng; bãi tắm Nam ô; đi bộ, tham quan ghềnh Nam Ô; xây dựng bảo tàng ốc và trải nghiệm các hoạt động văn hóa tại làng nghề; dịch vụ lưu trú trải nghiệm tại nhà dân… Thành phố đang tổ chức trùng tu các di tích nằm ở làng nghề; quận đang cùng nhà đầu tư hoàn thiện các bộ hồ sơ đầu tư bãi tắm, bãi thuyền thúng và ghềnh Nam Ô; quy hoạch, xây dựng khu trưng bày mô hình các công cụ làng nghề…

Theo đó, sẽ có 9 bước triển khai trong thời gian tới để phát huy lợi thế du lịch làng nghề. Đó là, tiếp tục hướng dẫn các chủ thể của làng nghề đăng ký chương trình OCOP; phấn đấu mỗi năm có ít nhất hai chủ thể đạt tiêu chuẩn; vận động, hướng dẫn người dân lập thủ tục đăng ký tham gia đội tàu đánh bắt nguyên liệu cá cơm cho làng nghề, trước mắt có 2 chiếc khởi đầu; tiến hành đăng ký chỉ dẫn địa lý làng nghề Nam Ô; phối hợp sở Khoa học Công nghệ hỗ trợ phát triển nhãn hiệu nước mắm Nam Ô; đẩy mạnh tuyên truyền Làng nghề; cùng nhà đầu tư triển khai các sản phẩm thuộc đề án du lịch cộng đồng Nam Ô, sớm đưa vào khai thác và sử dụng; hỗ trợ nhà đầu tư triển khai thuận lợi dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô để thu hút khách du lịch; vận động phát triển các loại hình du lịch trong người dân như dịch vụ lưu trú, ẩm thực; và gấp rút xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực làng nghề, kết hợp bố trí điểm trưng bày mô hình làng nghề.

PV: Một thực tại đang diễn ra, là Liên Chiểu đang hội tụ nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, gắn với các khu cụm công nghiệp đã và đang hoạt động ở địa phương. Hướng này cho thấy cơ hội giải quyết nhà ở cho người nghèo, kết nối lực lượng lao động sản xuất trực tiếp cho các nhà máy, doanh nghiệp sẽ hiện thực hóa rõ nét tại Liên Chiểu. Theo ông, cần có những cơ chế, giải pháp nào cụ thể để thúc đẩy vấn đề này, trực tiếp giải quyết nhu cầu nhà ở tốt hơn cho người nghèo, qua đó thu hút và hội tụ hiệu quả hơn lực lượng lao động địa phương, hỗ trợ tốt hai định hướng của quận là công nghiệp sản xuất và du lịch kết hợp làng nghề truyền thống?

Ông Nguyễn Đăng Huy:Cùng với việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế – xã hội, việc chăm lo, giải quyết nhà ở cho người dân, đặc biệt là bộ phân công nhân, người lao động có thu nhập thấp, là một trong những vấn đề mà chính quyền quận Liên Chiểu đặc biệt quan tâm. Theo đó, chủ trương đầu tư và thu hút đầu tư các dự án xây dựng nhà ở xã hội tại địa bàn được chú ý bởi mang lại cơ hội có nhà ở cho người có thu nhập thấp ở địa bàn,giải quyết an sinh xã hội và góp phần chỉnh trang đô thị.

Theo đó, quận đang đề xuất, triển khai một số cơ chế và giải pháp thúc đẩy và phát triển các dự án nhà ở xã hội hiện nay tại địa bàn. Thứ nhất, là có các cơ chế, giải pháp cụ thể, tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính; hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp tích cực tham gia đầu tư vào các khu đất được quy hoạch xây dựng nhà ở xã hội. Thứ hai, rà soát, kiểm tra, bố trí quỹ đất nhà ở xã hội phù hợp, đảm bảo theo đúng quy định pháp luật về nhà ở; đặc biệt là tại các khu vực quy hoạch khu công nghiệp.Thứ ba, chú trọng nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của các dự án xây dựng nhà ở xã hội.Thứ tư, tổ chức hệ thống, có chính sách hỗ trợ vay ưu đãi đối với cả chủ đầu tư và người lao động có nhu cầu mua nhà ở xã hội.

Với bốn định hướng này, chắc chắn mảng nhà ở xã hội tại địa bàn quận Liên Chiểu sẽ gia tăng cả lượng và chất trong thời gian tới, sẽ là cơ sở rất quan trọng để thay đổi diện mạo đô thị địa phương, mở ra cơ hội an cư ổn định cho đông đảo người lao động và nhất là phục vụ tốt định hướng nguồn nhân lực, lao động ổn định cho các nhà đầu tư vào địa phương, tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu công nghệ cao thành phố.

PV: Trân trọng cảm ơn Ông đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này!

Thực hiện: Nguyễn Đức Sơn

Check Also

Intercontinental Đà Nẵng 3

Hậu trường APEC 2017: Chuyện bây giờ mới kể

Đằng sau khu hội nghị xa hoa nơi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh của …

kannada girls sex hindisexmovies.info west indies open sex indian bus groping indiansharing.mobi tv 5 monde asie schedule tmailxnxx clubindianporn.info wwxxvideo com mywapking video pornhauz.com familystroke.com beautiful sexy aunty fransizporno.com bhabhi saree navel
hot sex aunty youtube gonzoxxx.pro animal xxx.com xnxx telugu audio indiantube.mobi driver sex videos japantiny.com hardindiansex.mobi desidol.com farook college sobazo.com olx guwahati teentube dirtyindianporn.net teen age girls sex videos
sixwap com longindiantube.mobi chettu kinda pleader songs download www.gonzo xxx movie.com hqindiantube.net xvideos new tamil lady boy xnxx abdulaporno.com nesapron houjou no reizoku elf 3 hentai.name porn hantai kumari kandam pornovuku.info unconscious sex video