Home / QUY HOẠCH / KIẾN TRÚC / Ô cửa và khoảng trời

Ô cửa và khoảng trời

Không biết tự bao giờ, tôi cứ thích ngắm nhìn cảnh quan và những khoảng trời xuyên qua từng ô cửa từ bên trong công trình. Không đơn thuần chỉ biết xao xuyến trước đại cảnh thiên nhiên mỗi khi thư giãn trên bãi cát vàng óng mịn cạnh biển xanh lộng gió; hay trầm lặng trước cảnh bạt ngàn rừng thông xanh rì rào nơi phố thị cao nguyên mát lạnh. Nhưng cứ mỗi lần thưởng ngoạn cảnh đẹp tự nhiên hay kiến trúc đô thị qua từng ô cửa – đối với công trình do tôi thiết kế; hay tại các khách sạn, resort, qua bao tỉnh, thành trong và ngoài nước mỗi khi có dịp xa nhà – dù chỉ là những khuôn cửa mở rộng hay qua từng ô kính hẹp, tôi đều thấy bồi hồi trước sự khám phá bất chợt về những sáng tạo phong phú trong kiến trúc.

cui-homestay-dalat-1-2

Thông qua hình thức kiến trúc của ô cửa, tôi nhìn thấy cảnh quan bên ngoài như được lồng ghép trong các khung tranh mỹ thuật, với những kiểu dáng đa dạng. Khung hình có vai trò điểm xuyết cho cảnh đẹp trong tranh như tôn lên muôn phần sinh động, làm lay động lòng người. Đối với nghề kiến trúc, việc chọn cảnh tạo nên những góc nhìn (view) tốt cho bên trong công trình là điều quan trọng đối với người xem – nhất là các chủ nhân của nó; nhưng tìm ra những kiểu dáng ô cửa thích hợp, cũng cần thiết và không kém phần quan trọng đối với kiến trúc sư mỗi khi thiết kế mặt ngoài một công trình. Từ diện mạo của kiến trúc, đôi lúc tôi bắt gặp sự lung linh của ánh sáng, phản chiếu tinh nghịch trên bề mặt những ô kính; hay sự biến tấu của hình ảnh do góc nhìn qua kính bị khúc xạ, làm cho cảnh quan từ phía đối diện khi soi chiếu lên mặt kính trơn lạnh của ô cửa, như thêm một lần sáng tạo ngẫu hứng và thú vị điểm tô cho công trình.

1537958498_46593096

Với tôi, lĩnh vực sáng tạo kiến trúc luôn song hành và ẩn mình xuyên suốt cùng ngôn ngữ của nhiếp ảnh nghệ thuật. Nhìn mỗi khung hình, tôi như được khám phá sức sáng tạo qua từng góc máy mà tôi cảm nhận được từ những ô cửa. Từ đó, bổ khuyết cho sự rèn luyện “đôi mắt nghề” mỗi khi tôi cần đánh giá cảnh quan hay kiến trúc đô thị, chọn hướng nhìn tốt cho thiết kế công trình, tìm mọi cách đưa thiên nhiên và cảnh vật vào nhà – dẫu chỉ là những khoảng trống nhỏ hẹp mà kiến trúc mang lại – làm nên sự hòa nhập của thiên nhiên, cảnh quan đô thị hay nét đẹp của sân vườn… qua từng ô cửa. Những ô cửa luôn mang theo vẻ đẹp huyền ảo từ ánh sáng, phản chiếu sắc màu của không gian bên ngoài, tạo nên dấu ấn kiến trúc riêng, mà các kiến trúc sư đều muốn trao gửi trong từng đồ án…

KTS Viết Kim

(Đô thị & Phát triển số 80-81/2020)

Check Also

bai-viet-tieng-anh-ve-lang-que

Hãy quay mặt về với nông dân

Xã hội đang thay đổi gốc rễ. Cái làng ngày xưa, phương thức sản xuất …